อนุทิน เข้ม !! ปีใหม่ให้ดื่มวันเดียว คืนสิ้นปีถึงตี 1 - ใครใช้ใบวัคซีนปลอม เจอจับแน่

 

              อนุทิน ชี้ ใครเข้าร่วมงานปีใหม่ 2565 ต้องฉีดวัคซีนครบโดส ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ย้ำให้ดื่มได้แค่ช่วงคืนสิ้นปีถึงตึ 1 ปีใหม่ 2564

อนุทิน
 ภาพจาก รัฐบาลไทย

          วันที่ 16 ธันวาคม 2564 รัฐบาลไทย รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงการจัดงานปีใหม่ 2565 ดังนี้

          - งานที่มีการรวมตัวมากกว่า 1,000 คน ต้องใช้มาตรการ COVID Free Setting ที่ผู้เข้าร่วมงาน และผู้จัดงานต้องฉีดวัคซีนครบโดส ต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมเพื่อเฝ้าระวังอย่างสูงสุด สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือ

          - งานที่จัดต่ำว่า 1,000 คน ผู้เข้าร่วมงานต้องมีผลวัคซีนครบโดส สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือ

อนุทิน

           ส่วนเรื่องการดื่มสุราช่วงปีใหม่ ย้ำว่าอนุญาตแค่เพียงวันเดียว คือ ช่วงคืนสิ้นปีจนถึงเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2565 ไม่ใช่ทำได้ทุกวัน ต้องขอความร่วมมือประชาชนเฉลิมฉลองด้วยความตระหนักรู้

          สำหรับโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนนั้น ขณะนี้พบไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเนื่องจากเรามีการเปิดประเทศให้คนสัญจรไป-มา แต่มีมาตรการและระบบตรวจสอบ โดยผู้เข้ามาอย่างถูกต้องทางท่าอากาศยานจะต้องมีผลตรวจ RT-PCR ก่อนขึ้นเครื่อง 72 ชั่วโมง มาถึงประเทศไทยต้องตรวจซ้ำ การที่เราตรวจจับได้หมายความว่าระบบการตรวจสอบของเราทำงานได้ดี คนที่ติดเชื้อโอมิครอนจะถูกกักตัวและเข้าสู่ระบบการรักษา ซึ่งคนต่างชาติจะมีประกันสุขภาพวงเงิน 5 หมื่นเหรียญสหรัฐรับผิดชอบ ส่วนคนไทยใช้สิทธิรักษาตามระบบหลักประกันสุขภาพ ขณะที่การลักลอบเข้าผิดกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงจะดูแลอย่างเต็มที่

          ทั้งนี้ เชื่อว่าวัคซีนที่ประเทศไทยฉีดให้สามารถป้องกันโอมิครอนได้ ซึ่งโอมิครอนยังไม่ได้รุนแรงมากไปกว่าเชื้อสายพันธุ์อื่น และกรมควบคุมโรคกำลังเร่งรณรงค์ให้ประชาชนมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งเรามีวัคซีนเพียงพอ โดยผู้ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม หรือแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม เมื่อช่วงกันยายน สามารถมารับเข็มกระตุ้นได้เลย โดยจะมีการแจ้งเตือนประชาชนให้มารับ เนื่องจากมีข้อมูลอยู่แล้ว และกรมควบคุมโรคจะกระจายวัคซีนออกไปให้เร็วที่สุด

          ส่วนกรณีการออกใบรับรองวัคซีนโควิด 19 ปลอม ขณะนี้ทุกโรงพยาบาลที่พบเรื่องดังกล่าวได้ไปแจ้งความเป็นหลักฐานแล้ว ย้ำว่าใบรับรองวัคซีนปลอมเป็นโทษทั้งผู้ออกใบรับรองและผู้ใช้ โดยผู้ใช้ใบรับรองวัคซีนปลอม นอกจากเห็นแก่ตัวยังเป็นการทำร้ายคนในครอบครัว เพราะอาจนำเชื้อโควิดไปแพร่ให้ได้ ส่วนคนออกใบรับรองปลอมก็ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ทั้งนี้ ใบรับรองวัคซีนปลอมสามารถตรวจสอบได้ง่าย เพราะต้องมีคิวอาร์โค้ดที่บอกข้อมูลคนรับวัคซีน ผู้ที่ฉีดให้ ยี่ห้อวัคซีน วันที่ฉีด เพราะฉะนั้นจึงไม่มีประโยชย์ที่จะไปทำ และต้องฝากให้ช่วยกันแจ้งเบาะแส ซึ่งได้ขอความร่วมมือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ดำเนินคดีอย่างรวดเร็วและเฉียบขาดแล้ว

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่
 


ขอบคุณข้อมูลจาก รัฐบาลไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อนุทิน เข้ม !! ปีใหม่ให้ดื่มวันเดียว คืนสิ้นปีถึงตี 1 - ใครใช้ใบวัคซีนปลอม เจอจับแน่ อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2564 เวลา 16:04:30 8,442 อ่าน
TOP