ซีอีโอโมเดอร์นาคาด วัคซีนโควิดที่มีตอนนี้ ประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอ โอไมครอน


           ซีอีโอบริษัทโมเดอร์นาคาด วัคซีนที่มีอยู่ตอนนี้ ประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอกับโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอน คาดต้องมีการปรับสูตรวัคซีนใหม่เพื่อให้ครอบคลุม

โมเดอร์นา
ภาพจาก Marco Lazzarini / Shutterstock.com

          เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส เผยว่า สเตฟาน บานเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทผู้ผลิตยาโมเดอร์นา (Moderna) ให้สัมภาษณ์กับรายงานของไฟแนนเชียลไทม์ส ระบุว่า วัคซีนโควิด ที่มีอยู่ในโลกตอนนี้ ไม่น่าจะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัสโคโรนา สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ได้เทียบเท่ากับที่เคยใช้ต่อต้านสายพันธุ์เดลตา (Delta) ก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการระบาดใหญ่

          "ผมคิดว่าตอนนี้ไม่มีวัคซีนในโลกที่ (ประสิทธิภาพ) อยู่ในระดับเดียวกันกับที่เรามีกับเดลตา ผมคิดว่าประสิทธิภาพมันจะลดลง ไม่รู้เท่าไหร่เพราะต้องรอข้อมูล แต่นักวิทยาศาสตร์ทุกคนที่ผมได้พูดคุยด้วย ก็มองว่า..ดูท่าว่าจะไม่ดีนัก" บานเซล กล่าว

โอไมครอน

          ทั้งนี้ บานเซลยังได้กล่าวเสริมว่า จำนวนการกลายพันธุ์ระดับสูงของโปรตีนตรงส่วนหนาม ที่ไวรัสใช้ในจับกับเซลล์ของมนุษย์ หมายความว่าอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนสูตรในการผลิตวัคซีนที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้กล่าวกับรายงานของซีเอ็นบีซี ระบุว่า อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการเริ่มจัดส่งวัคซีนที่ต่อต้านโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอน

          ตามรายงานระบุว่า การดื้อวัคซีนของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ อาจนำไปสู่การเจ็บป่วยและการรักษาในโรงพยาบาลมากขึ้น รวมทั้งจะยืดระยะเวลาของการระบาดใหญ่ออกไปอีก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความรุนแรงของมันมากเพียงพอในขณะนี้ แต่ก่อให้เกิดความกังวลทั่วโลก ส่งผลต่อแผนการเปิดเศรษฐกิจใหม่ รวมทั้งการกำหนดข้อจำกัดด้านการเดินทางข้ามประเทศอีกครั้ง

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก reuters, ft


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซีอีโอโมเดอร์นาคาด วัคซีนโควิดที่มีตอนนี้ ประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอ โอไมครอน อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2564 เวลา 09:50:29 6,516 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP