เปิดเหตุผล ทำไมยังไม่ให้เปิดผับ-บาร์ ชี้ ห้ามเพราะห่วง - นายกฯ สั่งหาทางเยียวยา

 

               เปิดเหตุผล ทำไมยังไม่ให้เปิดผับ-บาร์ ชี้ ห้ามเพราะห่วง ถ้าผู้ประกอบการให้ความร่วมมือดี อาจเปิดได้ก่อน 16 ม.ค. 65 แต่หากเปิดไม่ได้ตามกำหนด นายกฯ สั่งหาทางเยียวยา


เคอร์ฟิว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

             วันนี้ (26 พฤศจิกายน 2564) เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ระบุถึงการปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด 19 ในกิจการสถานบันเทิง ซึ่งจากที่มีการประชุมเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่มีการขอให้เปิดสถานบันเทิงนั้น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า ไม่ได้บอกว่าจะต้องเปิดวันที่เท่าไหร่ แต่หากเป็นไปได้อยากให้เปิดได้ในเดือนธันวาคม นี้ แต่ต้องดูตามสถานการณ์

             นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยว่า ในที่ประชุมเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน อยากให้เปิดช่วงหลังปีใหม่ แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการสถานบันเทิง และผู้ที่ทำงานกลางคืนได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ ได้ขอให้มีการพิจารณาเปิดภายในเดือนธันวาคม 2564 โดยมีการยื่นข้อเสนอให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งได้มีการประชุม ศปก.ศบค.หลายครั้ง โดยเลขาฯ สมช. นำเรื่องเหล่านี้เข้าหารือ

             ซึ่งในการประชุมวันนี้มีหลายข้อคิดเห็นหากจะต้องปิด ก็จะมี่ความเสี่ยงหลายประเด็น เช่น

             - เรื่องปัญหาการถ่ายเทอากาศ
             - พฤติกรรมของบุคคล การดื่ม จะต้องถอดหน้ากากอนามัย และมีการพูดคุยกัน
             - การดื่มอาจจะทำให้การครองสติมีปัญหา
             - การใช้เวลาร่วมกันหรือมีละอองฝอยที่เกิดขึ้นจากการที่ใกล้ชิดกัน จะทำให้เป็นประเด็นขึ้นมา
             - ระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันจะนานขึ้นกว่าปกติ การอยู่ในผับ บาร์ คาราโอเกะ จะทำให้มีระยะเวลานานขึ้นหลายชั่วโมง

เคอร์ฟิว
               นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยว่าที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2563 มีการติดเชื้อคลัสเตอร์ใหญ่ ๆ ที่เกี่ยวกับสถานบันเทิงไม่ต่ำว่า 2 คลัสเตอร์ เราคาดการณ์การฉลองปีใหม่  แต่ก็มีการติดเชื้อช่วงก่อนปีใหม่ไม่นาน ทำให้ภาพการฉลองปีใหม่ การส่งเสริมการท่องเที่ยวของเราขาดช่วงไป ทำให้เห็นว่ามาตรการควบคุมโรคมีการประกาศศักยภาพการใช้เทศกาลฉลองปีใหม่ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ในที่ประชุมวันนี้ จึงเห็นชอบว่าครั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข เสนอขึ้นมาว่า ขอให้เห็นควรดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดไว้เดิม คือเดือนมกราคม 2565 จึงค่อยมีการเปิดสถานบันเทิง

               ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นใจคนที่ทำงานเกี่ยวกับสถานบันเทิง จึงให้กำหนดเวลาออกไปก่อน และให้ดูความพร้อม ถ้าผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ทำงานด้านสถานบันเทิงให้ความร่วมมือเต็มที่ก็อาจจะเปิดได้เร็วกว่า 16 มกราคม 2565 ซึ่งต้องมีเรื่อง COVID free Setting โดยจะเน้นทั้งเรื่องบุคคล ลูกค้า และสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากยังเปิดไม่ได้ตามกำหนดดังกล่าวอาจมีผลกระทบต่อรายได้ ซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานสำรวจจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูว่าจะเยียวยาอย่างไรต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเหตุผล ทำไมยังไม่ให้เปิดผับ-บาร์ ชี้ ห้ามเพราะห่วง - นายกฯ สั่งหาทางเยียวยา อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 10,056 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP