ข่าวดี ! ไฟเซอร์ทำสำเร็จ เปิดตัวยาเม็ด Paxlovid ต้านโควิด 19 ลดเสียชีวิตได้ 89%


          ซีอีโอบริษัทยาไฟเซอร์ ประกาศข่าวดี ประสบความสำเร็จ เปิดตัวยาเม็ด Paxlovid ต้านโควิด 19 ลดอัตราป่วยหนัก-เสียชีวิตได้ 89 เปอร์เซ็นต์


ยาเม็ดไฟเซอร์
ภาพจาก Ralf Liebhold / Shutterstock.com

          วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เว็บไซต์รอยเตอร์ส และ เอ็นบีซีนิวส์ รายงานว่า บริษัทไฟเซอร์ (Pfizer Inc.) บริษัทยาในสหรัฐอเมริกา ได้แถลงความสำเร็จเกี่ยวกับผลการทดลองยาเม็ดสำหรับรักษาโรคโควิด 19 ชื่อว่า แพกซ์โลวิด (Paxlovid) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสามารถ ลดอัตราการป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ถึง 89 เปอร์เซ็นต์ โดยจะมีการยื่นเรื่องขออนุมัติการใช้งานจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เพื่อใช้ฉุกเฉินโดยเร็วที่สุด

          อัลเบิร์ต บัวร์ลา ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไฟเซอร์ Pfizer เปิดเผยว่า ยาแพกซ์โลวิด ได้รับการพัฒนามาเกือบ 2 ปีแล้ว โดยจะมีส่วนประกอบของยาต้านไวรัส HIV ที่เรียกว่า ริโทนาเวียร์ (Ritonavir) ในระดับต่ำ โดยการทำงานของยาดังกล่าวจะไปจับกับเอนไซม์ที่เรียกว่า โปรตีเอส (Protease) เพื่อหยุดเชื้อไวรัสไม่ให้ผลิตตัวเองซ้ำขึ้นมา โดยคอร์สหนึ่งจะใช้ปริมาณ 3 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 5 วัน  

          ข้อมูลจากทดลองทางคลินิกระบุว่า ได้ใช้ยาแพกซ์โลวิดทดสอบกับผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รับวัคซีนจำนวน 1,219 คน โดยให้รับยาตั้งแต่เริ่มมีอาการภายใน 3 วันหรือ 5 วัน ผลพบว่า ยาดังกล่าวมีศักยภาพในการช่วยชีวิตผู้ป่วย ลดความรุนแรงของการติดเชื้อ และการเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 9 ใน 10 ส่วนผลข้างเคียงอยู่ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ จะมีอาการเช่นคลื่นไส้ และท้องร่วง

          บัวร์ลา เรียกยาแพกซ์โลวิด ว่าเป็น "ตัวเปลี่ยนเกม" ที่คาดว่าจะเป็นความหวังสำคัญของโลกในวิกฤตโควิด 19 โดยเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังหารือกับ 90 ประเทศ เกี่ยวกับสัญญาจัดหายาเม็ดดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ทุกคนในโลกจะสามารถเข้าถึงยานี้ได้โดยเร็วที่สุด ส่วนเรื่องราคาจะมีการกำหนดที่แตกต่างกันในประเทศที่มีรายได้สูง และประเทศที่มีรายได้ต่ำ เบื้องต้นทางบริษัทตั้งเป้าผลิตอยู่ที่ 180,000 คอร์ส ภายในสิ้นปีนี้ และอย่างน้อย 50 ล้านคอร์สในสิ้นปีหน้า

          แพกซ์โลวิด นับเป็นยาเม็ดต้านโควิด 19 ตัวที่ 2 ในสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา ทางบริษัทเมอร์ค (Merck) บริษัทยาของสหรัฐอเมริกา ได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ให้อนุญาตใช้ยาเม็ดชื่อว่า โมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) ซึ่งระบุว่า สามารถช่วยลดการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ได้ครึ่งหนึ่ง ซึ่งทางคณะที่ปรึกษาของ FDA มีกำหนดจะประชุม เพื่อหารือเกี่ยวกับการอนุมัติฉุกเฉินเพื่อใช้ยาเม็ดของบริษัทเมอร์ค ในวันที่ 30 พฤศจิกายน นี้

          ทั้งนี้ ยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์ ของบริษัทเมอร์ค เพิ่งได้รับการอนุมัติโดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของสหราชอาณาจักร (MHRA) เป็นที่แรกของโลก เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพียง 1 วันก่อนที่ทางบริษัทไฟเซอร์จะออกมาแถลงเปิดตัวยาแพกซ์โลวิดครั้งนี้ 

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก reuters, nbcnews, pfizer

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข่าวดี ! ไฟเซอร์ทำสำเร็จ เปิดตัวยาเม็ด Paxlovid ต้านโควิด 19 ลดเสียชีวิตได้ 89% อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:12:32 17,134 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP