ซัดถามปม เปิดประเทศ ดร.อนันต์ สงสัย ถ้า นทท. มาเป็นแสน จะตรวจโควิดยังไงไหว

         ดร.อนันต์ ถาม ถ้านักท่องเที่ยวมาไทยวันละแสน จะตรวจ RT-PCR ยังไงไหว ชี้ที่ผ่านมาตรวจได้แค่วันละ 5 หมื่น ด้านหมอธีระมอง ไทยเปิดประเทศตอนโควิดยังหลักหมื่น คนได้วัคซีนครบโดสน้อย จะเกิดอะไรตามมา 

ไทยเปิดประเทศ

         เป็นข่าวที่คนทั้งประเทศต่างจับตา หลังจากที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศพร้อมเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน ให้นักท่องเที่ยวจากประเทศความเสี่ยงต่ำ ที่ฉีดวัคซีนโควิด ครบโดสแล้ว สามารถเดินทางมาได้โดยไม่ต้องกักตัว และในวันที่ 1 ธันวาคม จะพิจารณาในดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้นั้น

         อ่านข่าว : สรุปแถลงการณ์เปิดประเทศ 1 พ.ย. ฉีดวัคซีนไม่ต้องกักตัว - 1 ธ.ค. ดื่มเหล้าในร้านได้ !  

ไทยเปิดประเทศ

         ในเรื่องนี้ วันที่ 11 ตุลาคม 2564 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Anan Jongkaewwattana แสดงความกังวลต่อการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

         โดยระบุว่า "ถ้านักท่องเที่ยวมาวันละ 1 แสน เราจะตรวจ RT-PCR เค้ายังไง เพราะเราไม่เคยทำได้ถึง"

         จากนั้น ดร.อนันต์ ได้ตอบคอมเมนต์หนึ่ง ระบุว่า ตนไม่ได้ตั้งใจจะใช้เลขแสนเป็นตัวตั้ง วันนึงเราตรวจคนไทยได้วันละ 50,000 คนทั่วประเทศ ถ้ามีนักท่องเที่ยวเข้ามา จะเท่าไหร่ก็ไม่ทราบ แต่ภาระมันจะสูงขึ้นชัดเจน จึงเขียนเลขให้เห็นความแตกต่างไว้

         ขณะที่ รศ. นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้แสดงความเห็นกรณีการเปิดประเทศ ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า

         "ที่อื่นเค้าเปิดเมื่อพร้อม ทั้งเรื่อง...ระบบตรวจคัดกรองพร้อม มีศักยภาพตรวจได้มาก ประชากรส่วนใหญ่ได้วัคซีนครบสองโดส ระบบตรวจสอบ ติดตามตัว ที่มีประสิทธิภาพ และสถานการณ์ระบาดไม่รุนแรง คุมได้ดี แม้กระนั้น หลายประเทศเปิดแล้วเค้าก็เจอผลกระทบตามมาชัดเจน


         คำถามที่ควรคิดคือ หากเปิดขณะที่ระบบตรวจก็มีศักยภาพจำกัด ประชาชนในประเทศก็ยังได้รับวัคซีนครบโดสเป็นส่วนน้อย รวมถึงสถานการณ์ก็หลักหมื่นต่อวัน จะเกิดอะไรตามมา ?"

ไทยเปิดประเทศ

ไทยเปิดประเทศ

ไทยเปิดประเทศ


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana, เฟซบุ๊ก Thira Woratanaraเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซัดถามปม เปิดประเทศ ดร.อนันต์ สงสัย ถ้า นทท. มาเป็นแสน จะตรวจโควิดยังไงไหว อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2564 เวลา 13:44:01 5,245 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP