จับตา ยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง-สรยุทธ ตั้งข้อสังเกตยอด ATK เมื่อวานหมื่นวันนี้ลดฮวบ

          ชมรมแพทย์ชนบท วิเคราะห์ตัวเลขติดเชื้อโควิด คาดสัปดาห์หน้าจะกลับมาขาขึ้น ยอดเพิ่มวันละหลายหมื่นคนอีกครั้ง ขณะที่ สรยุทธ ตั้งข้อสังเกตยอด ATK ตัวเลขสวิงไปมาก จากหลักหมื่นผ่านไปวันเดียวลดฮวบเหลือ 2 พัน

ตั้งข้อสังเกตยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง
ภาพจาก TZIDO SUN / Shutterstock.com

          จากกรณี ชมรมแพทย์ชนบท ออกมาวิเคราะห์ถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดการณ์ว่ายอดผู้ติดเชื้อจะค่อย ๆ ขยับเพิ่มจนถึงวันละหลายหมื่นคนอีกครั้ง

          โดยชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ระบุว่า โปรดให้ความสนใจและตื่นตัวระมัดระวัง เพราะหากดูจากสถิติวันที่ 10 ตุลาคม 2564 ติดเชื้อเพิ่ม 10,817 ราย แต่ดูให้ดี ๆ การตรวจหาเชื้อมี 2 วิธี วิธีมาตรฐาน RT-PCR พบผู้ติดเชื้อ 10,817 ราย  แต่ข้างล่างยังตัวเลขการตรวจด้วย ATK พบเชื้ออีก 10,055 ราย รวมแล้วเป็นกว่า 2 หมื่นราย

          ในจำนวน ATK บวก ไม่ได้ตรวจยืนยันด้วย RT-PCR ทุกราย จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังขาขึ้นอีกครั้งอย่างชัดเจนแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยหนักยังร่วม 3 พันคน ซึ่งถือว่ายังไม่ลด สอดคล้องกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีผู้ป่วยสีแดงราว 10%

ตั้งข้อสังเกตยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง
ภาพจาก Thavorn Rueang / Shutterstock.com

          หากคำนวณ 3,000 รายนี้กลับไป น่าจะมีผู้ติดเชื้อราวไม่ต่ำกว่าวันละ 30,000 คน ในขณะที่ยอดการตรวจเชิงรุกลดลง หากตรวจมากขึ้นในหลายพื้นที่อัตราการติดเชื้อในชุมชนสูงมาก กว่าร้อยละ 20

          ชมรมแพทย์ชนบท ได้สรุปว่า โควิดกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น พื้นที่สีแดงกำลังขยาย ภาระการควบคุมโรคได้กลายเป็นของวิชาชีพสุขภาพในกระทรวงสาธารณสุขอย่างสมบูรณ์แล้วอีกครั้ง ตอนนี้สิ่งที่เริ่มชัดเจนคือ หลายฝ่ายเริ่มเข้าเกียร์ว่าง มหาดไทยปกครองท้องถิ่นเริ่มถอยและเหนื่อยล้า ฝ่ายการเมืองก็เลิกให้ความสำคัญมาเข้าสู่โหมดเตรียมการเลือกตั้ง สาธารณสุขก็ล้าแต่ถอยไม่ได้ หยุดไม่ได้ ประชาชนก็ผ่อนคลายจนเกิดคลัสเตอร์ใหม่ใหญ่ เล็ก เป็นดอกเห็ด

กราฟกำลังขาขึ้น การระบาดกำลังจะลามขยายตัว สัปดาห์หน้ารอดูกันว่า ประโยคนี้จะจริงหรือไม่


          ขณะที่ล่าสุด (11 ตุลาคม) เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ภาพเปรียบเทียบยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจผ่าน ATK จากวันที่ 3 - 10 ตุลาคม พบว่ายอดพุ่งไม่หยุดจากหลักพันพุ่งสู่หลักหมื่น พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงยอดตรวจ ATK ของวันนี้ (11 ตุลาคม) และยอดเมื่อวาน (10 ตุลาคม) ตัวเลขสวิงไปมาก จากเมื่อวานยอด 10,055 ราย ผ่านไปวันเดียว ยอดลดเหลือ 2,263 ราย

ยอดตรวจ ATK วันที่ 10 ตุลาคม 2564


ตั้งข้อสังเกตยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง

ยอดตรวจ ATK วันที่ 11 ตุลาคม 2564


ตั้งข้อสังเกตยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง

ตั้งข้อสังเกตยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท, สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตา ยอดโควิดจะกลับมาพุ่งอีกครั้ง-สรยุทธ ตั้งข้อสังเกตยอด ATK เมื่อวานหมื่นวันนี้ลดฮวบ อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 8,342 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP