5 องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ ชี้คนป่วยโควิด 19 ออก รพ. แล้ว ไม่ต้องกักตัวต่อ

 
               5 องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ ออกประกาศ ผู้ป่วยโควิด 19 ชี้ ถ้ารักษาตัวครบ 14 วัน หรือ 21 วันกรณีอาการรุนแรง นับว่าเป็นการกักตัวแล้ว ถ้าออกจากโรงพยาบาลแล้วไม่ต้องกักตัวต่อ และไม่ต้องตรวจหาเชื้อซ้ำ
 
covid 19
ภาพจาก Brostock / Shutterstock.com

             วันที่ 9 ตุลาคม 2564 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้เผยแพร่ประกาศร่วมองค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ เรื่องการกลับเข้าสู่สังคมของผู้ป่วยโควิด-19  หลังครบกำหนดหรือกักตัว โดยมีใจความสำคัญดังนี้

             - ระยะเวลาที่รักษาตัวหลังจากที่มีอาการ หรือมีผล RT-PCR เป็นบวกเป็นเวลา 14 หรือ 21 วัน ถ้ามีอาการรุนแรงหรือภูมิคุ้มกันต่ำให้ถือว่าเป็นระยะเวลากักตัว เพราะผู้ติดเชื้อจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่จัดขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

             - จากการศึกษาข้อมูลบ่งชี้ว่าระยะเวลากักตัวหลังมีอาการ หรือมีผล RT-PCR เป็นบวกนั้น กักตัวแค่ 10 วันก็เพียงพอถ้าอาการไม่รุนแรง แต่ถ้าอาการรุนแรงให้กักตัว 21 วัน เมื่อได้รับอนุญาตให้กลับบ้านแล้วก็จะพ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว ไม่ต้องกักตัวต่ออีก ตามแนวทางรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ในประเทศไทย

             - จากกรศึกษาในต่างประเทศ และในประเทศไทยพบว่าเมื่อผู้ติดเชื้อกักตัวครบแล้วกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ไม่พบว่ามีการติดเชื้อในบุคคลรอบข้าง หรือติดเชื้อโดยมีต้นตอจากผู้ติดเชื้อเหล่านี้เลย

             - ซากเชื้อ เป็นสารพันธุกรรมของเชื้อที่มีอยู่ในติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว แต่ไม่สามารถทำอันตรายได้ ดังนั้นการตรวจ RT-PCR ซ้ำในผู้ติดเชื้อที่ได้รับการวินิจฉัยแล้ว หรือพ้นระยะแพร่เชื้อนั้น ไม่มีประโยชน์ใด ๆ ทางการแพทย์แนะนำว่าไม่ต้องทำ

             - การตรวจแบบ ATK เหมาะสำหรับการตรวจคัดกรองผู้มีประวัติสัมผัสโรค และมีอาการน่าสงสัย ไม่ใช่การตรวจยืนยันว่าผู้ติดเชื้อนั้นหาย หรือไม่มีเชื้อแล้ว

             - ผู้ติดเชื้อจำนวนไม่น้อย ยังมีอาการบางอย่างอยู่เป็นวลานาน เช่นการได้กลิ่น-รับรสผิดปกติ ไอ เหนื่อย อ่อนเพลีย มีการตรวจเพาะเชื้อจากบุคคลกลุ่มนี้ก็ไม่สามารถเพาะเชื้อขึ้นได้ และจากการติดตามผู้สัมผัสจำนวนมากก็พบว่าไม่มีใครติดเชื้อจากบุคคลกลุ่มนี้ ถือว่าปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อซ้ำ

ทั้งนี้ องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ทั้ง 5 องค์กรในเอกสาารนี้ ได้ระบุข้อแนะนำว่า


               1. เมื่อผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาหรือกักตัวหลังจากมีอาการ หรือหลังจากการตรวจ RT-PCR ได้ผลบวกครบ 14 วัน หรือ 21 วันกรณีมีอาการรุนแรงหรือมีภูมิคุ้มกันต่ำอย่างมาก (เช่น ได้รับยากดภูมิขนาดสูง) และได้รับอนุญาตให้กลับบ้านแล้ว ผู้นั้นจะไม่มีการแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่นจึง "ไม่จำเป็นต้องกักตัวต่อ" และสามารถกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ โดยแนะนำให้ปฏิบัติตัวตามแนววิถีชีวิตใหม่เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป

              2. ไม่ต้องทำการตรวจหาเชื้อซ้ำอีก ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด เพราะไม่มีประโยชน์ เป็นภาระทั้งด้านการเวลาและการเงินของบุคคล/หน่วยงาน และเป็นอุปสรรคต่อการกลับไปใช้ชีวิตทางสังคม ตลอดจนการประกอบอาชีพอย่างปกติ



>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่



ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ ชี้คนป่วยโควิด 19 ออก รพ. แล้ว ไม่ต้องกักตัวต่อ อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2564 เวลา 18:40:48 6,807 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP