สธ. อนุมัติ ! ชุดตรวจโควิด ATK Self Test ซื้อผ่านร้านค้าทั่วไป-ออนไลน์ได้แล้ว

          สธ. อนุมัติขายชุดตรวจ ATK Self Test ผ่านร้านค้าและออนไลน์ได้ แนะก่อนซื้อสังเกตฉลากและคำเตือน "บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้" ด้านผู้ประกอบการที่ทำสื่อโฆษณาเพื่อจำหน่าย ต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อน

สธ.อนุมัติชุดตรวจโควิดATKSelfTest

          วันที่ 30 กันยายน 2564 เว็บไซต์ อย. รายงานถึงกรณีการจำหน่ายชุดตรวจโควิด 19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง หรือ ATK Self Test ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาช่องทางการจำหน่ายชุดตรวจเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจ ATK ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว จึงมีประกาศอนุญาตให้ชุดตรวจ ATK สามารถจำหน่ายได้ทั่วไปตามร้านค้าและช่องทางออนไลน์ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา

          โดยนายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผยว่า ประชาชนทั่วไป ห้างร้าน บริษัท สามารถรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. ได้โดยตรง

          ส่วนผู้บริโภคสามารถตรวจสอบชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ อย. หรือทางคิวอาร์โค้ด และก่อนซื้อขอให้ผู้บริโภคสังเกตฉลากภาษาไทย และมีข้อความแสดงคำเตือน "บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้" เพื่อให้ได้รับชุดตรวจที่มีคุณภาพมาตรฐาน

สธ.อนุมัติชุดตรวจโควิดATKSelfTest

          อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการที่ทำสื่อโฆษณาเพื่อจำหน่ายชุดตรวจ ไม่ว่ารูปแบบใดต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อน โดยต้องมีการแสดงเลขที่อนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์  ฆพ. XX/XXXX

          ทั้งนี้ ชุดตรวจ ATK Self Test เป็นชุดตรวจคัดกรองเบื้องต้น เหมาะกับผู้ที่มีประวัติความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อโควิด 19 เช่น ทำงานในโรงงาน ร้านอาหาร หรือไปในสถานที่แออัด รวมถึงถ้ามีเชื้อจำนวนไม่มากหรืออยู่ในช่วงการติดเชื้อระยะแรก ผลที่ได้อาจเป็นลบ

          ดังนั้น กรณีได้ผลลบแต่มีประวัติความเสี่ยงสูง หรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ขอให้มีการเฝ้าระวังตนเองและดำเนินการตรวจซ้ำอีกครั้ง 3-5 วัน

สธ.อนุมัติชุดตรวจโควิดATKSelfTest


ขอบคุณข้อมูลจาก อย.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. อนุมัติ ! ชุดตรวจโควิด ATK Self Test ซื้อผ่านร้านค้าทั่วไป-ออนไลน์ได้แล้ว อัปเดตล่าสุด 30 กันยายน 2564 เวลา 15:09:21 5,515 อ่าน
TOP