เตรียมเปิด กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ นำร่อง 1 พ.ย. นี้ - ผู้ติดเชื้อลดลง แนวโน้มดีขึ้น

          กองควบคุมโรค เผย 10 จังหวัด ได้รับวัคซีนครอบคลุมประชากรทั้งหมดเกิน 50% ผู้ติดเชื้อลดลง มีแนวโน้มดีขึ้น เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว 5 จังหวัด โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร 1 พฤศจิกายน นี้

เปิดกรุงเทพแซนด์บ็อกซ์นำร่อง1 พ.ย.นี้
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          วันที่ 22 กันยายน 2564 สปริงนิวส์ รายงานว่า นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉินกระทรวงสาธารณสุข รายงานการฉีดวัคซีนในวันนี้เพิ่มขึ้นจำนวน 811,915 โดส โดยแบ่งเป็น เข็มที่หนึ่ง 300,033 ราย, เข็มที่สอง 511,087 ราย และเข็มที่สาม 795 ราย

          หากคิดเป็นภาพรวมการฉีดวัคซีนในประเทศไทยมีจำนวนทั้งสิ้น 46,023,016 โดส แบ่งเป็นเข็มแรก 29,511,110 ราย คิดเป็น 41.0% ของประชากร, เข็มที่สอง 15,899,158 รายคิดเป็น 22.1% ของประชากร และเข็มที่สาม 222,748 ราย


จังหวัดที่ได้รับวัคซีนครอบคลุมประชากรทั้งหมดเกิน 50% ได้แก่


          - กรุงเทพมหานคร
          - ปทุมธานี
          - สมุทรสาคร
          - สมุทรปราการ
          - ฉะเชิงเทรา
          - ชลบุรี
          - พระนครศรีอยุธยา
          - พังงา
          - ภูเก็ต
          - ระนอง

          ทั้งนี้ จะมีการรณรงค์ใหญ่ในเรื่องของการฉีดวัคซีนเนื่องในวันมหิดลซึ่งเป็นวันสำคัญ และความสำคัญต่อการแพทย์และการสาธารณสุขของประเทศไทย จะมีการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อโรคให้ได้ 1,000,000 โดส ซึ่งรวมเข็มที่ 1-3

เปิดกรุงเทพแซนด์บ็อกซ์นำร่อง1 พ.ย.นี้
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ความคืบหน้า พรก. แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ


          ในตอนนี้ยังไม่ผล เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องนำรายละเอียดข้อเสนอแนะจากคณะรัฐมนตรีไปปรับปรุงให้เหมาะสม ครบถ้วนทุกประการ และจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งต้องใช้เวลาและไม่สามารถกำหนดชัดได้ว่าจะมีผลเมื่อไร คาดว่าในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 จะยังไม่มีผลบังคับใช้


การเปิดรับนักท่องเที่ยว


          การเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวเป็นพื้นที่นำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, ชลบุรี, เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร จะมีการเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยที่ประชุม ศบค. ได้รับทราบแผนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้ว ซึ่งจะมีกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบในขั้นตอนต่อไป แต่เพื่อความมั่นใจ อยากให้การฉีดวัคซีนเข็มที่สองมีการครอบคลุมไปถึง 70% ก่อน คาดว่าน่าจะครบถ้วนภายในเดือนตุลาคม 2564

          สำหรับพื้นที่ที่อยากจะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องของการป้องกันและควบคุมกลุ่มคลัสเตอร์ให้หยุดโดยเร็ว อีกทั้งขอเน้นย้ำเรื่องงานบุญประเพณีและเทศกาล ให้จำกัดในเรื่องของจำนวนคนและการป้องกันต่างอย่างเคร่งครัดตามมาตรการของรัฐบาล

          ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดสำคัญที่ต้องคอยติดตามคือ เรื่องของการป่วยหนักและการใส่ท่อช่วยหายใจ ก็ถือว่ามีแนวโน้มตัวเลขลดลงต่อเนื่องเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องของการป้องกันความเสี่ยงของคลัสเตอร์เล็ก ๆ ในพื้นที่ต่าง ๆ ก็ยังอยากจะให้ มีความเข้มงวดต่อไปเพื่อที่จะได้ควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อให้ลดลงอย่างต่อเนื่อง


ขอบคุณข้อมูลจาก สปริงนิวส์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมเปิด กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ นำร่อง 1 พ.ย. นี้ - ผู้ติดเชื้อลดลง แนวโน้มดีขึ้น อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 11:43:54 7,695 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP