ภูเก็ต ปลดล็อกทุกช่องทาง 1 ตุลาคม นี้ เดินทางเที่ยวได้ไม่กักตัว แต่มีเงื่อนไข เช็กได้ที่นี่


          ภูเก็ต เตรียมปลดล็อก 1 ตุลาคม 2564 สามารถเดินทางเข้าได้ทุกช่องทาง แต่มีเงื่อนไข ตรวจสอบได้ที่นี่ - สธ. คาด 2 จังหวัดแรก โควิด 19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น

ภูเก็ตคลายล็อก

          วันที่ 22 กันยายน 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์แจ้งข่าวผ่านทางทวิตเตอร์ ระบุว่า วันที่ 1 ตุลาคม 2564 จังหวัดภูเก็ตเตรียมคลายล็อก โดยประชาชนสามารถเดินทางเข้าได้ทุกช่องทาง แต่มีเงื่อนไขดังนี้...

          - ต้องฉีดวัคซีนครบโดส หรือหายป่วยโควิด 19 ไม่เกิน 6 เดือน และมีผลตรวจโควิด 19 เป็นลบ (RT-PCR / ATK) 7 วันก่อนเดินทาง

          - หากเดินทางผ่านด่านท่าฉัตรไชย ให้ประชาชนนำชุดตรวจ ATK ที่ อย. รับรอง มาตรวจเองที่ด่าน ใช้ยืนยันผลกับเจ้าหน้าที่ได้ 7 วัน

คาดหลังปลดล็อกครบเดือน หากไม่มีมาตรการอื่นผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น


          นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ คาดว่าเมื่อปลดล็อกดาวน์ครบเดือน หากไม่มีมาตรการอื่น ตัวเลขติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้น ดังนั้นตอนนี้จึงบวกเพิ่มมาตรการอื่น เช่น การตรวจหาการติดเชื้อด้วย ATK ควบคู่กับการใช้มาตรการ Covid Free Setting ในการป้องกันโรคครอบจักรวาล

ภูเก็ตคลายล็อก

โควิด 19 กรุงเทพฯ - ภูเก็ต อาจกลายเป็นโรคประจำถิ่น


          หากตัวเลขคนติดเชื้อไม่ลดไปเป็นตัวเลขศูนย์ราย คงมีการติดเชื้อและระบาดแบบโรคประจำถิ่น ขึ้นกับปริมาณการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมประชากร ยกตัวอย่างพื้นที่ กทม. ฉีดวัคซีนครอบคลุมผู้สูงอายุกว่า 90% ส่วนวัคซีนเข็ม 2 ครอบคลุม 40% ทำให้ กทม. เป็นพื้นที่แรก ๆ ของโมเดลการเป็นโรคประจำถิ่น เพราะโควิดระบาดไม่มาก ไม่รุนแรง ลดการเจ็บป่วยหนัก ซึ่งนำไปสู่การดูแลผู้ติดเชื้ออีกรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกับ จ.ภูเก็ต ที่เคลื่อนเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นเช่นกัน

ภูเก็ตคลายล็อก

การผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ต้องให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 10,000 รายต่อวันหรือไม่ ?


          นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวว่า การใช้ตัวเลขผู้ติดเชื้อมาพิจารณามาตรการผ่อนคลายนั้น ฝ่ายเกี่ยวข้องจะใช้เป็นตัวแปรน้อยลงตามลำดับ แต่เน้นเรื่องศักยภาพรองรับการเจ็บป่วยเป็นเรื่องสำคัญ เพราะตอนนี้มีความเข้าใจต่อโรคดีขึ้น จากเดิมที่ไม่เข้าใจ จึงนำคนติดเชื้อเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด ทำให้โรงพยาบาลเต็ม

          ตอนนี้จัดระบบดูแลรักษาดีขึ้น พยายามคัดแยกผู้ป่วยเหมือนกรณีผู้ติดเชื้อเอชไอวี หากติดเชื้อแต่ไม่ป่วย ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ให้ดูแลตัวเองที่บ้าน ถ้ามีอาการปานกลาง ให้เข้ารักษาในโรงพยาบาล ซึ่ง สธ. คาดว่าไม่เกิน 20% ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่จำเป็นต้องใช้โรงพยาบาล

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ทวิตเตอร์ รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล, เดลินิวส์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูเก็ต ปลดล็อกทุกช่องทาง 1 ตุลาคม นี้ เดินทางเที่ยวได้ไม่กักตัว แต่มีเงื่อนไข เช็กได้ที่นี่ อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2564 เวลา 15:27:13 6,164 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP