สาธารณสุข ลุ้น 2 พื้นที่แรกในไทย รับมือโควิด 19 ได้ดี ใช้โมเดลแบบโรคประจำถิ่น

 

            ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มอง โควิด 19 ใน กทม. และภูเก็ต เคลื่อนสู่โมเดลระบาดแบบโรคประจำถิ่น  เพราะได้ฉีดวัคซีนครอบคลุม เชื้อระบาดไม่รุนแรง มีเตียงเพียงพอรักษาผู้ป่วยหนัก

โควิด 19
ภาพจาก Niradj / Shutterstock.com

            วันที่ 21 กันยายน 2564 เดลินิวส์ รายงานว่า นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการการณ์ โควิด 19 ว่า จากการประเมินคาดว่าเมื่อปลดล็อกดาวน์ครบเดือน หากไม่มีมาตรการอื่นตัวเลขติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้น ดังนั้นตัวเลขคนติดเชื้อจะไม่ลดไปเป็นเหลือ 0 ราย คงมีการติดเชื้อและระบาดแบบโรคประจำถิ่น ขึ้นกับปริมาณการฉีด วัคซีนโควิดที่ครอบคลุมประชากร

            ยกตัวอย่างพื้นที่ กทม. ฉีดวัคซีนครอบคลุมผู้สูงอายุกว่า 90% ส่วนวัคซีนเข็ม 2 ครอบคลุม 40% ทำให้ เป็นพื้นที่แรก ๆ ของโมเดลการเป็นโรคประจำถิ่น เพราะโควิดระบาดไม่มาก ไม่รุนแรง ลดการเจ็บป่วยหนักซึ่งนำไปสู่การดูแลผู้ติดเชื้ออีกรูปแบบหนึ่ง เช่นเดียวกับ จ.ภูเก็ต ที่เคลื่อนเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นเช่นกัน โดย สธ. มอบกรมควบคุมโรคเป็นผู้ดูแล ศึกษาปรากฏการณ์ระบาดไม่มากไม่รุนแรง

โควิด 19

            ส่วนการใช้ตัวเลขผู้ติดเชื้อมาพิจารณามาตรการผ่อนคลายนั้น ฝ่ายเกี่ยวข้องจะใช้เป็นตัวแปรน้อยลงตามลำดับ แต่เน้นเรื่องศักยภาพรองรับการเจ็บป่วยเป็นเรื่องสำคัญ เพราะตอนนี้เรามีความเข้าใจต่อโรคดีขึ้น จากเดิมนำคนติดเชื้อเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมดจนเต็ม ตอนนี้จัดระบบดูแลรักษาดีขึ้น พยายามคัดแยกผู้ป่วย หากไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยให้ดูแลตัวเองที่บ้าน ถ้ามีอาการปานกลาง เข้ารักษาในโรงพยาบาลซึ่ง สธ. คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ ร้อยละ 20 เท่านั้นที่จำเป็นต้องใช้โรงพยาบาล

            ยกตัวอย่าง กทม. มีการติดเชื้อวันละ 2 - 3 พันราย ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับประชากร 10 ล้านคน ปัจจุบันเตียงสีแดงเหลือหลายร้อยเตียง สีเหลืองเหลือหลายพันเตียง ส่วนสีเขียวเหลือจำนวนมาก เพราะตอนนี้ประชาชนมีความเข้าใจและดูแลตัวเองที่บ้าน อย่างไรก็ดี ต้องขึ้นอยู่กับบริบท โดย กทม. เป็นรูปแบบหนึ่ง ส่วนต่างจังหวัดก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง การผ่อนคลายมาตรการจึงต้องดูว่าระบบสาธารณสุขจะรองรับได้หรือไม่>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาธารณสุข ลุ้น 2 พื้นที่แรกในไทย รับมือโควิด 19 ได้ดี ใช้โมเดลแบบโรคประจำถิ่น อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2564 เวลา 16:40:09 7,697 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP