หมอยง แนะอายุ 12-17 ฉีดไฟเซอร์แค่เข็มเดียวพอ ยกเคสเมืองนอกชี้ปมโควิดในเด็ก

          หมอยง ภู่วรวรรณ ยกเคสตัวอย่างโควิดในเด็กจากต่างประเทศ ชี้เสียชีวิตน้อย แนะฉีดวัคซีน mRNA แค่เข็มเดียวพอ เพื่อลดการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ


          วันที่ 20 กันยายน 2564 ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด 19 ในเด็กและวันรุ่น อายุ 12 - 17 ปี จากการศึกษาข้อมูลจากสหรัฐอเมริกาในช่วงการระบาด 120 วัน พบว่าเด็กจะมีอาการไม่มาก หรือเสียชีวิตน้อยมาก โดยเด็กวัยรุ่น 1 ล้านคน จะเสียชีวิตแค่ 2 คน ถ้าเป็นผู้หญิงเสียชีวิต 1 คน

          โดยการติดเชื้อในเด็กส่วนมากจะรับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ เช่น คนในครอบครัว หรือครูและบุคลากรในโรงเรียน ดังนั้นการให้วัคซีนในผู้ใหญ่จึงมีความสำคัญในการป้องกันเด็ก และการให้วัคซีนในเด็กจะต้องมีความปลอดภัยสูง ซึ่งวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA อาการข้างเคียงที่สำคัญคือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และจะพบในคนอายุน้อยมากกว่าผู้สูงอายุ เพศชายมากกว่าเพศหญิง และส่วนใหญ่พบในเข็มที่ 2 มากกว่าเข็มแรก

หมอยงแนะเด็ก12-17 ฉีดไฟเซอร์แค่เข็มเดียวพอ
ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ ประเทศอังกฤษ สวีเดน และฮ่องกง ให้ฉีดเพียงเข็มเดียว การฉีดเข็มเดียวภูมิต้านทานที่เกิดขึ้น ไม่เพียงพอ เมื่อมีวัคซีน mRNA กระทรวงสาธารณสุขให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการวัคซีน mRNA มีอยู่ข้อหนึ่งว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดใดมาก็ตาม สามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 โดยกำหนดระยะห่างตามวัคซีนเข็มแรก

          บุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย Sinovac หรือ Sinopharm แล้วฉีดไฟเซอร์เข็มที่ 2 น่าจะได้มีการรวบรวมอาการข้างเคียง ทางศูนย์ก็ยินดีที่จะตรวจภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นหลังจากการฉีดดังกล่าว เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ในเด็กวัยรุ่น ในการให้วัคซีน mRNA เพียงเข็มเดียว เพื่อลดการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

หมอยงแนะเด็ก12-17 ฉีดไฟเซอร์แค่เข็มเดียวพอ


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง แนะอายุ 12-17 ฉีดไฟเซอร์แค่เข็มเดียวพอ ยกเคสเมืองนอกชี้ปมโควิดในเด็ก อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 16:19:47 6,681 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP