ศบค. เคาะ คงเคอร์ฟิวเข้มพื้นที่สีแดง 29 จังหวัด ถึง 30 ก.ย. 64

 

               ศบค. เคาะเคอร์ฟิวเข้มพื้นที่สีแดง 29 จังหวัด ถึง 30 ก.ย. 64 เห็นชอบคงระดับของพื้นที่และมาตรการป้องกันควบคุมโรคตามระดับพื้นที่สถานการณ์

 

ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ภาพจาก รัฐบาลไทย

              วันที่ 10 กันยายน 2564 รัฐบาลไทย รายงานว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference)
 

นายกฯ สั่งจับตาโควิดกลายพันธุ์ - นำข้อเสนอในการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาปรับใช้ในการทำงาน


              รายงานข่าวระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ได้สั่งให้ติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ โควิด 19 สายพันธุ์ MU (มิว) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาดในประเทศไทย รวมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำข้อสังเกต ข้อเสนอแนะหรือข้อท้วงติงที่เป็นประโยชน์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายที่ผ่านมา มาปรับใช้ในการทำงาน เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของประชาชนและช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้

เร่งปูพรมฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้เด็กอายุ 12-18 ปี และฉีดให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมดภายในเดือนตุลาคม


              สำหรับการดูแลเด็กนักเรียนนั้น ศบค. และสธ. จะเร่งปูพรมฉีดวัคซีนเด็กนักเรียนอายุ 12-18 ปื ภายในเดือนตุลาคม โดยจะต้องได้รับการยินยอมผู้ปกครอง ยึดหลักและคำแนะนำทางการแพทย์ ครอบคลุมทั้ง นักเรียน ครูและเจ้าหน้าที่ เพี่อสร้าง "โรงเรียนปลอดภัย" รวมทั้งสร้างความเข้าใจกับกลุ่มคนที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีน ว่าการฉีดวัคซีนสามารถลดอาการเจ็บป่วย ลดการเสียชีวิต
 
              ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบเป้าหมายให้บริการวัคซีนโควิด-19 ในเดือนตุลาคม 2564  ให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมด อย่างน้อยร้อยละ 50 ทุกจังหวัด  ขยายกลุ่มอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน และวางแผนให้เข็มกระตุ้นในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน Sinovac  ที่ครบ 2 เข็มในช่วงมีนาคม - พฤษภาคม 2564  

COVID 19
ภาพจาก Bob James Photo Bangkok / Shutterstock.com

คงเคอร์ฟิวยาวไปถึง 30 กันยายน 2564 - คงพื้นที่สีแดง 29 จังหวัดเหมือนเดิม


              รวมทั้งเห็นชอบคงระดับของพื้นที่และมาตรการป้องกันควบคุมโรคตามระดับพื้นที่สถานการณ์ ถึง 30 กันยายน 2564 คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) 29 จังหวัดเช่นเดิม ส่วนอีก 37 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุม 11 จังหวัด

              พร้อมทั้งคงมาตรการป้องกันควบคุมโรคในระดับพื้นที่สถานการณ์ ตามข้อกำหนดฉบับที่ 32 เดิมถึง 30 กันยายน 2564 และคงมาตรการเคอร์ฟิว 21.00 - 04.00 น. พร้อมมอบหมายให้คณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด ติดตามตามมาตรการที่กำหนดไว้

เคอร์ฟิว
ภาพจาก Worchi Zingkhai / Shutterstock.comขอบคุณข้อมูลจาก รัฐบาลไทย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศบค. เคาะ คงเคอร์ฟิวเข้มพื้นที่สีแดง 29 จังหวัด ถึง 30 ก.ย. 64 โพสต์เมื่อ 10 กันยายน 2564 เวลา 18:48:05 5,754 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP