เปิดแผน แจกชุดตรวจ ATK ให้ใช้ฟรี ๆ 2 ชุด 5 วัน ใครบ้างจะได้..ต้องทำไง มีคำตอบ !


           สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เผยแผนการแจกชุดตรวจโควิด 19 ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด เช็กเลยใครบ้างมีสิทธิ์ได้ และต้องทำอย่างไรบ้าง

 แจกชุดตรวจโควิดฟรี

         ความคืบหน้ากรณี บอร์ด สปสช. มีการอนุมัติให้จัดซื้อชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kid) จำนวน 8.5 ล้านชุด ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า จะนำเข้ามาและแจกจ่ายให้ประชาชนได้ประมาณเดือนกันยายน 2564 นั้น

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (1 กันยายน 2564) รายการข่าวเช้าช่องวัน รายงานแผนการกระจายชุดตรวจโควิด 19  อย่าง ATK หรือ Antigen Test Kid ว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ได้มีการกำหนดให้บริษัทที่ชนะการประมูลจะต้องส่งมอบชุดตรวจ ATK ภายใน 14 วัน หลังลงนาม ให้แก่หน่วยบริการทั้ง 1,000 หน่วย ที่ สปสช. กำหนด

กลุ่มแรกที่จะได้รับชุดตรวจ ATK ?


         - ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่สีแดง และสีแดงเข้ม โดยจะเริ่มกระจายให้กลุ่มเสี่ยงในชุมชนแออัดก่อน โดยเน้นเริ่มที่กลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยติดเตียง พิการ ผุ้ป่วย 7 กลุ่มโรค ผู้ที่คาดว่าจะติดเชื้อ คนที่อยู่กับผู้ป่วยติดเชื้่อ เฉพาะในชุมชนของ กทม. กว่า 2,000 ชุมชน ชุมชนละ 1,008 ชุด ซึ่งคนที่เข้าเกณฑ์นั้น จะได้รับชุดตรวจคนละ 2 ชุด ห่างกัน 5 วัน

รับชุดตรวจ ATK ที่ไหน ?


         - ในกรณีที่เป็นชุมชนใน กทม. จะกระจายผ่านศูนย์บริการสาธารณสุข โดยการดูแลของสำนักอนามัย กทม. ทีมแพทย์อาสาวินิจฉัย อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน

         - ในกรณีพื้นที่ทั่วไป จะกระจายผ่านหน่วยบริการในพื้นที่ ร้านขายยา คลินิกเวชกรรม คลินิกพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ

แจกชุดตรวจโควิดฟรี

ลงทะเบียนอย่างไร ?


         - ลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตัง เพื่อทำแบบประเมินก่อน

         - หากผลประเมินออกว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ถึงจะได้รับชุดตรวจ ATK

         - คนที่ได้รับ จะต้องทำการยืนยันตัวตนก่อนการรับชุด ATK ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด แล้วหน่วยบริการจะแจกชุดตรวจโควิดให้ 2 ชุด ห่างกันครั้งละ 5 วัน หากติดเชื้อจะจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ และลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบ Home Isolation

รับชุดตรวจได้ที่ไหน ?


         - สามารถเข้ารับชุดตรวจผ่านหน่วยงานบริการ หรือร้านยากกว่า 1,559 แห่ง เป็นร้านขายยาแผนปัจจุบัน 1,436 แห่ง คลินิกเวชกรรม 114 แห่ง คลินิกพยาบาล 9 แห่ง

         - หากเกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น จะจัดส่งชุดตรวจทางไปรษณีย์

         ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ตโฟน หรือไม่สามารถลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตังได้ สามารถขอรับการประเมินเพื่อรับชุดตรวจ ATK ได้จากผู้นำชุมชุมของตัวเอง หรืออาสาสมัครสาธารณสุข

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการข่าวเช้าช่องวัน
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดแผน แจกชุดตรวจ ATK ให้ใช้ฟรี ๆ 2 ชุด 5 วัน ใครบ้างจะได้..ต้องทำไง มีคำตอบ ! อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2564 เวลา 13:33:58 19,593 อ่าน
TOP