อาจารย์ มธ. เผยแม่ฉีดวัคซีนแล้วขยับไม่ได้ 1 ข้าง ร้องเยียวยาหลักหมื่นแต่ไม่ได้ สุดจะทนแล้ว


          รศ. ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี เผย พาคุณแม่ไปฉีดวัคซีนโควิด 19 แต่ขยับร่างกายซีกหนึ่งไม่ได้ ต้องนั่งวีลแชร์ออกนอกบ้าน ตนร้องเงินเยียวยาจาก สปสช. แค่หลักหมื่น กลับโดนปฏิเสธ อ้างเป็นโรคประจำตัว ยันเรื่องไม่จบแค่นี้แน่

อาจารย์ มธ. ร้องแม่ฉีดวัคซีน

          สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดกับทางรัฐ และหากเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร สามารถขอเคลมเงินกับทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งจำนวนเงินที่จะจ่ายให้แก่คนที่ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด หากเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรจะได้รับ 4 แสนบาท, สูญเสียอวัยวะหรือพิการได้รับ 2.4 แสนบาท, เจ็บป่วยที่ต้องรับการรักษาไม่เกิน 1 แสนบาท ซึ่งก็มีหลายกรณีได้เงินแล้ว บางกรณีก็ไม่ได้เงิน


อาจารย์ มธ. ร้องแม่ฉีดวัคซีน

          ล่าสุด เฟซบุ๊ก Sustarum Thammaboosadee ของ รศ. ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์จากวิทยาลัยสหวิทยาการ ม.ธรรมศาสตร์ มีการโพสต์เล่าเรื่องราวการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของคุณแม่ ซึ่งป่วยเป็นโรคประจำตั วคือ หลอดเลือดสมอง แต่เมื่อฉีดไปแล้วไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ และทาง สปสช. ก็ไม่ยอมจ่ายเงินเยียวยาให้ รายละเอียดเป็นดังนี้

ไปฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ กลับมาร่างกายขยับไม่ได้ซีกหนึ่ง จากคนปกติต้องนั่งวีลแชร์


          แม่ของตนเริ่มฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ ช่วงเดือนมิถุนายน 2564 หลังจากฉีดวัคซีนเริ่มมีอาการเคลื่อนไหวติดขัด ขยับร่างกายซีกหนึ่งไม่ได้ จากคนที่เคยเคลื่อนไหวเองก็ต้องใช้วีลแชร์ออกนอกบ้าน ซึ่งผลการเอกซเรย์สมองในเดือนกรกฎาคม พบว่า เป็นหลอดเลือดสมองตีบรอยใหม่ อาจจะเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน

อาจารย์ มธ. ร้องแม่ฉีดวัคซีน

ครอบครัวขอรับเงินเยียวยา แต่ สปสช. กลับบอกว่าเป็นคนที่มีโรคประจำตัวเดิม ไม่ขอจ่าย


          ต่อมา รศ. ดร.ษัษฐรัมย์ เผยว่า ทางครอบครัวทำเรื่องขอรับการเยียวยา เนื่องจากมีการโฆษณาว่า ไม่ว่าจะได้รับผลกระทบจากวัคซีนทั้งทางตรงหรือทางอ้อม สามารถมาเคลมเงินได้ ซึ่งกระบวนการนั้นใช้เวลานานและทำเรื่องซับซ้อน ทางครอบครัวเข้าใจในจุดนี้ และเรียกร้องเงินไปเพียงหลักหมื่นบาทเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางครอบครัวได้รับจดหมายตอบกลับจาก สปสช. ว่า สาเหตุของอาการป่วยขยับร่างไม่ได้นั้น เกิดจากโรคประจำตัวเดิมของคนไข้ที่เป็นมาก่อน และโรคกำเริบโดยไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่

          "นี่คือฐานคิดของ เทคโนแครตที่มองว่า ผู้คนจ้องแต่จะใช้สวัสดิการเอาจากรัฐ (Moral  Hazard) โดยไม่มองถึงชีวิตของผู้คนจริงๆ ที่กระทบและเป็นแผลเป็นไปทั้งชีวิต กระทบคนในครอบครัว ทั้งทางกายและจิตใจ"

          แต่ถึงอย่างไร รศ. ดร.ษัษฐรัมย์  ยืนยันว่า เรื่องนี้จะมีการอุทธรณ์ต่อแน่นอน เพื่อให้เป็นกรณีศึกษาแก่ประชาชนคนอื่นในการต่อสู้เช่นกันว่า ชีวิตแม่ของตนมีค่ามากกว่าให้ข้าราชการแก่ ๆ ในกรมพิพากษาว่ามีค่าแค่ไหน

ส่องจดหมายตอบกลับ ระบุสาเหตุชัด


          ภายในหนังสือตอบกลับของ สปสช. มีการระบุเหตุผลว่า สาเหตุที่เกิดอาการดังกล่าวมาจากระบบหายใจล้มเหลว เป็นไปตามพยาธิสภาพของโรค ดังนั้นจึงไม่เข้าเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น อย่างไรก็ตามมีสิทธิ์อุทธรณ์ภายใน 30 วัน

อาจารย์ มธ. ร้องแม่ฉีดวัคซีน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาจารย์ มธ. เผยแม่ฉีดวัคซีนแล้วขยับไม่ได้ 1 ข้าง ร้องเยียวยาหลักหมื่นแต่ไม่ได้ สุดจะทนแล้ว อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2564 เวลา 17:10:54 9,888 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP