สธ. ประกาศ นับจากนี้ ใช้วัคซีนสูตรไขว้ ซิโนแวค - แอสตร้าเซนเนก้า เป็นตัวหลักของประเทศ


          สธ. ประกาศใช้วัคซีนสูตรไขว้ ซิโนแวค - แอสตร้าเซนเนก้า เป็นวัคซีนสูตรหลักของประเทศ เพราะต้องการให้เกิดภูมิกันหมู่อย่างรวดเร็ว และมีภูมิคุ้มกันระดับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม

วัคซีนสูตรไขว้ สูตรหลักของไทย
ภาพจาก MW Shutter / Shutterstock.com

          เมื่อวานนี้ (25 สิงหาคม 2564) Live NBT2HD รายงานว่า นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าวัคซีนโควิด สูตรไขว้ ซิโนแวคเข็มแรก และแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 ว่า จากการศึกษาภูมิคุ้มกันต่อการยับยั้งเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา หลังฉีดวัคซีนไขว้ครบ 2 เข็ม พบว่า มีระดับภูมิคุ้มกันสูงที่ 78.65 อยู่ในระดับเดียวกับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าครบ 2 เข็มที่ได้ภูมิคุ้มกัน 76.52

          ขณะที่การฉีดซิโนแวค 2 เข็ม และกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าเซนเนก้า พบว่า บุคลากรทางการแพทย์บางส่วนมีภูมิคุ้มกันสูงถึง 271.17

          ทั้งนี้ แอสตร้าเซนเนก้า จะเร่งส่งมอบวัคซีนให้ครบ 61 ล้านโดสภายในปีนี้ ไทยจึงนำเข้าซิโนแวคอีก 12 ล้านโดส นำมาเป็นสูตรไขว้ มีระยะห่างระหว่างเข็ม 3 สัปดาห์ และใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ จะมีภูมิคุ้มกันระดับสูง ที่ต้านสายพันธุ์เดลตาได้ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นสาเหตุที่ปรับมาใช้สูตรนี้ทั่วประเทศ เพื่อทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่อย่างรวดเร็ว และการฉีดที่ผ่านมายังไม่พบอาการพึงประสงค์ ไม่แตกต่างจากการฉีดวัคซีนตัวอื่น

วัคซีนสูตรไขว้ สูตรหลักของไทย
ภาพจาก Vladimka production / Shutterstock.com

สายพันธุ์ย่อยเดลตา ไม่ถือเป็นโควิดสายพันธุ์ไทย พบได้ในที่อื่นทั่วโลก


          สำหรับการตรวจสายพันธุ์ย่อยเดลตาในไทย ยังไม่ถือว่าเป็นสายพันธุ์ไทย เพราะมีรายงานตรวจพบในหลายประเทศอยู่ก่อนแล้ว เช่น อังกฤษ เดนมาร์ก สหรัฐอเมริกา และยังไม่มีการจัดระดับความรุนแรงหรือความน่ากังวลของสายพันธุ์ย่อยนี้ ในไทยพบเพียง 7 รายเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรจะติดตามเฝ้าระวังเรื่องความรุนแรงของเชื้อเพื่อรับมือต่อไป

วัคซีนสูตรไขว้ สูตรหลักของไทย
ภาพจาก StanislavSukhin / Shutterstock.com

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Live NBT2HDเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. ประกาศ นับจากนี้ ใช้วัคซีนสูตรไขว้ ซิโนแวค - แอสตร้าเซนเนก้า เป็นตัวหลักของประเทศ อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 14:34:36 21,233 อ่าน
TOP