รพ. ดัง แจงแล้ว เก็บค่ารักษาโควิด 3.4 หมื่น เป็นการสื่อสารผิดพลาด ยันรักษาฟรี

 

              รพ.พระนั่งเกล้า แจง กรณีญาติผู้ป่วยโควิด ร้องสื่อ ถูกเรียกเก็บค่ารักษา 3.4 หมื่น เหตุเพราะใช้บัตรประชาชนรุ่นเก่า ตรวจสอบข้อมูลบุคคลไม่ได้ ชี้ เป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด ยัน ไม่ต้องจ่ายเงิน

 
           จากกรณีหญิง 41 ปี ผู้ป่วยโควิด 19 ซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ขอความช่วยเหลือหลังถูกเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลชื่อดังของ จ.นนทบุรี เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจำนวน 3.4 หมื่นบาท จากพ่ออายุ 76 ปี ผู้ป่วยติดเตียงและติดโควิดอาการหนัก ที่ยังพักรักษาในห้องไอซียูของโรงพยาบาล โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า พ่อใช้บัตรประชาชนรุ่นเก่า ไม่มีเลข 13 หลัก ไม่สามารถบันทึกข้อมูลบุคคลได้ จึงต้องจ่ายค่ารักษา

            อ่านข่าว : งงเลย ! รพ. รัฐ เรียกเก็บเงินค่ารักษาโควิด 3.4 หมื่น เหตุเพราะใช้บัตร ปชช. รุ่นเก่า

           ความคืบหน้าล่าสุด (20 สิงหาคม 2564) ข่าวช่องวัน ได้ตรวจสอบไปยังโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว ได้รับคำชี้แจงจากนางฐิติมา นาครินทร์ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ว่า น่าจะเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด

           โดยกรณีนี้คนไข้ถูกส่งตัวมาจากศูนย์ซีไอ วายุพักษต์ ขั้นตอนการทำแอดมิดเข้าสู่ขบวนการของโรงพยาบาลตั้งแต่ต้นจนยุติ คนไข้เป็นคนที่ไม่มีสิทธิ์ ไม่มีเลขบัตรประชาชนที่จะยืนยันตัวตนว่าเป็นคนไทย รายละเอียดถูกส่งมาทางไลน์เป็นกรณีเร่งด่วน ทางโรงพยาบาลจึงได้ประสานญาติเพื่อขอเอกสาร แต่ทั้งครอบครัว 11 คน ติดโควิดหมดจึงไม่มีใครยืนยันได้

           หลังจากส่งตัวมาที่โรงพยาบาลแบบเร่งด่วน หลักฐานมีไม่ครบ จึงยืนยันตัวตนไม่ได้ ทำให้ขบวนการเดินไปตามขั้นตอนของทางโรงพยาบาล ระบบจึงแจ้งให้ชำระเงิน พยาบาลในแผนกจึงทำตามขั้นตอน ซึ่งน่าจะไม่ทราบรายละเอียด


               สำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ทางโรงพยาบาลมีการยกเว้นให้ ถึงไม่มีสิทธิ์อะไรก็สามารถรักษาได้ และไม่ต้องจ่ายค่ารักษา ทั้งนี้ ญาติคนไข้แจ้งว่า ถูกดึงชื่อไปอยู่ส่วนกลาง หาหลักฐานไม่ได้เพราะต้องหาคนมารับรองว่าพ่อเป็นคนไทย เกิดที่เมืองไทย เรียนหนังสือที่ไทย แต่คนไข้อายุมากแล้ว พยานก็น่าจะตามหาลำบาก ตอนนี้จะต้องแก้ปัญหาระบบและขั้นตอนใหม่เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด และแก้ไขนำคนไข้ออกจากเคสการจ่ายเงิน

               ในตอนแรกระบบไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นคนไข้โควิด เพราะเร่งด่วนทำเอกสารด้วยการเขียนกระดาษ ระบบจะไม่ทราบว่าไม่ต้องจ่ายค่ารักษาหรือไม่ ทางโรงพยาบาลยอมรับว่าต้องแก้ไขตรงจุดนี้ เพราะมีคนไข้ลักษณะแบบนี้จำนวนมาก เคสดังกล่าวถือเป็นข้อบกพร่องของทางโรงพยาบาล

               อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งทาง ER ไปแล้วว่า ไม่ว่าจะต่างด้าวหรือคนไทยที่เป็นผู้ป่วยโควิดไม่ต้องจ่ายเงิน หลังจากนี้จะนำเรื่องเข้ากรรมการใหญ่เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบทั่วถึง คนไข้ทุกคนที่ป่วยโควิดไม่ต้องชำระเงิน ส่วนอาการคนไข้รายนี้ยังทรงตัวอยู่ รักษาอยู่ที่แผนกรักษาผู้ป่วยโควิด


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รพ. ดัง แจงแล้ว เก็บค่ารักษาโควิด 3.4 หมื่น เป็นการสื่อสารผิดพลาด ยันรักษาฟรี อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 3,324 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP