ประยุทธ์ เตรียมเรียกประชุม ศบค. ชุดใหญ่ เล็งขยายล็อกดาวน์ยาวไปอีก

 

             ประยุทธ์ เตรียมเรียกประชุม ศบค. ชุดใหญ่ เล็งขยายล็อกดาวน์ยาวไปอีก ประเมินปรับโซนสี ปรับแนวทางฉีดวัคซีน หลังสถานการณ์ไม่คลี่คลาย คนติดเชื้อ-คนตายเพิ่มสูงขึ้น

ล็อกดาวน์อะไรปิดบ้าง
Norbert Braun / Shutterstock.com

           วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าว INN รายงานว่า พรุ่งนี้ (1 สิงหาคม 2564) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศบค.) จะเรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ในเวลา 13.30 น. โดยวาระการประชุมที่สำคัญคือการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 หลังจากมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้มตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา และมีการขยายระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 2 สิงหาคม นี้ แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่คลี่คลาย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

           โดยเบื้องต้นศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้พิจารณาถึงข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข ดังนี้

           - ให้คงมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่ที่มีความรุนแรงของการระบาดต่อไป

           - เบื้องต้นจะเสนอให้ ศบค. พิจารณาล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้มต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 14 วัน

           - หารือถึงเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพิ่มขึ้นให้กับแรงงานในภาคการผลิต เนื่องจากรายงานกระทรวงสาธารณสุขพบว่าการแพร่ระบาดในขณะนี้มีการระบาดในโรงงานหลายแห่งโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก - ต้องมีการปรับแผนการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมโรงงานด้วย เพื่อให้ภาคการผลิตยังสามารถเดินหน้าไปได้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค

ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ภาพจาก รัฐบาลไทย

           อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม ศบค. ยังมีการหารือกันถึงการปรับพื้นที่ตามการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด ซึ่งพบว่าในหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการเดินทางจากพื้นที่ กทม. และปริมณฑลกลับไปยังภูมิลำเนา ซึ่งการปรับสีพื้นที่จะดูจากจำนวนปริมาณการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในรอบ 14 วันที่ผ่านมา ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประยุทธ์ เตรียมเรียกประชุม ศบค. ชุดใหญ่ เล็งขยายล็อกดาวน์ยาวไปอีก อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:25:02 6,735 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP