หลุดเอกสาร โควิดเดลตา ติดเชื้อง่าย-กระจายเชื้อเร็ว พอ ๆ กับ อีสุกอีใส


            CDC ประกาศ โควิดสายพันธุ์เดลตา แพร่ระบาดง่ายยิ่งกว่าโรคฝีดาษ คนฉีดวัคซีนแล้วก็ยังติด แถมยังสามารถแพร่เชื้อต่อด้วย เร่งหามาตรการป้องกัน 

โควิด 19 สายพันธุ์เดลตา
ภาพจาก Dimitris Barletis / Shutterstock.com

            เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 สถานีวิทยุแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NPR กับ นิวยอร์กไทม์ส และ วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า มีเอกสารหลุดจาก ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC เปิดเผยว่า โควิดสายพันธุ์เดลตา คือโควิดกลายพันธุ์ที่ทำให้การสงครามการต่อสู้กับโรคโควิด 19 เปลี่ยนแปลงไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะความรุนแรงของมัน ที่มากกว่าเชื้อโคโรนาไวรัสปกติหลายเท่าตัว มีการคาดการณ์ว่า โควิดสายพันธุ์เดลตา อาจจะสามารถทะลุทะลวงภูมิคุ้มกันหลังจากการฉีดวัคซีน และทำให้คนที่ติดป่วยหนักขึ้นมากกว่าโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ

            โควิดเดลตา สามารถติดต่อได้ง่ายพอ ๆ กับ โรคอีสุกอีใส (Chickenpox) และสามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วและง่ายกว่าโรคระบาดอื่น ๆ อาทิ เมอร์ส ซาร์ส ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดสเปน อีโบลา (Ebola) รวมไปถึง ฝีดาษ (Smallpox)

            นอกจากนี้ สายพันธุ์เดลตายังก่อให้เกิดปริมาณไวรัสในระบบทางเดินหายใจสูงกว่าสายพันธุ์อัลฟาถึง 10 เท่า และปริมาณไวรัสในผู้ติดโควิดสายพันธุ์เดลตา มีมากกว่าผู้ที่ติดโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม (อู่ฮั่น) ประมาณ 1,000 เท่า ซึ่งนั่นทำให้การติดเชื้อเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งกว่าเช่นกัน

            จากข้อมูลและสถิติที่นักวิทยาศาสตร์ได้รวบรวมไว้ เผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 71,000 ราย และยังพบว่าอีกว่า ยอดผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นประชาชนผู้ที่ได้รับการวัคซีนแล้ว มีประมาณสัปดาห์ละ 35,000 ราย (จากผู้ได้รับวัคซีนทั้งหมด 162 ล้านราย) โดยคาดว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะมากกว่านี้ เพราะไม่ได้รับรวมผู้ที่แสดงอาการน้อย หรือไม่แสดงอาการ

            กรณีนี้นับว่าน่ากังวลมาก เพราะผู้ที่ได้รับวีคซีนและติดโควิดสายพันธุ์เดลตา คือกลุ่มที่เป็นตัวแปรสำคัญในการแพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัว ซึ่งผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน แล้วได้รับเชื้อจากกลุ่มนี้ ยิ่งเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยรุนแรง

            ด้วยเหตุนี้ CDC จึงประกาศแนะนำให้ประชาชนผู้รับวีคซีนแล้ว สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อเข้าสู่อาคารสถานที่สาธารณะ หรือสถานที่ชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อสูง แม้ว่าท่านจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

            อย่างไรก็ตาม คำแนะนำดังกล่าวอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากอัตราการแพร่เชื้อที่สูงขึ้นและอัตราการฉีดวัคซีนในปัจจุบัน ผู้ที่มีคุ้มกันต่ำทุกคนจึงควรสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในทุก ๆ สถานที่ ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วก็ต้องสวมเช่นกัน และหลีกเลี่ยงสัมผัสกลุ่มผู้เปราะบาง คือ เด็ก ผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ

            โดยขณะนี้ โควิดสายพันธุ์เดลตากำลังแพร่ระบาดไปทั่วสหรัฐอเมริกา ซึ่ง CDC ประกาศว่า ทางการจำเป็นต้องเร่งวางมาตรการรับมือให้เร็วที่สุด ก่อนสถานการณ์จะรุนแรงไปมากกว่านี้

            อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขของ ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา  ยังชี้ให้เห็นว่า วัคซีนโควิด นั้น ยังมีความสามารถในการป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจากโควิดสายพันธุ์เดลตา โดยที่นายจอห์น มัวร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาจากนิวยอร์ก กล่าวว่า "โดยรวมแล้ว โควิดสายพันธุ์เดลตานั้นคือสายพันธุ์ที่สร้างความลำบากให้เรามากที่สุดเท่าที่เห็นมา แต่ฟ้าก็ยังไม่ถล่มเสียทีเดียว และวัคซีนนั้นก็ยังสามารถป้องกันไม่ให้สถานการณ์มันแย่ไปมากกว่านี้"

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก NPR, New York Times, Washington Post


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลุดเอกสาร โควิดเดลตา ติดเชื้อง่าย-กระจายเชื้อเร็ว พอ ๆ กับ อีสุกอีใส อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:34:14 18,961 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP