มือดีแฮกระบบค่ายมือถือ ฉกเอาคิววัคซีนศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อมาขาย ได้เงินวันละ 1 ล้าน

          มือดีแฮกระบบค่ายมือถือ ฉกเอาคิววัคซีนโควิดมาขายเฉลี่ยได้เงินวันละ 1 ล้านบาท ทำแบบนี้ 3 วันจนระบบจับความผิดปกติได้ ชี้ โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ
ภาพจาก Boontoom Sae-Kor / Shutterstock.com

          วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ข่าวช่องวัน รายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจาก พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อว่า มีการทุจริตการจองคิวเพื่อขอเข้ารับวัคซีน ซึ่งวิธีที่ใช้นั้นคือการแฮกระบบของบริษัทค่ายมือถือค่ายหนึ่ง เพื่อนำโควตาวัคซีนไปขายต่อในราคาหัวละ 500 - 1,000 บาท อย่างไรก็ตาม ทางระบบสามารถจับความผิดปกตินี้ได้ พบว่า มีการดำเนินการมาแล้ว 3 วัน เฉลี่ยวันละ 1,500 คน หรือได้เงินสูงสุดวันละ 1.5 ล้าน


          ตอนนี้มีการแจ้งความเอาผิดเรียบร้อยแล้ว หากผิดจริงจะมีโทษจำคุก 3-10 ปี และกำลังสอบสวนว่า เจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ถ้ามีจะต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย

ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

          ขอฝากถึงประชาชนที่ซื้อสิทธิ์มารับวัคซีนโควิด 19 กรณีที่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูล มีหลักฐานการโอนเงิน ช่องทางติดต่อกับตัวกลางหรือผู้กระทำ ก็จะกักตัวไว้เป็นพยานและฉีดวัคซีนให้ แต่หากไม่ให้ความร่วมมือก็จะไม่ฉีดวัคซีนให้ และถือว่าเป็นคนทำผิดตามกฎหมาย

          ตนขอให้ประชาชนทุกคนลงทะเบียนตามระบบ อย่าหลงเชื่อผู้ที่นำสิทธิ์ต่าง ๆ มาเสนอขาย เพราะบริษัทมือถือที่ให้ลงทะเบียนมีการตรวจสอบที่เข้มงวด ถ้าถูกจับได้จะต้องถูกตัดสิทธิ์ให้ไปเข้าระบบที่ถูกต้อง ทำให้เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา และอาจผิดกฎหมายได้ แต่ถ้าเข้าตามระบบก็จะมีการจัดสรรวัคซีนตามกลุ่มเสี่ยงแน่นอน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือดีแฮกระบบค่ายมือถือ ฉกเอาคิววัคซีนศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อมาขาย ได้เงินวันละ 1 ล้าน อัปเดตล่าสุด 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:38:35 14,096 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP