แดงเถือก ! JITASA.CARE แจ้งพิกัดผู้ป่วยโควิดขอความช่วยเหลือ - เปิดรับจิตอาสา

          JITASA.CARE จิตอาสาดูแลไทย แจ้งพิกัดผู้ป่วยโควิด 19 ขอความช่วยเหลือ จนแผนที่แดงเถือก รวมวัดรับเผาศพผู้ติดเชื้อ ล่าสุดเปิดรับจิตอาสาช่วยเหลือในทุกด้าน


          วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ขณะนี้ได้มีการเปิดแพลตฟอร์ม JITASA.CARE จิตอาสาดูแลไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด 19 โดยในเว็บจะมีสัญลักษณ์ 3 แบบ คือ สัญลักษณ์ขอความช่วยเหลือสีแดง (หากมีติ๊กถูกสีเขียว คือกำลังเข้าช่วยเหลือ, สีเทา ช่วยเหลือแล้ว), สัญลักษณ์สีฟ้าคือสถานที่ตรวจโควิด-19 และสัญลักษณ์ธรรมจักร คือวัดที่รับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด 19

          โดยข่าวช่องวัน ได้เผยสัมภาษณ์ นางปิยพรรณ หันนาคินทร์ ประธานกลุ่มวิศวกรรวมใจต้านภัยโควิด หรือ ThaiFightCovid ซึ่งเป็นผู้จัดทำ Digital Map Platform ในนามของจิตอาสาดูแลไทย หรือ Jitasa.care เผยว่า จากสถานการณ์วิกฤตโควิด 19 ที่เริ่มมีผู้ป่วยทยอยเสียชีวิตจนล้นโรงพยาบาล บ้างก็เสียชีวิตอยู่ริมถนน บ้างก็เสียชีวิตคาบ้าน ทำให้ตัดสินใจร่วมกับวิศวกรอาสา สร้างจิตอาสาดูแลไทยขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นตัวกลางในการช่วยเหลือ


         
นางปิยพรรณ กล่าวต่อว่า โดยเริ่มจากการสำรวจวัดที่รับเผาศพผู้ป่วยโควิด 19 ว่ามีกี่แห่ง กี่เตา เพื่อส่งข้อมูลเข้าระบบให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถค้นหาได้ง่าย พร้อมบอกเบอร์โทร. และสถานะเตาเผา "ว่าง" หรือ "ไม่ว่าง" ซึ่งขณะนี้สามารถรวบรวมได้แล้ว 168 แห่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ขณะเดียวกันหากผู้ป่วยหรือญาติ ไม่สามารถติดต่อสายด่วน 1330 หรือสายด่วนอื่น ๆ ได้ ก็สามารถเข้ามาที่ Jitasa.care เพื่อกรอกข้อมูลความต้องการช่วยเหลือ เช่น อาหาร ยา ออกซิเจน หรือมีผู้ป่วยโควิด 19 เสียชีวิต ปักหมุดที่อยู่เอาไว้ จากนั้นจิตอาสาที่อยู่ในเครือข่ายกว่า 200 ราย จะเข้าช่วยเหลือ

          สำหรับจิตอาสานั้น มีทั้งหมออาสา ที่คอยช่วยประเมินอาการผู้ป่วย อาสาส่งของจากกลุ่มไทยรอด และมูลนิธิร่วมกตัญญูและป่อเต็กตึ๊ง ที่จะช่วยประสานจัดการเผาศพ คอยทำหน้าที่รับ-ส่งผู้ป่วยและร่างผู้เสียชีวิต อาสาซ่อมเมรุวัด อาสาประชาสัมพันธ์ คอยแนะนำการใช้งานแพลตฟอร์ม อาสาข้อมูล คอยอัปเดตสถานะของสถานที่ต่าง ๆ ให้เป็นปัจจุบัน รวมถึงอาสาติดต่อประสานงาน และอาสาอื่น ๆ ก็จะเข้ามาดูแผนที่ในระบบ เพื่อติดต่อให้ความช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้เริ่มมา 2 วัน สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด 19 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลไปแล้วกว่า 100 เคส

          ทั้งนี้ ยอมรับว่าการหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด 19 ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากแทบทุกแห่งเตียงเต็มหมด แต่ก็มีหมอจิตอาสาคอยติดต่อสอบถามอาการผู้ป่วย นอกจากนี้ยังเปิดรับสมัครอาสาเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลสนาม จุดฉีดวัคซีน ที่ยังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้ โดยจะมีการตรวจสอบข้อมูลของผู้สมัครเข้ามาเป็นจิตอาสา และมีการอบรมผ่านระบบ zoom ในวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2564

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แดงเถือก ! JITASA.CARE แจ้งพิกัดผู้ป่วยโควิดขอความช่วยเหลือ - เปิดรับจิตอาสา อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:52:09 58,154 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP