ฟังเสียงจากคนหน้างาน คนไข้ล้นห้องฉุกเฉิน ต้องใช้ลานจอดรักษา - หมอรามาฯ บอกไม่ไหว

          ฟังเสียงจากคนหน้างาน ตอนนี้ห้องฉุกเฉินเตียงคนไข้ไม่พอแล้ว ต้องไปรักษาที่ลานจอดรถแทน พ้อไม่อยากเป็นหมอแล้ว อยากเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ช่วยคนทีละมาก ๆ ไปเลยมากกว่า ด้านหมอรามาฯ ชี้ ตอนนี้ไม่ไหว ห้องฉุกเฉินแทบแตก ต้องปิดชั่วคราว

โควิดวันนี้

        สถานการณ์โควิด 19 ของไทยก็ยังไม่ดีขึ้น ยอดผู้ป่วยจากเดิมนั้นที่เพิ่งแตะหลัก 10,000 คนต่อวัน ปัจจุบันขยับไปที่ 15,000 คนต่อวันแล้ว ทั้งที่มีมาตรการห้ามนั่งทานที่ร้านและปิดหลายสถานที่แล้วก็ตาม ผลจากการที่ผู้ป่วยเยอะ ทำให้งานหนักตกไปอยู่ที่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีไม่เพียงพอต่อจำนวนคนไข้ บางโรงพยาบาลแย่หนักกว่านั้น เพราะบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด-19 ไปด้วย จำนวนคนทำงานก็ยิ่งลดลงไปอีก บางโรงพยาบาลก็ถึงขั้นปิดห้องฉุกเฉิน งดรับผู้ป่วยเพิ่ม

          ล่าสุด วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ กทม. ได้เล่าสถานการณ์วิกฤตที่กำลังเกิดในโรงพยาบาลขณะนี้ว่า คนไข้ส่วนใหญ่ล้วนถามหมอว่า ทำไมตอนนี้ถึงไม่มีเตียง ทำไมตอนนี้มีการรับตรวจหาเชื้อ แต่ถ้าเป็นทำไมไม่รับไปรักษา ตัดภาพมาที่หมอ หมอก็อยากบอกว่า ตอนนี้ไม่อยากเป็นหมอแล้ว อยากเป็นซูเปอร์ฮีโร่เลยได้ไหม จะได้ช่วยคนไข้ได้ครั้งละมาก ๆ ในทีเดียว เพราะในตอนนี้ เกิดภาวะคนไข้ล้นห้องฉุกเฉิน ต้องขยายพื้นที่การรักษาไปที่ลานจอดรถแล้ว

โควิดวันนี้

          ในขณะเดียวกัน แพทย์ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเล่าถึงสถานการณ์แบบเดียวกันว่า ทางแพทย์และบุคลากรทุกคนล้วนแล้วแต่พยายามเต็มที่ แต่วันนี้ไม่ไหวจริง ๆ คนไข้เคสล่าสุด แค่เข็นเข้ามาในชายคาตึกยังไม่ได้ แผนกฉุกเฉินมีคนไข้โควิดกว่า 30 เตียง ไม่มีที่ให้แอดมิต เคสโควิดล้อมตก สถานการณ์ตอนนี้มันเกินกำลังเราไปแล้ว และบุคลากรอีกคนก็บอกว่า ตอนนี้ที่แผนกฉุกเฉิน รามาธิบดี เตียงเต็ม ไม่มีที่แอดมิต ทั้ง intensive และ cohort ดังนั้น จึงขอปิดรับทุกเคสในทุกกรณี

          ทั้งนี้ สถานการณ์ดังกล่าว ชี้ชัดว่าการสาธารณสุขของไทยกำลังเข้าขั้นวิกฤต ด่านหน้าทำงานจนไม่ได้พัก ในขณะที่ผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตก็มากขึ้นทุกวัน แม้นี่จะเป็นเวลากว่า 15 วันแล้วที่ล็อกดาวน์ จำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังไม่ลดลง มีแต่เพิ่มสูงขึ้น จึงต้องกลับมาตั้งคำถามว่า รัฐจะมีมาตรการอะไรต่อไปที่จะลดจำนวนผู้สูญเสีย ไม่ให้ถึงจุดล่มสลายของการสาธารณสุขไทย


โควิดวันนี้

โควิดวันนี้

โควิดวันนี้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟังเสียงจากคนหน้างาน คนไข้ล้นห้องฉุกเฉิน ต้องใช้ลานจอดรักษา - หมอรามาฯ บอกไม่ไหว อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:47:03 14,337 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP