คนปรบมือ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร งัดข้อราชการสู้โควิด ถามระเบียบกับความตาย อะไรสำคัญกว่า ?!

          โซเชียลแห่ชื่นชมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล้างัดข้อมาตรการรัฐ สั่งผู้ป่วยเข้าศูนย์พักคอยทันที ไม่ต้องมีขั้นตอน จะได้แยกกักผู้ป่วยไว ๆ ฟาดนิ่ม ๆ ให้มันรู้ไปว่า ระเบียบกับความตาย อะไรสำคัญกว่า !

ผู้ว่าวีระศักดิ์

          สถานการณ์โควิด 19 ของ จ.สมุทรสาคร กำลังอยู่ในช่วงวิกฤต โดยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 958 ราย ทำให้จังหวัดมีผู้ป่วยสะสมรวม 37,350 รายแล้ว

          ล่าสุดวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ด้วยยอดผู้ป่วยจะเยอะขึ้น ทางนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็ยังทำงานอย่างแข็งขัน มีการปรับนโยบายบางอย่างเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ จนได้รับเสียงชื่นชมจากโซเชียล ซึ่งนโยบายที่ว่าคือ การไม่ทำตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขในการกักตัวที่ศูนย์พักคอย เพราะถ้าทำตามระเบียบ ผู้ว่าฯ มองว่าประชาชนจะต้องตายโดยไม่มีที่กักตัว โดยข้อความจากผู้ว่าฯ มีความดุดันมาก ดังนี้

          "ถ้าระเบียบทำให้ประชาชนต้องตายเพราะไม่มีที่กักตัว โปรดจงก้าวข้ามระเบียบนั้น แล้วบอกว่า ต้องทำ เพราะผมเป็นคนสั่งเอง ให้มันรู้ไปว่าระเบียบกับความตาย อะไรสำคัญกว่า"

ผู้ว่าวีระศักดิ์

เปรียบเทียบนโยบายเดิมกับของใหม่


          ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ศูนย์พักคอย คือ ศูนย์ที่นำผู้ติดเชื้อมาพักรักษาตามอาการ โดยให้คนในชุมชนดูแลกันเอง และจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเมื่อเตียงว่าง แต่ถ้ามีคนใดอาการหนัก ก็จะรักษาก่อน

          ส่วนนโยบายการรับคนเข้าศูนย์พักคอย เดิมนั้นจะมีมาตรการเยอะมาก โดยเฉพาะการนำผู้ป่วยเข้าศูนย์ จะต้องมีขั้นตอนคือ การเอกซเรย์ปอด ตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข กว่าจะรอผล เชื้อก็อาจจะระบาดไปสู่คนอื่น ๆ ในครอบครัวได้อีก กว่าจะได้เข้าศูนย์พักคอยคงไม่ทันแล้ว


          ด้วยเหตุนี้ ทางผู้ว่าฯ จึงเปลี่ยนนโยบายใหม่ เพื่อลดขั้นตอนตรงจุดนี้ เนื่องจากปัจจุบันผู้ป่วยนั้นมีมาก หากพบว่าติดเชื้อให้แยกผู้ติดเชื้อเข้าศูนย์พักคอยได้ทันที และพยายามส่งไปยังโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว

คำชมต่อผู้ว่า


          ชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ก ต่างเข้ามาชมเชยวิสัยทัศน์ของผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ว่า เป็นวิสัยทัศน์ที่ดี แก้ปัญหาได้ตรงจุด ทำงานรวดเร็ว แม้เจองานหนักก็ไม่ท้อถอย ซึ่งการตัดสินใจที่ลดกฎระเบียบเพื่อลัดขั้นตอนการทำงาน เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไทยติดเชื้อถึงขนาดนี้ เป็นเพราะมีขั้นตอนต่าง ๆ ที่เยอะเกินไป

ผู้ว่าวีระศักดิ์

ผู้ว่าวีระศักดิ์

ผู้ว่าวีระศักดิ์


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนปรบมือ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร งัดข้อราชการสู้โควิด ถามระเบียบกับความตาย อะไรสำคัญกว่า ?! อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 20,263 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP