แรงงานต่างด้าวคลอดลูก รพ. ดัง เรียกเก็บค่าชุด PPE ครึ่งแสน ไม่งั้นไม่ให้ตัวเด็ก !

          แรงงานต่างด้าวติดโควิด 19 ไปคลอดลูก โรงพยาบาลรัฐคิดค่าดูแลเด็ก 5 วัน ไม่รวมค่าคลอด 83,261 บาท พบเกือบครึ่งแสนเป็นค่าชุด PPE พ้อ ไม่มีเงินจ่าย เอาตัวเด็กออกมาไม่ได้

แรงงานต่างด้าวคลอดลูก รพ. ดัง

          วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า มีนายจ้างของนางเอ (นามสมมติ) แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ร้องขอความเป็นธรรมในเรื่องของการจ่ายค่ารักษาพยาบาล กรณีนางเอได้ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลของรัฐ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยเรื่องเริ่มมาจากว่า สามีของนางเอตรวจพบเชื้อโควิด 19 จึงได้มีการแยกรักษาตัวไปอยู่ที่ศูนย์พักคอยวัดสะพาน แต่นางเอตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 ประกอบกับระหว่างนั้นเจ็บท้องจะคลอด จึงได้โทร. เข้าสายด่วน 191 เพื่อให้ตำรวจช่วยประสานหารถพยาบาลมารับตัวไป


          หลังจากนั้นก็มีรถกู้ชีพของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งมารับตัว แต่เนื่องจากที่โรงพยาบาลดังกล่าวเตียงเต็มไม่สามารถทำคลอดได้ จึงได้มีการประสานไปในหลายโรงพยาบาล จนสุดท้ายมีโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งรับทำคลอดให้ เมื่อคลอดแล้ว แพทย์แจ้งว่า นางเอยังมีความเสี่ยงจึงดำเนินการตรวจโควิดซ้ำและพบว่าติดเชื้อแต่ไม่รุนแรง จึงได้ทำการนำตัวนางเอที่เพิ่งคลอดลูกออกไปรักษาตัวที่ Hospitel

แรงงานต่างด้าวคลอดลูก รพ. ดัง

          ซึ่งก่อนจะออกไปรักษาโควิดนั้น นางเอได้จ่ายเงินค่าคลอดลูกเป็นเงิน 14,555 บาท เรียบร้อยแล้ว แต่ลูกที่คลอดยังอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาล เนื่องจากต้องรอดูอาการว่าเด็กติดเชื้อด้วยหรือไม่ ต่อมาวันที่ 20 กรกฎาคม ตนได้รับโทรศัพท์จากสามีของนางเอ บอกว่า โรงพยาบาลแจ้งว่าถ้าจะมาเอาตัวเด็ก ต้องชำระค่ารักษาพยาบาลในการดูแลเด็กตั้งแต่วันที่ 16-20 กรกฎาคม 2564 เป็นเงิน 83,261 บาท ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถนำเด็กออกจากโรงพยาบาลได้

          นายจ้างเล่าต่อว่า เมื่อตนทราบเรื่องก็ได้รีบติดต่อไปยังโรงพยาบาลทันที เพื่อสอบถามว่าค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นมาจากส่วนไหน ได้รับแจ้งว่า เป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าดูแลเด็กตามปกติทั่วไป แต่ค่าบริการอื่น ๆ ที่สูงถึง 45,140 บาท ระบุว่าเป็นค่าชุด PPE ที่เจ้าหน้าที่ต้องใส่เข้าไปดูแลทารก เมื่อสอบถามกลับไปยังนางเอ ก็บอกว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้มีการแจ้งว่า จะมีค่าใช้เพิ่มเติมในการดูแลทารกระหว่างที่มารดารักษาโควิด

          ทั้งนี้ตนจึงอยากขอความเป็นธรรมกับทางโรงพยาบาลว่าเหตุใดจึงมีค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กที่ลงในรายการว่า ค่าบริการอื่น ๆ สูงมาก ทั้งที่เป็นโรงพยาบาลของรัฐ อีกทั้งตนที่เป็นนายจ้างและลูกจ้างต่างด้าวทั้ง 2 คน ก็ไม่มีเงินมากเพียงพอที่จะนำไปชำระเพื่อนำตัวเด็กออกมาดูแลได้ ระหว่างที่ลูกจ้างทั้ง 2 รายของตนยังรักษาอาการป่วยจากโควิดอยู่ จึงอยากให้โรงพยาบาลเห็นใจและให้ความเป็นธรรมด้วย 

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แรงงานต่างด้าวคลอดลูก รพ. ดัง เรียกเก็บค่าชุด PPE ครึ่งแสน ไม่งั้นไม่ให้ตัวเด็ก ! อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:48:12 5,257 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP