ลงนามแล้ว ! กรมควบคุมโรค เซ็นซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส กำหนดส่งมอบปีนี้


         กรมควบคุมโรค ลงนามสัญญาณซื้อ วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค วันนี้ (20 กรกฎาคม) เผยกำหนดส่งมอบวัคซีน 20 ล้านโดส ในไตรมาส 4

ราคาวัคซีนโควิด
ภาพจาก Giovanni Cancemi / Shutterstock.com

          วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ ไบออนเทค ประกาศลงนามสัญญาร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการจัดส่งวัคซีนโควิด 19 จำนวน 20 ล้านโดส สำหรับปี 2564 ให้กับประเทศไทยโดยมีกำหนดการส่งมอบในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ (ตุลาคม - ธันวาคม)


          อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเกี่ยวกับมูลค่าการซื้อขายยังไม่อาจเปิดเผย แต่มีข้อกำหนดเป็นไปตามช่วยเวลาในการส่งมอบและจำนวนโดสที่สั่ง
 
          ทั้งนี้ บริษัททั้งสองจะจัดส่งวัคซีนจำนวน 20 ล้านโดสให้กับประเทศไทยสำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนแบบมีเงื่อนไขจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 โดยข้อตกลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นระดับโลกของไฟเซอร์และไบออนเทค เพื่อการรับมือของการระบาดของโรคโควิด 19

          ด้าน เด็บบราห์ ไซเฟิร์ท ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทยและอินโดไชน่า เผยว่า เรามีความยินดีที่ได้เซ็นสัญญาที่มีความสำคัญนี้กับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันในความพยายามที่จะลดการติดเชื้อในประเทศ สัญญานี้เป็นการเน้นยํ้าถึงความมุ่งมั่นของไฟเซอร์ในการจัดหาวัคซีนที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 และยังเป็นการเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ของคนทั่วโลก

วัคซีนไฟเซอร์
ภาพจาก malazzama / Shutterstock.com

          ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตสุขภาพโลกในครั้งนี้ ไฟเซอร์ได้ดำเนินพันธกิจตามเป้าประสงค์ขององค์กรในการนำยานวัตกรรมที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้ป่วยซึ่งในการดำเนินการนั้นเป็นไปอย่างเร่งด่วนมากยิ่งขึ้น

          ด้าน ชอง มาเร็ท หัวหน้าฝ่ายธุรกิจและฝ่ายพาณิชย์ บริษัท ไบออนเทค ระบุว่า ผมขอขอบคุณรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยสำหรับความไว้วางใจในความสามารถของการพัฒนาวัคซีน ที่พวกเราเชื่อว่ามีศักยภาพที่จะช่วยในการรับมือกับโรคระบาดของโลกในครั้งนี้ เป้าหมายของเราก็ยังคงเป็นการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพให้แก่ผู้คนมากมายทั่วโลกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะ ทำได้  

         อนึ่ง วัคซีนโควิด 19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทค โดยเป็นเทคโนโลยี mRNA ที่ไบออนเทคเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และเป็นผู้ได้รับอนุญาตทางการตลาดในสหภาพยุโรป และยังเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินหรือเทียบเท่าในประเทศสหรัฐอเมริกา (ร่วมกับไฟเซอร์) ประเทศแคนาดา และประเทศอื่น ๆ

         ทั้งนี้ เป็นไปตามแผนที่ได้กำหนดไว้ก่อนหน้าในการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสำหรับการเป็นผู้รับอนุญาตทางการตลาดเต็มรูปแบบในประเทศเหล่านั้น

ข้อมูลด้านการศึกษาทางคลินิก


         การทำการทดลองทางคลินิก เฟสที่ 3 ของ BNT162b2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยี mRNA เริ่มต้นขึ้นในปลายเดือนกรกฎาคม 2563 และเสร็จสิ้นการเก็บข้อมูลประสิทธิภาพเบื้องต้นในเดือนมกราคม 2564 โดยมีอาสาสมัครจำนวน 46,331 คน เข้าร่วมการทดลอง

         อนึ่ง สามารถเข้าไปดูข้อมูลการจำแนกผู้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกที่มีความหลากหลายจากศูนย์ทดลอง 153 แห่ง ในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี ตุรกี แอฟริกาใต้ บราซิลและอาร์เจนติน่า ได้ที่ pfizer โดยผู้เข้าร่วมการทดลองทุกคนจะได้รับการเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อประเมินความยาวนานของการป้องกันและความปลอดภัยเป็นเวลาต่อไป 2 ปี หลังจากที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลงนามแล้ว ! กรมควบคุมโรค เซ็นซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส กำหนดส่งมอบปีนี้ อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:28:41 6,930 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP