อนุทิน จ่อสั่งไฟเซอร์อีก 50 ล้านโดส พร้อมชง ศบค. จำกัดส่งออกวัคซีน ให้คนไทยมีใช้


         อนุทิน จ่อสั่งไฟเซอร์อีก 50 ล้านโดส พร้อมนัดผู้แทนบริษัทวัคซีนมาคุยเพื่อทำให้ไทยได้รับวัคซีนเพิ่ม รวมถึงมีแผนจำกัดการส่งออกวัคซีนเพื่อช่วยคนไทย

อนุทิน ชาญวีรกูล

          วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 3 รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตนได้สั่งให้ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เร่งจัดทำร่างประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการกำหนดสัดส่วนการส่งออกของวัคซีนโควิด 19 ภายนอกราชอาณาจักร เป็นการชั่วคราว เพื่อแก้ไขปัญหาวัคซีนไม่เพียงพอในประเทศไทย โดยจะให้ ศบค. พิจารณาทีหลัง

          นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เชิญผู้แทนของบริษัทวัคซีนที่ได้ขึ้นทะเบียนในประเทศไทยทุกรายเข้าพบในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือแนวทางที่ทำให้ไทยได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะวัคซีนประเภท mRNA ที่ประชาชนต้องการในตอนนี้ ผู้แทนของวัคซีนโมเดอร์นา ได้ตอบรับที่จะร่วมหารือกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขแล้ว รวมถึงมีการยื่นข้อเสนอไปที่บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย เพื่อสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 50 ล้านโดส คาดว่าจะมีการประชุมเพื่อหาแนวทางความร่วมมือเร็ว ๆ นี้

อนุทิน ชาญวีรกูล

          แหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการได้เห็นชอบหลักการมีการกำหนดสัดส่วนการส่งออกวัคซีนนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ตามที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติเสนอ และมอบให้สถาบันวัคซีนฯ กับกรมควมคุมโรค จัดทำร่างประกาศ เสนอให้คณะกรรมการฯ พิจารณา โดยคำนึงถึงผลกระทบและผลประโยชน์ของประเทศไทย คนไทยเป็นสำคัญ

          ในที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการแล้ว และมอบให้ ผอ.สถาบันวัคซีน กับ อธิบดีกรมควบคุมโรค ไปเจรจากับผู้ผลิตวัคซีน ให้ได้จำนวนที่เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดในประเทศก่อน ซึ่งนายอนุทิน เคยแจ้งเป็นหนังสืออย่างเป็นทางการไปถึงแอสตร้าเซนเนก้าแล้วว่า ประเทศไทยต้องการวัคซีนเดือนละ 10 ล้านโดส

          แต่ถึงอย่างไร เรื่องนี้มีความเกี่ยวพันกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนที่รอคอยการจัดสรรวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทย ต้องมีความจำเป็นเสนอ ศบค. พิจารณาอีกชั้นหนึ่ง เพื่อพิจารณาให้ครอบคลุมทุกมิติ

วัคซีนไฟเซอร์
ภาพจาก Seda Yalova / Shutterstock.com

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อนุทิน จ่อสั่งไฟเซอร์อีก 50 ล้านโดส พร้อมชง ศบค. จำกัดส่งออกวัคซีน ให้คนไทยมีใช้ อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:10:26 16,133 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP