หมอบุญ ฟาดอีก ว่างหรือไงถึงมาฟ้อง-แฉโมเดอร์นาที่อื่นทุนแค่ 500 เข้าไทย 1,100

        นายแพทย์บุญ วนาสิน เผยเย็นนี้ (15 กรกฎาคม 2564) สหรัฐเมริกาจะส่งเอกสารมาให้เซ็น เรื่องสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส คาดถึงไทยได้ในไม่กี่วัน พร้อมเปิดใจฟาด ๆ วัคซีนโมเดอร์นา อินโดนีเซียดีลมาได้โดสละ 584 แต่เข้าไทยบวกนั่นบวกนี่ 1,100 บาท ถามกลับ ว่างหรือไงถึงมาฟ้อง !

          วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ข่าวช่อง 3 รายงานบทสัมภาษณ์ นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลธ์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถึงการจัดซื้อ วัคซีนโควิด 19 mRNA ของไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดส ว่า ต้องรอความชัดเจนจากทางสหรัฐอเมริกาในช่วงบ่ายวันนี้ของไทย แต่คาดว่าอาจจะได้มาก่อน 5 ล้านโดส ซึ่งทางสหรัฐเมริกาจะส่งเอกสารมาให้เซ็น

          สำหรับในส่วนที่ว่า องค์กรใหญ่ของรัฐที่จะมาร่วมด้วยนั้นคือใคร ตอนนี้ยังไม่ขอเปิดเผย หากมีความชัดเจนเมื่อไรก็จะแถลงข่าวให้ทราบ

          นายแพทย์บุญ วนาสิน เปิดเผยผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เพิ่มเติมว่า หมอบุญ บอกว่า อย่างนายอนุทิน ชาญวีระกูล หรือ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์. ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ก็เป็นหลานศิษย์ของตน ตนและพ่อของนายอนุทินเรียนด้วยกันที่อัสสัมชัญเป็น 10 ปี คุณไม่มีงานทำหรือไงมาฟ้องร้อง ตอนนี้ทุกคนต้องการช่วยประเทศ พวกผมทำงานตี 3 ทุกคืนมาเดือน 1 เดือนแล้ว คุณก็ออกมาพูดสิว่า ตัวเลขเรื่องการซื้อวัคซีน เช่น โมเดอร์นา ประเทศอินโดนีเซียซื้อประมาณ 17-30 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยต้นทุนประมาณ 584 บาท แต่คุณขายเรา 1,100 บาท ก็ต้องแจกแจงมาว่ามีค่าอะไรบ้าง เพราะเงินนี้เป็นเงินที่เข้ารัฐบาล คุณได้เท่าไรเราไม่สนใจด้วย

          ตนเลยไปสืบที่สุวรรณภูมิ ว่าต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มไหมถ้านำเข้า ทางนั้นก็บอกว่าต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย องค์การเภสัชฯ ยังเสียเลย ซึ่งตรงนี้เราจะได้คืนหรือไม่เราไม่รู้ แต่เอกชนอย่าง รพ.ธนบุรี เอาคืนภาษีไม่ได้ เพราะเราไม่จดแวท เราไม่รู้ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายอะไรแฝงบ้าง ก็ดีถ้าขึ้นศาลก็จะได้รู้ว่าซื้อวัคซีนแต่ละชนิด ราคาเท่าไร

วัคซีนโมเดอร์นา
ภาพจาก Giovanni Cancemi / Shutterstock.com
 
          อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ต้องการใช้อำนาจศาลในการบังคับให้เปิดเอกสาร เพราะคุณอยากได้กำไรเท่าไรก็เอาไป แต่สิ่งหนึ่งคือ คุณทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพราะคุณลอยกับตน (ที่กำลังจะถูกองค์การเภสัชฯ ฟ้องร้อง) มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น ไปอ่านรัฐธรรมนูญไปเลย ตราบใดที่ไม่ใช่ข่าวปลอมหรือการโกหก

         เรื่องวัคซีนโมเดอร์นา นั้น จริง ๆ ก็ไม่อยากจะพูดหรอก ทาง รพ.เอกชนก็ดีลทั้งหมด เช่น ไฟเซอร์เราก็ดีลเอง เมื่อเดือนเมษายน ตนบอกเลยว่าจะขอจ่ายเงินคนเดียวก่อน ถ้าโรงพยาบาลอื่นจะมาซื้อก็ยินดีขายให้ในราคาต้นทุน ไม่เอากำไรเลย อย่างที่ รพ.ธนบุรี เวลาไปฉีดยา ก็จะมีกล่องบริจาค 200 บาท 100 บาทให้กาชาด 100 บาทให้ศิริราชมูลนิธิ เราไม่อยากทำกำไรจากความทุกข์ของคนอื่น

         ทุกบริษัทมีไทม์ไลน์ ต้องเซ็นสัญญาก่อน หลังเมษายน ตนเอาเช็คไปวางที่องค์การเภสัชฯ 2 ครั้ง คนที่ตนส่งไปเขาบอก ถ่ายรูปชัดเจน แต่องค์การเภสัชฯ ไม่เอา ตนเตือนรัฐมนตรีแล้วว่า สมัยนี้พูดอะไรคำพูดมันอยู่ไปตลอดชีวิต เรียกคืนไม่ได้

         ตอนที่ตนไปดีลไฟเซอร์เมื่อปีก่อน (ตุลาคม 2563) ราคาไม่ถึง 7 เหรียญ ตนบอกว่าตนต้องการฉีดช่วงเดือนมกราคม ให้จบสิงหาคม และตอนนั้นรัฐมนตรีก็บอกว่า มิถุนายน 2564 เดี๋ยววัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าก็จะเข้ามาแล้ว เดี๋ยวมันจะเหลือ ตนก็พูดต่อไปว่า คุณไปดูในยุโรปได้ ไวรัสกลายพันธุ์เร็วมาก คุณต้องมีวัคซีนที่ดีที่สุดคือ mRNA เพราะเป็นวัคซีนที่ดีกว่าเชื้อตาย เราก็อ้างเหตุผลทั้งหมดให้ฟัง โดยเฉพาะซิโนแวค การจะปรับปรุงเวอร์ชั่น 2-3 ก็ช้าไปแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์
ภาพจาก Giovanni Cancemi / Shutterstock.com

         ส่วนราคาโมเดอร์นาตอนที่ตกลงกัน คาดว่าราคาทุนอยู่ที่ 12 ดอลลาร์ แต่พอคนซื้อเยอะ ๆ เราก็ไม่ได้แล้ว เพราะเราแคนเซิลเขาไป และเราต้องผ่านอะไรเยอะแยะไปหมด บวกคนนั้น บวกคนนี้ ก็หยุดที่ 17-18 ดอลลาร์ แต่องค์การเภสัชซื้อเท่าไรเราไม่รู้ เพราะสัญญานั้นไม่เปิดเผยรายละเอียด

         ส่วนกรณีที่มีคนบอกว่า บุคคลที่อยู่เบื้องหลังดีลไฟเซอร์คือ นางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จริง ๆแล้วไม่ใช่ จริง ๆ คุณพรพิมล เป็นคนช่วยหาวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะมอบให้ เธอเป็นล็อบบี้ยิสต์คนหนึ่ง และสนิทกันเป็นส่วนตัว เธอช่วยรัฐบาลหลายเรื่อง

         อย่างไรก็ตาม คนที่มาช่วยดีวัคซีนไฟเซอร์ที่ รพ.ธนบุรี จะนำเข้ามานั้น คือล็อบบี้ยิสต์ที่ใหญ่กว่าคุณพรพิมล ตนมีธุรกิจในต่างประเทศ ก็รู้เรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว

         ในช่วงเย็นนี้ จะสามารถยืนยันเรื่องตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง และเซ็นสัญญากับบริษัทผู้ผลิต เมื่อสมบูรณ์แล้ว ก็จะต้องมาดีลการนำเข้าผ่าน 5 องค์กรของรัฐในไทยที่มีสิทธิ์นำเข้าวัคซีน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายในการนำเข้านั้นจะสามารถทำได้ในวัน 1 - 2 วันนี้

         ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลไม่สามารถดีลกับบริษัทไฟเซอร์ได้ เนื่องจากไฟเซอร์ประเทศไทยมีสัญญากับรัฐบาลไทยแล้ว จึงต้องเลี่ยงมาเซ็นกับบริษัทไบโอเอนเทค ของเยอรมนี ที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นตัวยาที่เหมือนกัน และทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ยืนยันว่า ใช้เวลาน้อยมากในการพิจารณาขึ้นทะเบียน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 3, รายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอบุญ ฟาดอีก ว่างหรือไงถึงมาฟ้อง-แฉโมเดอร์นาที่อื่นทุนแค่ 500 เข้าไทย 1,100 อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:26:05 16,645 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP