ย้อนคำพูด อนุทิน โวกลางสภา ไตรมาส 3 แอสตร้าเซนเนก้าเต็มแขนคนไทย เยอะจนล้น รพ. ?


           ส.ส. วิโรจน์ เรียกร้องนายก เร่งรัดส่งมอบวัคซีนแอสต​ร้าเซนเนก้าให้ครบตามสัญญา ก่อนจะส่งออก พร้อมย้อนคลิปอนุทิน เคยบอกไตรมาส 3 จะมีวัคซีนฉีดเต็มแขนคนไทย แต่ทำไม่ได้

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

           สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ดูท่าจะยังไม่คลี่คลายเร็ว ๆ นี้ แต่อาจยังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จากตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่ยังสูงต่อเนื่อง ที่สวนทางกับยอดวัคซีนโควิด ที่มีพร้อมฉีดให้คนไทย จนล่าสุด เมื่อวานนี้ (12 กรกฎาคม 2564) ตรวจพบแรงงานก่อสร้างติดเชื้อควบ 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) และสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) ถึง 7 คน ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น

           อ่านข่าว : ไทยเจอ 7 แรงงานติดโควิด ควบ 2 สายพันธุ์ในคนเดียว ผวามีสิทธิ์กลายสายพันธุ์ใหม่

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
ภาพจาก สำนักข่าว INN

           ในวันเดียวกัน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรค​ก้าวไกล ได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอการประชุมสภา ย้อนไปเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 ช่วงที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อภิปรายตอนหนึ่งเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนนำเข้ามาฉีดให้คนไทย ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดรุนแรงในปัจจุบัน

อนุทิน เคยระบุ ไตรมาส 3 วัคซีนเต็มแขนคนไทยหมดแล้ว


           นายอนุทิน พูดว่า "ในวันนั้นที่ท่านถาม ทำไมไม่ซื้อเจ้านั้นเจ้านี้ เราต้องซื้อกับเจ้าที่ส่งให้เราได้ ในเดือนกุมภาพันธ์ เจ้าที่เอ่ยชื่อมาส่งให้ไม่ได้ เจ้าอื่นที่ว่ามี 2 - 3 เจ้านั้น เขาบอกว่าเร็วที่สุดที่จะส่งให้ไทยได้คือไตรมาส 3 ตอนนั้นวัคซีนแอสต​ร้าเซนเนก้าที่ผลิตในไทยคงมีเต็มโรงพยาบาลแล้ว อยู่เต็มแขนที่พี่น้องคนไทยหมดแล้ว ทำไมไม่ชื่นชมระบบการสาธารณสุขไทย ว่าเป็นประเทศเดียวที่บอกว่าเรามีวัคซีน 63 ล้านโดส เพียงพอที่จะครอบคลุมกลุ่มเสี่ยง"ส.ส. วิโรจน์ เรียกร้องให้มอบวัคซีนแอสต​ร้าเซนเนก้า ที่ค้างอยู่ ให้ไทยให้ครบ ก่อนส่งออกได้หรือไม่ ?


           ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ระบุว่า ขอเรียกร้องให้คุณอนุทิน ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปแจ้งต่อ พล.อ. ประยุทธ์ ให้ไปเร่งรัดให้แอสตร้าเซนเนก้า ให้ส่งมอบวัคซีนให้ครบตามสัญญา ตั้งแต่ กรกฎาคม-พฤศจิกายน เดือนละ 10 ล้านโดส และเดือนธันวาคม อีก 5 ล้านโดส รวมทั้งที่ตกค้างในเดือนมิถุนายน อีกเกือบ 1 ล้านโดส ด้วย

           จากเงื่อนไขการนำเอาเงินภาษีของประชาชน ไปอุดหนุนบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 596.23 ล้านบาท ก็มีเงื่อนไขที่คณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ ระบุไว้อยู่แล้วว่าแอสตร้าเซนเนก้า ต้องส่งมอบวัคซีนให้กับคนไทยตามที่ต้องการก่อน ที่เหลือถึงจะส่งออกได้ นี่คือความชอบธรรมที่รัฐบาลจะเรียกร้องให้แอสตร้าเซนเนก้า ส่งมอบวัคซีนให้กับคนไทยให้ครบตามสัญญา

           การขาดส่งถึงเดือนละ 5 ล้านโดส คือ ชีวิตของประชาชนคนไทย 5 ล้านคน ที่รัฐบาลนี้ จะทิ้งขว้าง ลอยแพไม่ได้ และขอเรียกร้องให้รัฐบาล ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีน ในการจำกัดการส่งออกวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ให้ส่งออกได้ หลังจากที่ส่งมอบให้เรา 10 ล้านโดสต่อเดือนแล้ว ตามสัญญา

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Wiroj Lakkhanaadisorn - วิโรจน์ ลักขณาอดิศรเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนคำพูด อนุทิน โวกลางสภา ไตรมาส 3 แอสตร้าเซนเนก้าเต็มแขนคนไทย เยอะจนล้น รพ. ? อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:02:39 28,063 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP