มาแรงแซงโค้ง ! รพ. เอกชน จับมือภาครัฐ ดีลวัคซีน โนวาแวกซ์ มาเดือนนี้

         คนไทยเตรียมเฮ โรงพยาบาลเอกชน ร่วมมือภาครัฐ ดีลสั่งตรงวัคซีน mRNA ได้แล้ว นำเข้าไทยกรกฎาคมนี้ แม้ยังไม่บอกเป็นตัวไหน ด้าน นพ.บุญ เผยข่าวดีดีลไว้อีกตัว โนวาแวกซ์ 

วัคซีนโควิด

         วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ศาตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นพ.อำนาจ กุสลานันท์ กรรมการแพทยสภา อดีตนายกแพทยสภา เปิดเผยว่า เครือโรงพยาบาลเอกชนหนึ่ง ร่วมกับ องค์กรใหญ่ของรัฐ สั่งตรงและนำวัคซีน mRNA เข้ามาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งได้แล้ว ในการต่อสู้กับโรคโควิด 19 โดยจะเข้ามาในเดือนกรกฎาคม 2564

         วัคซีน mRNA (messenger ribonucleic acid) คือ วัคซีนชนิดสารพันธุกรรม ที่ทำงานด้วยการสังเคราะห์สารพันธุกรรมอาร์เอ็นเอกับเชื้อไวรัส และทำให้เซลล์ผลิต spike protein ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ

         อนึ่ง เท่าที่ทราบกันดีคือ บริษัทยาที่ผลิตวัคซีนโควิด mRNA คือ ไฟเซอร์ (Pfizer) และโมเดอร์นา (Moderna)

           วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 รายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ได้สัมภาษณ์ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับเรื่องวัคซีนโควิด 19 โดยระบุว่า mRNA เป็นวัคซีนที่ดีที่สุดสำหรับต้านสายพันธุ์เดลต้า วัคซีนทางเลือกที่ผมไปเจรจาเราติดต่อทั้งโมเดอร์นา และไบโอเอนเทค (BioNTech) เซาท์อีสต์เอเชีย ซึ่งเยอรมนีกับจีนเขาทำอยู่ อีกอันคือ โนวาแวกซ์ (Novavax) ได้ผล 90 กว่าเปอร์เซ็นต์เหมือนกัน 

           ปัญหาที่ผมกลัวคือ ถ้าผ่านองค์การเภสัชฯ มันจะเหมือนเดิม ตอนนี้เราไปรู้ทางอื่นที่จะเอาเข้ามาภายในเดือนนี้ ตอนนี้ก็เจรจาไป 1 เดือนแล้ว หน่วยงานที่สามารถเอาเข้ามาได้และเร็วมาก ผมก็หวังว่าจะสำเร็จ

           นพ.บุญ กล่าวว่า จะซื้อ 2 ยี่ห้อ คือ ไบโอเอนเทค ของเยอรมนี ชนิด mRNA เป็นตัวเดียวกับไฟเซอร์ อีกตัวคือ โนวาแวกซ์ ของสหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่ผ่าน FDA ในอเมริกา แต่ตอนนั้นเราจดซิโนแวค โดยยังไม่มีใครรับรองเลย ก็คิดว่าน่าจะทำได้ เราจะสั่ง 20 ล้านโดส ขายเมืองไทยได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ราคาใช้ได้ แต่อยู่ที่ภาษี ราคานำเข้า ค่าขนส่งตอนนี้โดสละร้อยกว่าบาท ทั้งหมด ประมาณ 900 บาท รวมค่าใช้จ่าย และกระจายทั่วประเทศไทย สามารถเข้ามาเดือนนี้ได้เลย เพราะตนติดต่อตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว 

โควิด 19
ภาพจาก Vladimka production / Shutterstock.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาแรงแซงโค้ง ! รพ. เอกชน จับมือภาครัฐ ดีลวัคซีน โนวาแวกซ์ มาเดือนนี้ อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:26:28 44,446 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP