ลุ้น ศบค. จ่อพิจารณา ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ ถ้ายังติดเชื้อสูง ชี้ถ้าหมอขอมาก็พร้อมจัดให้


            ศบค. เผยเตรียมรับพิจารณาข้อเสนอ ล็อกดาวน์ประเทศ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงขึ้นเรื่อย ๆ ชี้รับฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นอันดับแรก แต่ละพื้นที่อาจจะไม่เหมือนกัน รับล็อกดาวน์ครั้งที่แล้ว เยียวยาไป 3 แสนล้าน ไม่พอ

พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์

            วันที่ 7 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าว INN รายงานบทสัมภาษณ์ พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยว่า ได้ยินมาเหมือนกันกับข้อเสนอล็อกดาวน์ประเทศ ขณะนี้รอข้อเสนอที่เป็นทางการ และจะรับพิจารณา ซึ่ง ศบค. จะฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นอันดับแรก

            สืบเนื่องจากขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังทรงตัวอยู่ จึงต้องนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา ส่วนจะออกมาตรการอย่างไร ต้องหารือกันอีกครั้ง ส่วนการประเมินการออกมาตรการหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้น ก็จะมีการประเมินเร็วขึ้นกว่าวันที่ 12 กรกฎาคม แต่หากมีผู้ติดเชื้อทรงตัวก็จะยังคงเดิม แต่ยืนยันไม่ใช่การนั่งรอดูตัวเลขเฉย ๆ แต่จะควบคู่ไปกับมาตรการอื่น ๆ เช่น การควบคุมการเคลื่อนย้าย, การรักษาพยาบาล และการจัดหาเตียงเพิ่มเติม เป็นต้น

            ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้หลีกเลี่ยงการใช้คำว่าล็อกดาวน์ประเทศ เพราะคำว่าล็อก คือการไม่ให้ไปไหน แต่ที่ผ่านมายังอนุญาตให้เคลื่อนย้ายได้ แต่เมื่อไรที่จำเป็นจะต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ไม่ว่าจะเป็นบางห้วงเวลาหรือบางพื้นที่ จะต้องมีความชัดเจนในสถานการณ์ และจะต้องมีมาตรการเพื่อเยียวยาประชาชนรองรับ

ล็อกดาวน์

            สำหรับนิยามของคำว่าล็อกดาวน์ของ ศบค. คือเมื่อเมษายน 2563 ใช้งบประมาณเยียวยากว่า 3 แสนล้านบาท และยังไม่ทั่วถึง ทาง ศบค. จึงมีการเน้นย้ำ ให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้ แต่ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ต้องมีการวิเคราะห์ปัจจัยแท้จริงหากต้นเหตุคือทั้งหมด ก็อาจจำเป็นจะต้องล็อกดาวน์ ซึ่งต้องรับฟังข้อเสนออย่างเป็นทางการอีกครั้ง

            อย่างไรก็ตาม การล็อกดาวน์อาจไม่เหมือนกันทุกพื้นที่ เน้นแต่ละพื้นที่ต่างกัน อย่าง กทม., ปริมณฑล​และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนพื้นที่อื่นก็ต้องมีมาตราการที่สูงด้วยเช่นกัน เพราะหากเป็นการล็อกดาวน์หรือเซมิล็อกดาวน์ ก็ต้องมีการประเมินและลดหลั่นไปตามลำดับ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN, เฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุ้น ศบค. จ่อพิจารณา ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ ถ้ายังติดเชื้อสูง ชี้ถ้าหมอขอมาก็พร้อมจัดให้ อัปเดตล่าสุด 7 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:59:29 89,921 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP