ไบโอเทค เปิดวิจัย ฉีดแอสตร้าฯ ต่อด้วย mRNA กันโควิดกลายพันธุ์ได้เกือบทุกตัว


           ไบโอเทค เผยความหวังของมนุษยชาติ ผลงานวิจัยจาก Hannover Medical School  หากฉีดวัคซีนโควิดจากแอสตร้าเซนเนก้าในเข็มแรก และตามมาด้วยวัคซีนประเภท mRNA ในเข็มที่ 2 ผลคือทำให้ภูมิคุ้มกันสูงมาก กันโควิดได้กลายพันธุ์ได้ทุกตัว

วัคซีนโควิด 19
ภาพจาก javi_indy / Shutterstock.com

           วันที่ 21 มิถุนายน 2564 เฟซบุ๊ก Virology and Cell Technology Lab - BIOTEC ของห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาและเซลล์เทคโนโลยี  ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 ที่น่าจะเป็นความหวังให้กับมนุษยชาติ เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์เรื่อย ๆ

ยุโรปทดลอง ฉีดวัคซีน 3 แบบ หลังพบว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีปัญหาเรื่องลิ่มเลือด


           ทั้งนี้ พบว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีปัญหาในหลายประเทศในยุโรปจากการที่พบว่ามีลิ่มเลือด จึงจำกัดให้คนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีฉีดเท่านั้น และทำให้คนหนุ่มสาวที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าฯ ในเข็มแรก ต้องไปรับวัคซีนชนิดอื่น โดยเฉพาะของวัคซีนแบบ mRNA ของไฟเซอร์

           จากนั้น ได้มีการทดลองจาก Hannover Medical School (โรงเรียนแพทย์ของเมืองฮันโนเวอร์) ที่ได้ทำการศึกษาแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ

           1. กลุ่มคนที่รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มเดียว

           2. กลุ่มคนที่รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม

           3. คนที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ต่อด้วยไฟเซอร์ โดยให้เข็มที่ 2 ภายใน 73-74 วัน หรือ 10 อาทิตย์หลังเข็มแรก

วัคซีนโควิด 19
ภาพจาก Miguel Toro / Shutterstock.com

ผลการวิจัย ฉีดแอสตร้าฯ ต่อด้วยไฟเซอร์ ได้ผลดีมาก ภูมิขึ้นสูงปรี๊ด


           จากนั้น ทีมวิจัยได้นำผู้ทดลองมาตรวจหาภูมิคุ้มกัน ทั้งในรูปแบบแอนติบอดี้ยับยั้งไวรัสสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้ง สายพันธุ์ดั้งเดิม อัลฟา (โควิดสายพันธุ์อังกฤษ) เบตา (สายพันธุ์แอฟริกา) แกมมา (สายพันธุ์บราซิล) แต่ไม่มีสายพันธุ์เดลตา (โควิดสายพันธุ์อินเดีย) ตลอดจนดูการกระตุ้นของ T cell ด้วย

           ผลการทดลองปรากฏว่า การฉีดวัคซีน mRNA เป็นเข็มที่ 2 ต่อจากวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า  สามารถกระตุ้นการสร้างแอนติบอดี้ทั้ง IgG และ IgA ได้สูงมาก ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้านี้ โดยการฉีดวัคซีน 2 เข็มต่างชนิดกัน เมื่อทดสอบกับไวรัสกลายพันธุ์ทั้ง 3 ชนิด ยังสูงเพียงพอในการยับยั้งเชื้อ แต่อาจจะลดลงมาบ้างในสายพันธุ์เบตา แต่ไม่มากนัก

           สรุปง่าย ๆ คือ การใช้วัคซีนโควิดที่เป็น mRNA (ไฟเซอร์, โมเดอร์นา) เป็นเข็มที่ 2 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มาก และน่าจะรับมือไวรัสกลายพันธุ์ได้ทุกตัว

ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ระวังป้องกันโควิดสายพันธุ์เบตาและแกมมาไม่ดี


           อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ยังมีความน่ากังวลคือ การฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม มีผลอย่างดีในการในการยับยั้งโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์อัลฟา แต่กลับได้ผลที่ไม่ค่อยดีในการยับยั้งโควิดสายพันธุ์เบตาและแกมมา

           ส่วนการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มเดียว ได้ผลดีกับการยับยั้งโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม แต่น้อยเกินไปที่จะยับยั้งโควิดกลายพันธุ์ทุกตัว

วัคซีนโควิด 19

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไบโอเทค เปิดวิจัย ฉีดแอสตร้าฯ ต่อด้วย mRNA กันโควิดกลายพันธุ์ได้เกือบทุกตัว อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2564 เวลา 15:46:31 61,358 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP