เปิดไทม์ไลน์ หญิงเสียชีวิต หลังเพิ่งไปรับวัคซีนมา พบเลือดคั่งหัวใจ เร่งสอบสวนเกิดจากวัคซีนหรือไม่


          ผลชันสูตรหญิงวัย 46 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าออกมาแล้ว พบมีความผิดปกติในระบบไหลเวียนโลหิตตรงหัวใจ เลือดคั่งหัวใจ รอผลอย่างละเอียดใน 45 วัน

วัคซีนโควิด 19
ภาพจาก สปริงนิวส์

          จากกรณีที่มีหญิงสาววัย 46 ปี เสียชีวิตที่บ้านพักปริศนา โดยทางญาติเผยว่า หญิงคนนี้ได้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เตรียมชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19 หรือไม่ โดยผู้ตายมีโรคประจำตัว คือ ไมเกรน

          อ่านข่าว : สาววัย 46 ช็อกเสียชีวิตกลางดึก พบเพิ่งไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้วกินยาไป 3 เม็ด

          ด้านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานถึงไทม์ไลน์ของหญิงที่ฉีดวัคซีน มีดังนี้

          11.50 น. รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรก รอดูอาการถึง 12.15 น. แล้วกลับมาที่บ้านพัก

          18.30 น. เริ่มมีอาการไข้ 37.8 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย อ่อนเพลียเล็กน้อย กินยาพาราเซตามอล 2 เม็ด

          20.10 น. ปวดแขนขา

          21.10 น. เริ่มปวดเมื่อยเล็กน้อย ปวดศีรษะคล้ายไมเกรน

          22.00 น. กินยาแก้ปวดไมเกรน

          22.15 น. นอนพัก 15 นาที ลุกขึ้นมาหายใจเหมือนสำลัก มีอาการชักเกร็งและหมดสติ ตามเพื่อนบ้านมาช่วยทำ CPR และเรียกรถพยาบาลมาให้กูชีพ แต่ไม่สำเร็จ

          ล่าสุดวันที่ 10 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า พ.ต.อ. อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนนัดสอบปากคำญาติผู้ตายที่อยู่บ้านเดียวกันขณะเกิดเหตุ โดยเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายมีโรคประจำตัว คือ ไมเกรน และมีการกินยารักษาโรคประจำตัว

          ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด ต้องรอผลชันสูตร 45 วัน เพื่อรวบรวมให้กับผู้บังคับบัญชานำข้อมูลส่ง ศบค. ต่อไป อย่างไรก็ตาม ผลชันสูตรเบื้องต้นระบุว่า ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเสียชีวิตจากอะไร และยังไม่สามารถสรุปได้ แต่พบว่ามีความผิดปกติในระบบไหลเวียนโลหิตที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจ และมีภาวะเลือดคั่งหัวใจ

          ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ญาติผู้ตายเดินทางมารับศพและนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ต่อไป ท่ามกลางความโศกเศร้า

วัคซีนโควิด 19
ภาพจาก สปริงนิวส์


สธ. แจง หากมีอาการไมเกรน หรือปวดศีรษะหลังฉีด ประเมินยังไงว่าควรไปหาหมอ


          ไทยโพสต์ รายงานว่า นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีการมีโรคประจำตัวกับการฉีดวัคซีนว่า โดยทั่วไปโรคประจำตัวฉีดวัคซีนได้เกือบทุกโรค ต่อให้เป็นโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ก็สามารถฉีดได้ และไม่ต้องหยุดยาเดิม หากฉีดในวันที่สุขภาพแข็งแรง ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีอาการกำเริบของโรค

          อย่างไรก็ตาม หากใครกังวลใจ สามารถปรึกษาแพทย์ได้ ถ้าไม่ได้มีอาการกำเริบของโรค ควบคุมไม่ได้ ก็ฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องเลื่อนวันนัด แต่หลังฉีดวัคซีนหากมีอาการไมเกรน ปวดศีรษะ ก็ใช้การประเมินของตัวเองได้ ปวดเล็กน้อยอาจใช้พาราเซตามอลแก้ปวดแล้วพักผ่อน แต่ถ้าไม่ดีขึ้นหรือรุนแรง ก็สามารถไปพบแพทย์โดยไม่ต้องรอ

          ด้าน สปสช. ยืนยันว่า ให้ครอบครัวยื่นเรื่องมาที่ สปสช. ได้เลย เพื่อรับเงินประกัน โดยไม่ต้องมีการพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่ ถ้าเสียชีวิตจ่ายเงินทันที 4 แสนบาท และต่อให้ไม่ได้เสียชีวิตจากวัคซีน ก็จะไม่มีการเรียกเก็บเงินคืน


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวอิศรา, ไทยโพสต์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดไทม์ไลน์ หญิงเสียชีวิต หลังเพิ่งไปรับวัคซีนมา พบเลือดคั่งหัวใจ เร่งสอบสวนเกิดจากวัคซีนหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2564 เวลา 13:31:28 4,905 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP