รพ. ดังเมืองสงขลา ทดลองซอยแล้วซอยอีก วัคซีนแอสตร้าฯ ดูด 13 จาก 10 โดส ล่าสุดแจงแล้ว


          เพจดังแฉแชตไลน์ รพ. หนึ่งใน จ.สงขลา สั่งบุคลากรใช้เข็มอินซูลิน แบ่งแอสตร้าเซนเนก้า 1 ขวด ฉีด 13 โดส หลายคนหวั่นไม่ได้ประสิทธิภาพ ด้าน ผอ.รพ.สทิงพระ แจ้งแค่ทดลองกับน้ำเปล่า


          จากกรณีวันที่ 9 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor เผยภาพจากไลน์กลุ่มของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา ซึ่งมีข้อความระบุว่าขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ ดูดวัคซีนโควิด แอสตร้า​เซนเนก้าโดยใช้เข็มอินซูลิน (Syringe insulin) แท้ดูด และขอให้ดูดแบ่งวัคซีน 13 โดสเท่านั้น โดยได้ปรึกษากับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแล้วอนุญาตให้ทำได้ ซึ่งเตรียมจะเสนอเทคนิคนี้ ไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอีกด้วยนั้น

          ภายหลังภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ปรากฏว่าผู้มีความรู้ในการแพทย์จำนวนมากต่างแสดงความเป็นห่วง ระบุว่า การใช้เข็มดังกล่าวซึ่งสั้นกว่าปกติ จะทำให้ฉีดวัคซีนไม่ถึงชั้นกล้ามเนื้อ รวมทั้งหากวัคซีน 1 ขวด มีการใช้ปริมาณฉีดเกิน 12 โดส จะส่งผลให้ปริมาณวัคซีนแต่ละเข็มไม่เพียงพอใจการสร้างประสิทธิภาพคุ้มกันได้ ดังนั้นจึงไม่ควรประหยัดวัคซีนโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้เกิดความเสี่ยงกับประชาชนได้


          ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เคยชี้แจงเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ถึงกรณีปริมาณวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ว่า 1 ขวด จะใช้ฉีดได้กี่โดสนั้น โดยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ขวด บรรจุวัคซีนปริมาณ 6.5 ซี.ซี. แต่เวลาฉีด 1 โดส จะใช้ปริมาณ 0.5 ซี.ซี. ตามเกณฑ์ใช้ฉีด 10 โดส ก็คือ 5 ซี.ซี. เท่ากับมีวัคซีนที่บรรจุเผื่อเอาไว้อีกขวดละ 1.5 ซี.ซี.  ดังนั้นใน 1 ขวดสามารถฉีดได้ 11-12 โดส 

          ล่าสุด วันที่ 10 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก สาธารณสุข จังหวัดสงขลา เผยแถลงจาก โรงพยาบาลสทิงพระ ชี้แจงกรณีไลน์ดังกล่าว มาจาก นพ.นครินทร์ ฉินตระกูลประดับ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลสทิงพระ ที่ทดลองใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 โดยใช้น้ำเติมเข้าไปในขวดวัคซีนเดิมที่ใช้หมดแล้วทั้งขวด สามารถแบ่งน้ำในขวดได้ทั้งหมด 13 โดส จึงคิดว่าอยากจะให้เจ้าหน้าที่ใช้เข็มอินซูลินแบบนี้ ดูดแบ่งวัคซีนแอสตร้าฯ เพื่อจะได้จํานวนโดสวัคซีนสูงสุดซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้รับวัคซีนมากขึ้น

          ตนยอมรับว่า มีเจ้าหน้าที่บางท่านไม่เห็นด้วย เพราะเข็มฉีดยาอินซูลินชนิดนี้มีปลายเข็มยาวแค่ครึ่งนิ้ว เวลาฉีดจะทําให้ไม่ถึงบริเวณชั้นกล้ามเนื้อของต้นแขน แต่ นพ.นครินทร์ คิดว่าทําได้ ตอนจะฉีดยาโดยเข็มอินซูลินชนิดนี้ก็ขอให้กดปลายเข็มลงไปในชั้นกล้ามเนื้ออีกประมาณครึ่งนิ้ว ก็ทําให้ถึงชั้นกล้ามเนื้อได้ จากเหตุการณ์ที่สามารถแบ่งวัคซีนได้ 13 โดสนี้ นพ.นครินทร์ คิดว่าทำได้จึงได้นําเสนอความคิดนี้ต่อผู้บริหารระดับจังหวัด แต่ปรากฏว่า ไม่ได้รับความเห็นชอบจากผู้บริหารระดับจังหวัดสงขลา จึงไม่ได้ดําเนินการ ต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor, เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รพ. ดังเมืองสงขลา ทดลองซอยแล้วซอยอีก วัคซีนแอสตร้าฯ ดูด 13 จาก 10 โดส ล่าสุดแจงแล้ว อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2564 เวลา 15:04:18 17,420 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP