ผู้ว่าฯ แจงเอง ! เพราะอะไร ชาวสังขละบุรี ได้วัคซีนโควิด 19 เพียง 1 ขวด

          ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เผยสาเหตุ อ.สังขละบุรี ได้รับจัดสรรวัคซีนโควิดเพียง 1 ขวด สาเหตุเกิดจากอะไร ยันดำเนินการตามความเหมาะสม


วัคซีนโควิด 19

          จากกรณีกระแสวิจารณ์ของชาวบ้านในพื้นที่ อ.สังขละบุรี หลังทางอำเภอเริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด 19 ล็อตแรก ให้กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงโรคประจำตัว 7 โรคเรื้อรัง พร้อมกับพื้นที่อื่นทั่วประเทศโดยได้รับจัดสรรวัคซีนเพียง 10 โดส จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

          ล่าสุดวันที่ 9 มิถุนายน 2564 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สาเหตุที่ อ.สังขละบุรี ได้วัคซีนโควิด เพียง 1 ขวดนั้น เป็นเพราะช่วงแรกมีผู้ลงทะเบียนในแอปฟลิเคชัน "หมอพร้อม" แค่ 10 คนเท่านั้น สำหรับวัคซีนล็อตที่ จ.กาญจนบุรี ได้รับมีจำนวน 7,500 โดส โดยกระจายไปทั่วจังหวัดโดยจะให้ประชาชนมาฉีดตามที่นัดไว้

วัคซีนโควิด 19

          ส่วนวัคซีนจะมีเพียงพอต่อการลงทะเบียนของประชาชนหรือไม่นั้น คาดว่าทางรัฐบาลจะทยอยส่งมาให้เรื่อย ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าจะทันตามกำหนดหรือความต้องการหรือไม่ ทั้งนี้ ตนได้ให้ประชาชนทุกคนลงทะเบียนฉีดวัคซีนและจัดลำดับไว้ให้เรียบร้อยแล้ว หากได้รับวัคซีนมาจำนวนเท่าใดก็จะฉีดจนกว่าจะหมด

          อย่างไรก็ตาม ทราบว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถจัดซื้อวัคซีนได้แล้ว ซึ่งก็จะมาพิจารณาดูว่าจะเสริมอย่างไรให้เร็วกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

          ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระบุว่า ที่ผ่านมาโรงพยาบาลและสาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ได้ร่วมรณรงค์ให้กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยง 7 โรคเรื้อรัง เดินทางมารับวัคซีน แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน รวมทั้งยังมีความกังวลผลข้างเคียงทำให้เกิดความไม่มั่นใจที่จะรับวัคซีนจึงมีประชาชนลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมเพียง 10 คนเท่านั้น

          นอกจากนี้ยังมีประชาชนในพื้นที่ห่างไกลที่ยังไม่มีความพร้อมเรื่องการลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม เนื่องจากบางแห่งยังไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลงทะเบียนในช่วงแรกน้อย ประกอบกับในพื้นที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในวงกว้าง

          อย่างไรก็ตาม ฝ่ายสาธารณสุขในพื้นที่ได้มอบหมายให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ลงพื้นที่เก็บข้อมูลผู้ที่ประสงค์จะฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งคาดว่าจะได้รับการจัดสรรในล็อตต่อไปเพิ่มขึ้่น ซึ่งล่าสุดมียอดผู้ลงทะเบียนเพิ่มเข้ามาผ่านการสำรวจของ อสม. ในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงกลุ่ม 7 โรค แล้วจำนวน 1,906 คน ซึ่งคาดว่าจะได้รับการฉีดให้ในรอบต่อไป

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ แจงเอง ! เพราะอะไร ชาวสังขละบุรี ได้วัคซีนโควิด 19 เพียง 1 ขวด อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2564 เวลา 18:05:23 10,704 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP