สยามไบโอไซเอนซ์ ประกาศคืนเงิน 600 ล้านบาทให้รัฐบาลไทย ในรูปแบบวัคซีน หลังเคยได้ทุนพัฒนา

          มาดามแป้ง เผย สยามไบโอไซเอนซ์ จะคืนเงิน 600 ล้านให้รัฐบาล แต่ไม่ได้คืนเป็นตัวเงิน คืนเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามูลค่า 600 ล้าน เมื่อครบรอบการผลิตแล้ว


          จากกรณีที่นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ชี้แจงเรื่องวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ประชาชนกังวลว่า เดือนมิถุนายนนี้จะมีวัคซีนโควิด 19 ให้ฉีดหรือไม่ว่า ตอนนี้มีการส่งมอบล็อตแรก 1.8 ล้านโดสแล้ว ส่วนเรื่องที่บอกว่า วัคซีนจะเข้ามาเดือนนี้ 6 ล้านโดส เป็นสิ่งที่คนสับสน เพราะบริษัทเรารับจ้างผลิตเท่านั้น ส่วนคนจัดสรรวัคซีนคือ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า          ล่าสุด วันที่ 3 มิถุนายน 2564 รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand รายงานว่า นางนวลพรรณ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ตอนนี้วัคซีนโควิด-19 จำนวน 1.8 ล้านโดส ส่งไปที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อทำการตรวจสอบขั้นตอนสุดท้าย ส่วนการทยอยส่งมอบไปที่รัฐบาลหรือไม่ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถตอบได้ เพราะบริษัทเป็นคนรับจ้างการผลิตเท่านั้น

          ส่วนประเด็นที่คนสงสัยเรื่องที่รัฐบาลให้ทุนพัฒนาศักยภาพกับบริษัท 600 ล้านบาท เรื่องนี้ในสัญญาระบุว่า จะมีการคืนเงิน 600 ล้านบาทให้แก่รัฐบาล เมื่อครบรอบการผลิตแล้ว คือ เมื่อผลิตใช้เป็นวงกว้างได้สำเร็จ แต่ไม่ได้คืนเป็นตัวเงิน คืนเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีมูลค่า 600 ล้านบาทแก่รัฐบาล จะได้ไม่มีข้อครหาว่านำเงินรัฐบาลมาใช้

          ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า แอสตร้าเซนเนก้า จะส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาลโดยผ่านทางกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้กระจายไปยังที่ต่าง ๆ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานรับมอบ

สยามไบโอไซเอนซ์ ประกาศคืนเงิน 600 ล้านบาทให้รัฐบาลไทย ในรูปแบบวัคซีน หลังเคยได้ทุนพัฒนา
ภาพจาก Alexandru Nika / Shutterstock.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สยามไบโอไซเอนซ์ ประกาศคืนเงิน 600 ล้านบาทให้รัฐบาลไทย ในรูปแบบวัคซีน หลังเคยได้ทุนพัฒนา อัปเดตล่าสุด 3 มิถุนายน 2564 เวลา 16:51:18 16,368 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP