หมอยง อธิบาย ลิ่มเลือดแข็งจากยาคุม - ฉีดวัคซีน ต่างกันอย่างไร กินแล้วห้ามฉีดจริงไหม ?


            หมอยง ภู่วรวรรณ เผยสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือดแข็ง เกิดได้จากทั้ง 2 กรณี คือกินยาคุม และฉีดวัคซีน พร้อมอธิบาย กินยาคุมแล้วห้ามฉีดวัคซีนจริงหรือไม่ ?

วัคซีนโควิด 19

            กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ กรณีมีการแชร์เรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่งที่เสียชีวิต หลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยเพื่อนของเธอตั้งข้อสงสัยว่า การเสียชีวิตครั้งนี้ เพราะเพื่อนกินยาคุมก่อนไปฉีดวัคซีน ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันจนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตหรือไม่นั้น

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ (31 พฤษภาคม 2564) ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ว่า ในเพศหญิงที่มีฮอร์โมนเพศหญิง หรือในยาคุมกำเนิด และในสตรีตั้งครรภ์ จะมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงอยู่แล้ว และเป็นที่ทราบดีว่า เป็นปัจจัยหนึ่งทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือด ในเส้นเลือดดำใหญ่ได้ (deep vein thrombosis, DVT)

ยง ภู่วรวรรณ

            ทั้งนี้ การเกิดลิ่มเลือดจากการกินยาคุม กับการฉีดวัคซีนต่างกัน คือ การแข็งตัวของเลือดที่เส้นเลือดดำใหญ่ DVT หรือ มีการพูดถึงฮอร์โมนเพศหญิง ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับ มีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ไม่เหมือนกันกับการเกิดลิ่มเลือดที่พบในวัคซีน virus vector เช่น AstraZeneca, Johnson&Johnson

            โดยการแข็งตัวเกิดลิ่มเลือดนั้นจะมี "ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ" ด้วย ที่เรียกกันว่า VITT เป็นคนละโรคกัน และการรักษาก็ต่างกันกับการรักษาในผู้ป่วยที่มีการแข็งตัวของเลือดที่เส้นเลือดดำใหญ่ DVT เพราะเหตุที่เกิดไม่เหมือนกัน

วัคซีนโควิด 19

            หมอยง ระบุว่า การฉีดวัคซีนต่าง ๆ ก็ไม่มีวัคซีนตัวไหน ที่แนะนำให้หยุดยาคุมกำเนิด รวมทั้งวัคซีนโควิด 19 ในปัจจุบัน ที่ฉีดไปแล้วทั่วโลกเกือบ 1,800 ล้านโดส ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีการแนะนำให้หยุดยาคุมกำเนิดก่อนฉีดวัคซีน ชีวิตทุกอย่างต้องดำเนินไปอย่างปกติมากที่สุด ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

            อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดคงต้องให้ทางราชวิทยาลัยสูติศาสตร์นรีเวชกรรม และกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเป็นข้อแนะนำจะดีที่สุด

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง อธิบาย ลิ่มเลือดแข็งจากยาคุม - ฉีดวัคซีน ต่างกันอย่างไร กินแล้วห้ามฉีดจริงไหม ? อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:00:38 12,003 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP