โควิดสายพันธุ์ไทย คืออะไร-ร้ายแรงไหม หลังอังกฤษพบติดเชื้อ 109 คน


             ทำความรู้จัก โควิดสายพันธุ์ไทย ในสหราชอาณาจักร หลังอังกฤษพบมีผู้ป่วยติดเชื้อถึง 109 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

โควิด 19 สายพันธุ์ไทย

             วันที่ 27 พฤษภาคม 2564 เว็บไซต์ Express.uk และ Metro รายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England หรือ PHE) แถลงข้อมูลเผยว่า สหราชอาณาจักรตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัส SARS-CoV-2 หรือ โควิด 19 ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ C.36.3 เชื่อว่าเป็น โควิดสายพันธุ์ไทย

โควิดสายพันธุ์ไทย คืออะไร


             โควิดสายพันธุ์ไทย ถูกพบครั้งแรกในประเทศไทย จากผู้เดินทางมาจากอียิปต์ ตามรายงานของสาธารณสุขอังกฤษ สายพันธุ์ดังกล่าว ถูกใช้ชื่อว่า VUI-21MAY-02 ตามวันที่มีการตรวจพบ และ VUI (Variant Under Investigation) คือ สายพันธุ์จากต่างประเทศที่อยู่ระหว่างการสอบสวน โดยขณะนี้สายพันธุ์ดังกล่าวมีการตรวจพบในอังกฤษแล้ว 109 ราย

             สำหรับโควิดสายพันธุ์ไทยในสหราชอาณาจักรนี้ ถูกตรวจพบตามหลังสายพันธุ์ยอร์กเชอร์ และสายพันธุ์กลายพันธุ์สามตำแหน่ง โดยพบในจำนวนผู้ป่วย 49 ราย ซึ่งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของสายพันธุ์ไทยที่ตรวจพบ  

โควิด 19 สายพันธุ์ไทย
ภาพจาก teera.noisakran / Shutterstock.com

ยังไม่มีหลักฐาน โควิดสายพันธุ์ไทย รุนแรงแค่ไหน แต่กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน


             อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอังกฤษ ชี้แจงว่ายังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า สายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวทำให้โรครุนแรงขึ้น หรือมีผลทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง จะเข้าข่ายเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลหรือไม่ ขณะนี้กำลังดำเนินทดสอบในห้องปฏิบัติการ เพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบของการกลายพันธุ์ที่มีต่อพฤติกรรมของไวรัสได้มากขึ้น

             ในขณะเดียวกัน ช่อง 3 รายงานว่า นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม โควิดสายพันธุ์ดังกล่าว คือสายพันธุ์ C ซึ่งน่าห่วงน้อยกว่าสายพันธุ์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์แม่ของ สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ หรือสายพันธุ์บราซิล

             ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญกับโควิดสายพันธุ์อินเดีย จำนวนเคสยืนยันล่าสุดวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา อยู่ที่ 6,959 ราย โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเพียงสัปดาห์เดียว มีเพิ่มขึ้นถึง 3,535 ราย ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น่ากังวล โดยแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ขณะนี้สายพันธุ์อินเดีย ถูกพบมากถึง 3 ใน 4 ของผู้ป่วยรายใหม่

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Express.uk, Metro, GOV.UK


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โควิดสายพันธุ์ไทย คืออะไร-ร้ายแรงไหม หลังอังกฤษพบติดเชื้อ 109 คน อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:31:51 36,261 อ่าน
TOP