ม.มหิดล ผุดวิจัยใช้เลือดตัวเงินตัวทอง รักษาโควิด 19 ผลชี้เบื้องต้นมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

        ม.มหิดล ผุดวิจัยใช้เลือดตัวเงินตัวทองรักษามะเร็ง - โควิด 19 โดยมาจากสมมติฐาน แม้สัตว์จะอยู่ในน้ำเน่าเสีย กินซาก แต่ก็ยังมีชีวิตรอด นับเป็นอีกความหวังหนึ่งของมนุษย์

        วันที่ 26 พฤษภาคม 2564 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า งานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีการประชาสัมพันธ์เรื่อง นายสัตวแพทย์จิตรกมล ธนศักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีความพยายามวิจัยคุณสมบัติของเลือดตัวเงินตัวทอง เพื่อยับยั้งเซลล์มะเร็งและไวรัสโควิด 19 หากบรรลุผลตามเป้าหมายก็จะเป็นรายแรกของโลกที่ทำแบบนี้

        ส่วนสาเหตุทำไมถึงใช้เลือดตัวเงินตัวทองเป็นสมมติฐาน เพราะว่า ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จากการกินซากสิ่งมีชีวิตและอยู่ได้แม้น้ำเน่าเสีย ดังนั้น จึงมีความน่าสนใจที่จะเริ่มศึกษาระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของมัน

วัคซีนโควิด

        สำหรับผลการวิจัยจากการใช้เลือดเพียงเล็กน้อย พบว่า มีฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิด อาจต่อยอดเพื่อจัดการโรคโควิด 19 ที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้ ถ้าหากสามารถพัฒนายาใหม่ ก็จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่เพิ่มความหวังกับมนุษย์

        ทั้งนี้ ตัวเงินตัวทองกำลังสูญพันธุ์จากการถูกล่า จนได้รับการคุ้มครองให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และอนาคตข้างหน้า จะเกิด พ.ร.บ. ที่ทำให้ตัวเงินตัวทองกลายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่อนุญาตให้เพาะพันธุ์เชิงเศรษฐกิจ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการวิจัยเพื่อพัฒนายาจากเลือดตัวเงินตัวทองต่อไป โดยระบบจะมีการแยกชัดเจนระหว่างตัวเงินตัวทองที่อยู่ในธรรมชาติกับตัวเงินตัวทองในระบบฟาร์ม ในการวิจัยระบบฟาร์มจะตรงตามเป้าหมายและเหมาะสมกว่ามาก

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ม.มหิดล ผุดวิจัยใช้เลือดตัวเงินตัวทอง รักษาโควิด 19 ผลชี้เบื้องต้นมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:25:05 19,421 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP