ซีพี แจง 3 ข้อ ปัดเอี่ยวจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ของรัฐบาล จ่อเอาผิดคนกุข่าว ทำเสียชื่อเสี่ยง

        เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ยืนยันไม่มีหุ้นในบริษัทซิโนแวค หลังมีข่าวลือในโซเชียล และไม่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคของรัฐบาล พร้อมเตรียมเอาผิดคนปล่อยข่าว

ซิโนแวค, CP,

        วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีตกเป็นประเด็นเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวค โดยยืนยันว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งซื้อวัคซีนโควิด 19 ซิโนแวค ของรัฐบาล ทั้งทางตรงและทางอ้อม เตรียมดำเนินการทางกฎหมาย หากพบว่ายังมีการนำข้อมูลไปบิดเบือนและสร้างความเสียหาย

        ทั้งนี้ สืบเนื่องจากปัจจุบันปรากฏข่าวสารสับสนเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ทางโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ซีพีถือหุ้นซิโนแวค 15 เปอร์เซ็นต์ และซีพีอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อวัคซีนซิโนแวคของรัฐบาล ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จึงขอชี้แจงดังนี้...

ซิโนแวค, CP,
ภาพจาก Vladimka production / Shutterstock.com


1. การจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค เป็นแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (G2G) เท่านั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกับซีพี ทั้งทางตรงและทางอ้อม


2. เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นบริษัทซิโนแวค 15 เปอร์เซ็นต์ ตามที่เป็นข่าว


        - ข้อเท็จจริง ผู้ลงทุน คือ Sino Biopharmaceutical ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของจีน จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นเพียงผู้ถือหุ้นรายย่อยในบริษัท Sino Biopharmaceutical เท่านั้น

        - ข้อเท็จจริง ผู้ขายหุ้น คือ Sinovac Life Sciences เป็นบริษัทลูกของบริษัทซิโนแวค ต้องการระดมทุนเพื่อขยายกำลังการผลิตวัคซีนซิโนแวค

        - ข้อเท็จจริง Sino Biopharmaceutical เข้าไปถือหุ้นใน Sinovac Life Sciences จำนวน 515 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 15.03 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าวเอง โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ได้มีหุ้นใด ๆ และไม่ได้มีสิทธิ์การเป็นเจ้าของในบริษัท Sinovac Life Sciences ใด ๆ ทั้งสิ้น


        สำหรับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นเพียงผู้ถือหุ้นรายย่อยใน Sino Biopharmaceutical ที่เข้าไปลงทุนผ่านทางตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ไม่มีสิทธิ์ในการบริหารและแทรกแซงการตัดสินใจใด ๆ ในซิโนแวค และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมกับการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคของรัฐบาล
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก CP E-News


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซีพี แจง 3 ข้อ ปัดเอี่ยวจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ของรัฐบาล จ่อเอาผิดคนกุข่าว ทำเสียชื่อเสี่ยง อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2564 เวลา 16:27:48 14,513 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP