เชียงใหม่ แถลงนักโทษในเรือนจำติดโควิด 4,000 ราย ชี้ติดจากญาติมาเยี่ยม

          เชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โควิด 19 ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ เผยตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้น มั่นใจ รพ.สนามเรือนจำ เอาอยู่ ล่าสุดผู้ต้องขังติดโควิดร่วม 4 พันราย สาเหตุจากญาติติดเชื้อเข้าเยี่ยม


          วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 one31 รายงานว่า นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวกรณีที่ผู้ต้องขังเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดเชื้อโควิด 19 เกือบ 4,000 คน ว่า ปัจจุบันสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในเรือนจำถือว่าดีขึ้นแล้ว สาธารณสุขเชียงใหม่ได้ให้ทางทหารกองทัพภาคที่ 3 ดำเนินการตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำกลางเชียงใหม่ เพื่อรองรับเอาไว้ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน โดยใช้วิธีการบับเบิลแอนด์ซีล คือ 28 + 14 วัน

          จากการตรวจคัดกรองพบว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4,000 คน จากทั้งหมด  6,469 คน ที่เป็นสีเขียวอาการเล็กน้อยประมาณ 1,000 กว่าคน และรักษาหายแล้วประมาณ 1,000 กว่าคน และมีผู้ต้องขังที่มีอาการปานกลางสีเหลือง 4 คน สีส้มอาการค่อนข้างหนัก 2 คน

          ด้าน พลตรี ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า สาเหตุของการติดเชื้อในเรือนจำ คาดว่าเกิดจากญาติของผู้ต้องขังเดินทางมาเยี่ยม ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดในเรือนจำ ขณะนี้ทางทหารได้เข้าไปทำโรงพยาบาลสนาม โดยมีทั้งหมด 200-300 เตียง โดยทางเจ้าหน้าที่มีขั้นตอนการปฏิบัติอย่างชัดเจน โดยมีแพทย์กรมการทหารบกมาดูแลเอง พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนแพทย์-พยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายกาวิละ ช่วยดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ

          ขณะที่ พันเอก ชัยเนตรอาร์ เนตรพิชิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายกาวิละ เปิดเผยว่า ตอนนี้แพทย์ได้แบ่งการรักษาผู้ต้องขังในเรือนจำเป็น 2 โซน คือ ผู้ป่วยที่แสดงอาการต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการที่ได้แยกกักตัวไว้ในแต่ละแดนที่ได้จัดเตรียมไว้ ส่วนผู้ต้องขังที่มีอาการหนักจะถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลหลัก โดยข้อจำกัดในการรักษานั้นก็มีข้อจำกัดเรื่องการสื่อสารอยู่บ้าง และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำเข้าไปใช้ต้องได้รับการตรวจและอนุมัติตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ก่อนจึงจะสามารถนำอุปกรณ์เข้าไปได้


          นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการทำงานเชิงรุกโดยทำระบบบับเบิลแอนด์ซีล โดยนำการทำงานของเรือนจำจังหวัดนราธิวาสมาเป็นโมเดล ซึ่งตอนนี้มีการค้นหาเชิงรุกโดยมีผู้ป่วยหนักที่ถูกนำมารักษาตัวด้านนอกเพียง 6 คนเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดำเนินการรักษาและคัดกรองภายในเรือนจำมา 3 สัปดาห์แล้ว และเหลือเวลาอีก 7 วัน คือวันที่ 28 พฤษภาคม ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะสามารถคืนพื้นที่เรือนจำให้กับเรือนจำกลางเชียงใหม่ หลังจากการเคลียร์พื้นที่และรักษาผู้ป่วยหายเป็นปกติ

เชียงใหม่ แถลงนักโทษในเรือนจำติดโควิด 4,000 ราย
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก one31

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เชียงใหม่ แถลงนักโทษในเรือนจำติดโควิด 4,000 ราย ชี้ติดจากญาติมาเยี่ยม อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:22:04 4,411 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP