หมอบุญ อ้าง องค์การเภสัชกรรม ชาร์จค่าวัคซีน รพ. เอกชน 10% ภาษี 2 เด้ง ล่าสุดขอโทษแล้ว


         องค์การเภสัชกรรม ชาร์จค่าวัคซีนจากโรงพยาบาลเอกชน 10% รวมถึงเจอภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 2 เด้ง รวม 14% อาจส่อทำให้ต้นทุนเกิน 2,000 บาท ล่าสุด นพ.บุญ ขอโทษที่ทำให้ภาพลักษณ์องค์การเภสัชกรรมเสียหาย

วัคซีนโควิด

          วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงกระแสที่มีประชาชนกลัววัคซีนซิโนแวคว่า ความจริงนั้น วัคซีนทุกตัวช่วยลดความรุนแรงโรค ไม่ต้องเข้าไอซียู แต่ประสิทธิภาพอาจจะต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับคนทดลอง ระยะเวลา และไวรัส ทั้งนี้ ซิโนแวคปลอดภัยสุดเพราะทำจากเชื้อตาย เกิดอาการแพ้น้อยกว่าแอสตร้าเซนเนก้า 2 เท่า อาจจะเจ็บแขน ปวดเมื่อย ใช้เวลา 1-2 วันก็หาย

          ส่วนคนไทยที่กลัวว่าฉีดแล้วจะเป็นอัมพฤกษ์ ซึ่งการเอกซเรย์ตรวจทุกอย่างยังไม่พบอะไร ยังไม่แน่ใจเกิดจากอะไรกันแน่ เมื่อโควิดเข้าสู่ร่างกาย ก็จะทำลายเส้นเลือด ตับ ไต และสมอง ดังนั้นแทบไม่ต้องพูดเลยว่า ฉีดดีกว่าไม่ฉีด เพราะเราไม่มีทางเลือก

          กรณีวัคซีนทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นโนวาแวกซ์และโมเดอร์นานั้น ทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชนจะซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม ซึ่งทางโมเดอร์นา จะได้รับจดทะเบียนให้เรียบร้อยภายใน 2 สัปดาห์นี้ แต่ไทม์ไลน์ส่งวัคซีนเร็วสุดอย่างน้อย 4 เดือน ฉะนั้นเรากำลังให้พรรคพวกที่สหรัฐอเมริกา ไปพูดกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีว่า ขอวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม ของคุณมีเกินพอแล้ว ควรจะรีบส่งมาให้ประเทศเราบ้าง

วัคซีนโควิด

          ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ผลิตในหลายประเทศ อาจจะส่งให้เราก่อนได้ 10-20 ล้านโดส ซึ่งขอเรียนว่า เราต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 2 ครั้ง 14% ทางองค์การเภสัชฯ ชาร์จค่าบริหารจัดการ 5-10% ตัวเลขต้นทุนอาจทำให้เกิน 2,000 บาท ส่วนกรณีโมเดอร์นานำเข้า องค์การเภสัชฯ จะซื้อก่อน ทุกคนจะต้องไปซื้อที่องค์การนี้ คิดค่าบริการ 10% เป็นค่าอะไรไม่ทราบ กำลังคุยกันอยู่

          สุดท้าย นพ.บุญ กล่าวว่า วัคซีนอันนี้เป็นวัคซีนฉุกเฉิน ติดนั่นติดนี่มา 7 เดือนแล้ว นำเข้าไม่ได้ เคยคุยกับอังกฤษ จีน สหรัฐฯ บอกว่า ถ้าเราหลับตาข้างหนึ่งเซ็นรับรองเข้ามา เขาก็ให้นำเข้ามา แต่ผมกลับได้รับจดหมายจากรัฐมนตรีว่า ทำไม่ได้ รัฐบาลจะมาค้ำประกันหรือเซ็นรับรองให้เอกชนไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เลยไม่คืบหน้ามา 7 เดือน ตอนนี้นายกรัฐมนตรีลงมาสั่งเอง ก็โอเคแล้ว

นพ.บุญ วนาสิน
ภาพจาก thg.co.th

นพ.บุญ ขอโทษแล้ว

          ต่อมา เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ทำหนังสือขอโทษองค์การเภสัชกรรม ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่า นพ.บุญ กล่าวพาดพิงการจัดการวัคซีนขององค์การเภสัชกรรม อาจจะทำให้สังคมเข้าใจคลาดเคลื่อน จึงขอชี้แจงว่า ทางบริษัทรู้สึกเสียใจต่อข้อความดังกล่าว เพราะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงองค์การเภสัชกรรม ดังนั้นจึงขออภัยมา ณ ที่นี้ และเรียนว่า ไม่ได้เจตนาทำให้เกิดภาพลักษณ์เสียหายต่อองค์กรแต่อย่างใด

   >> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอบุญ อ้าง องค์การเภสัชกรรม ชาร์จค่าวัคซีน รพ. เอกชน 10% ภาษี 2 เด้ง ล่าสุดขอโทษแล้ว อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:20:46 13,209 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP