นักศึกษาพยาบาล มธ. ฉีดซิโนแวค แล้วมีอาการข้างเคียง บางรายชา ลืมตาไม่ได้ มุมปากกระตุก

          องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงการณ์ นักศึกษาปี 2 คณะพยาบาลศาสตร์ มีอาการผิดปกติหลังได้รับวัคซีนซิโนแวค 7 รายอาการรุนแรง วอน มหาวิทยาลัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยจัดสรรวัคซีนที่มีคุณภาพกว่านี้          วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 มีรายงานว่า เฟซบุ๊ก องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์แถลงการณ์ คณะกรรมการนักศึกษาปี 2 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง อาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์จากการได้รับวัคซีนโควิด 19 จาก ซิโนแวค


          สืบเนื่องจาก นักศึกษาปีที่ 2 ได้รับวัคซีนซิโนแวคจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 23 เมษายน และ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา รวม 88 รายแล้วก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ แบ่งเป็นอาการรุนแรง 7 ราย และอาการเล็กน้อย 2 ราย ดังนี้

นักศึกษาพยาบาล
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

อาการรุนแรง


          - รายที่ 1 นักศึกษาหญิง รับวัคซีนวันที่ 23 เมษายน หลังฉีด 14 ชั่วโมง มีอาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อย ใช้หมอนนอนหนุน 2 ใบ อาการดีขึ้น มีอ่อนเพลีย ซึมร่วมด้วย (ไม่ได้ไปพบแพทย์ )

          - รายที่ 2 นักศึกษาหญิง รับวัคซีนวันที่ 23 เมษายน หลังฉีด 30 นาที มีอาการหายใจหอบเหนื่อย วันต่อมาเริ่มชาตามร่างกาย (ไม่ได้ไปพบแพทย์)

          - รายที่ 3 นักศึกษาหญิง รับวัคชีนวันที่ 23 เมษายน หลังฉีดวันแรกมีอาการบริเวณแขนข้างที่ฉีด วันที 2 - 10 วันต่อมา ชาปลายมือและเท้าข้างซ้าย (ไปพบแพทย์เรื่องอาการชาในวันที่ 5 หลังได้รับวัคซีน แพทย์แจ้งว่าอาการปกติ ได้รับวิตามินบีรวมและ Amitriptyline)

          - รายที่ 4 นักศึกษาหญิง รับวัคซีนวันที่ 23 เมษายน หลังฉีด 1 วัน มีอาการง่วงซีมหนักศีรษะ ปวดตามลำตัว (ไม่ได้ไปพบแพทย์)

          - รายที่ 5 นักศึกษาหญิง รับวัคซีนวันที่ 23 เมษายน หลังฉีด 1 วัน มีอาการหายใจหอบเหนื่อย เจ็บหน้าอกขณะหายใจ มีอาการติดต่อกัน 3 วัน (ไม่ได้ไปพบแพทย์)

          - รายที่ 6 นักศึกษาชาย รับวัคซีนวันที่ 23 เมษายน หลังฉีด 1 วัน มีอาการหายใจลำบาก ง่วงซึม มีอาการติดต่อกัน 3 วัน (ไม่ได้ไปพบแพทย์)

          - รายที่ 7 นักศึกษาหญิง มีโรคประจำตัวภูมิแพ้ รับวัคซีนวันที่ 5 พฤษภาคม หลังฉีดทันทีมีอาการหนังตาตก อ่อนแรง พักสังเกตอาการบริเวณจุดปฐมพยาบาลกว่า 1 ชั่วโมงอาการดีขึ้นและเดินทางกลับหลังฉีด

          2 วันต่อมา ช่วงเช้ามีอาการชาบริเวณมือและเท้าเล็กน้อย ระหว่างวันอาการดีขึ้น และช่วงเย็นมีอาการง่วงซึม อ่อนเพลียมากขึ้น ตากระตุก มุมปากกระตุก แขนอ่อนแรงและชาบริเวณขา จึงไปพบแพทย์ แพทย์ให้ความเห็นว่า เป็นอาการข้างเคียง ได้รับวิตามินบีรวมและยานอนหลับหลังฉีด

          จากนั้น 3 วันต่อมา ช่วงเข้ามีอาการชาบริเวณปลายมือปลายเท้า ระหว่างวันอาการดีขึ้น ช่วงเย็นมีอาการง่วงซึม อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาทั้งสองข้างลืมตาไม่ขึ้น จึงไปพบแพทย์ ระหว่างเดินทาง มีอาการอ่อนเพลียมากขึ้น ปากกระตุก เวียนศีรษะ เมื่อถึงโรงพยาบาล แพทย์ส่ง MR แจ้งว่าไม่พบความผิดปกติและวินิจฉัยเป็น MG และแจ้งว่าไม่เกี่ยวกับวัคซีน แพทย์นัดตรวจเลือดวันที่ 13 พฤษภาคม เคยได้รับยา Clonazepam และวิตามินบีรวมเมื่อพบแพทย์ครั้งแรก หลังจากนั้นแพทย์สั่งหยุดยา Clonazepam และ จ่าย Pyridostigmine

อาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย

          - รายที่ 1 นักศึกษาหญิง หลังฉีดวันแรกจนถึงปัจจุบัน มีอาการปวดบริเวณที่ฉีดแขนซ้ายเล็กน้อย เป็น ๆ หาย ๆ นอนตะแคงทับแขนซ้ายไม่ได้ (ไม่ได้ไปพบแพทย์ )

          - รายที่ 2 นักศึกษาหญิง หลังฉีดวันแรกจนถึงปัจจุบัน มีอาการปวดบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย เป็น ๆ หาย ๆ (ไม่ได้ไปพบแพทย์ )

ทั้งนี้ ทาง อมธ. จึงขอให้ทางมหาวิทยาลัย พิจารณาเรื่องความปลอดภัยของตัววัคซีนเอง และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดสรรวัคซีนที่มีประสิทธิภาพให้ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ด้วยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักศึกษาพยาบาล มธ. ฉีดซิโนแวค แล้วมีอาการข้างเคียง บางรายชา ลืมตาไม่ได้ มุมปากกระตุก อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:16:17 12,146 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP