อย. แถลงตอกทักษิณ ปมแอบนำวัคซีน Pfizer เข้าบางส่วน ยันเว็บไซต์ที่อ้างนั้นมั่ว !

         อย. แถลงตอกทักษิณ ปมแอบนำวัคซีน Pfizer เข้าฉุกเฉินบางส่วน ยืนยันไม่ใช่ความจริง ทุกอย่างมีขั้นมีตอน

Pfizer
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

         วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  (อย.) แถลงข่าวกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไทยมีการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์บางส่วนเข้ามาในประเทศไทย โดยทาง อย. ขอแจงว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

         ทั้งนี้ ขั้นตอนการนำเข้าวัคซีน บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทยต้องยื่นขออนุญาตนำเข้า, ยื่นขึ้นทะเบียน, และต้องขออนุญาต อย. ที่สำคัญคือ ต้องผ่านด่านอาหารและยา ผลการตรวจสอบคือ ไม่มีของบริษัทไฟเซอร์

Pfizer
ภาพจาก xnk / Shutterstock.com

         ขณะเดียวกัน ได้สอบถามที่บริษัท ระบุว่า ยังไม่ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียน และมีนโยบายขายวัคซีนให้ภาครัฐเท่านั้น อยู่ระหว่างการเจรจาและขอขึ้นทะเบียนเร็ว ๆ นี้ หากมีผู้นำเข้าวัคซีนหรือยาที่ไม่มีทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

         ส่วนกรณีที่มีบางเว็บไซต์แพร่ข้อมูลการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์มาใช้ในประเทศไทยในภาวะฉุกเฉิน เรื่องนี้ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า จากการสอบถามบริษัทไฟเซอร์ ยืนยันว่า ไม่ใช่ข้อมูลของบริษัท และไม่มีเว็บไซต์ลักษณะนั้น คาดว่าหลังจากนี้บริษัทจะแถลงเพิ่มเติม

Pfizer
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย. แถลงตอกทักษิณ ปมแอบนำวัคซีน Pfizer เข้าบางส่วน ยันเว็บไซต์ที่อ้างนั้นมั่ว ! อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:52:59 13,032 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP