เตือนทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด อาจเสียเงินฟรีไปก็ไม่ได้ฉีด เสี่ยงติด ตม. ได้ไม่คุ้มเสีย

        กระทรวงการต่างประเทศ เตือนคนคิดซื้อทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19 อาจได้ไม่คุ้มเสีย เสี่ยงเสียเงินฟรีเพราะสถิติชี้ มีคนติด ตม. เยอะ

วัคซีนโควิด 19

        จากกรณีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ไทยยังคงทวีความรุนแรงขึ้น ดูได้จากตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดมีไอเดียทำทัวร์พาไปฉีดวัคซีนที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยวัคซีนไม่เพียงพอ ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น

        อ่านข่าว : คนฮือฮา ทัวร์ฉีดวัคซีนสหรัฐฯ สุดจัดแค่ 1.7 แสน ได้วัคซีนพ่วงเที่ยวแอลเอ ใครมีเงินไม่ควรพลาด

วัคซีนโควิด 19
ภาพจาก สำนักข่าว INN

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ (4 พฤษภาคม 2564) สำนักข่าว INN รายงานว่า นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชากรที่อาศัยอยู่หรือเดินทางเข้ามายังสหรัฐฯ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งมีอายุ 16 ปีขึ้นไป สามารถขอรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นพลเมืองสหรัฐฯ และไม่มีค่าใช้จ่าย (ยกเว้นค่าดำเนินการบางรายการ) แต่ละรัฐอาจมีกฎเกณฑ์แตกต่างกัน อาทิ ต้องเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่หรืออาศัยอยู่หรือทำงานอยู่ในรัฐนั้น ๆ แต่ก็มีในบางรัฐที่นักท่องเที่ยวสามารถแสดงหนังสือเดินทางเพื่อขอรับการฉีดวัคซีนได้

        ปัจจุบันเริ่มมีผู้บริหารและหน่วยงานของหลายรัฐออกมาตรการเพื่อป้องกันการจัดการท่องเที่ยวเพื่อฉีดวัคซีน (Vaccine Tourism) เช่น ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา และหน่วยงานด้านสาธารณสุขรัฐแอละบามา ให้สัมภาษณ์ว่าจะจัดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ให้แก่ผู้ที่มีถิ่นพำนักในรัฐเท่านั้น

        ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโควิด 19 ในสหรัฐฯ ได้รับอนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉินเท่านั้น ดังนั้นถ้าผู้ที่ได้รับวัคซีนมีอาการข้างเคียงหรือการแพ้รุนแรง ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใด ๆ และอาจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่มีราคาสูงเองหากประกันสุขภาพไม่ครอบคลุม

วัคซีนโควิด 19

        นายธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมามีคนไทยถูกปฏิเสธให้เข้าสหรัฐฯ อยู่เป็นระยะ แม้จะได้รับการตรวจลงตราประเภทท่องเที่ยวมาแล้ว เมื่อถูกปฏิเสธการเข้าเมือง ก็ต้องดำเนินการและเสียค่าใช้จ่ายในส่วนที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่กักตัวแบบทางเลือกตามที่รัฐกำหนด (ASQ) อีกทั้งต้องขอรับใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ (CIO) จากสถานเอกอัครราชทูตไทยหรือสถานกงสุลใหญ่ไทย อาจทำให้ต้องติดค้างอยู่ที่สนามบินเป็นเวลานาน

        ดังนั้น ผู้ใดที่คิดจะซื้อโปรแกรมดังกล่าวควรตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนตัดสินใจ เพราะอาจมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินโดยไม่ได้รับการฉีดวัคซีน รวมทั้งอาจถูกปฏิเสธการเดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด อาจเสียเงินฟรีไปก็ไม่ได้ฉีด เสี่ยงติด ตม. ได้ไม่คุ้มเสีย อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:19:08 8,044 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP