เปิดอก.. ผู้ป่วยโควิดคลองเตย ห้องเดียวนอนทั้งบ้าน ป้องกันเต็มที่แล้วแต่ยังติด


            ชาวคลองเตยติดโควิด เผยใจสาเหตุโควิดลามเร็ว ชี้ส่วนใหญ่อยู่กันแบบแออัด มีห้องเดียวนอนกันทั้งบ้าน เพื่อนบ้านก็ห่างไปแค่เมตรเดียว ชี้หลังติดรู้ติดเชื้อพยายามป้องกันตัวแล้ว แต่คนในบ้านก็ยังติด วอนเร่งตรวจเชิงรุกส่งตัวผู้ป่วยออกข้างนอก

โควิดคลองเตย
          จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 คลัสเตอร์คลองเตย ที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อแล้วหลายร้อยราย จนทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเป็นปัญหาใหญ่ในการควบคุมการระบาดระลอกใหม่นี้ เนื่องจากมีประชาชนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในสภาพแออัด และมีการกระจายออกไปทำงานอยู่ทั่ว กทม. นั้น

 อ่านข่าว : คลัสเตอร์คลองเตย ฝันร้ายของ กทม. คนติดโควิดทั้งซอย อยู่กันเกือบแสน หวั่นรุนแรงกว่าทองหล่อ
          วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า คุณอังคณา ชั่งชั่ว หนึ่งในผู้ติดเชื้อโควิดที่อาศัยในชุมชนคลองเตย 1 เปิดใจสะท้อนปัญหาที่ต้องเผชิญว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้ป่วยโควิด ที่อยู่ในชุมชนแห่งนี้ ทั้งครอบครัวมีกัน 6 คน แต่ต้องอยู่ในบ้าน 1 หลัง ที่มีเพียง 1 ห้องใหญ่ และห้องน้ำ 1 ห้อง ทำให้ทุกคนต้องนอนรวมกัน แต่มีห้องเล็ก ๆ ที่คุณตานอนอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่อยู่ในชุมชนแห่งนี้ก็จะมีบ้านลักษณะคล้ายกันเช่นนี้ปลูกติด ๆ กันหลายร้อยหลังคาเรือน เปิดหน้าต่างออกไปเห็นบ้านตรงข้าม ก็ห่างกันแค่ 1 เมตร เท่านั้น

โควิดคลองเตย
          โดยตนเองได้รับเชื้อจากเพื่อนเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จึงเริ่มไปตรวจตามสิทธิประกันสังคม ตนรู้ผลว่าติดเชื้อวันที่ 21 เมษายน ตอนนั้นตกใจมาก เพราะต้องกลับมารอเตียงว่างที่บ้าน โดยคิดในใจว่าจะอยู่อย่างไรในเมื่อบ้านมีแค่ 1 ห้อง ส่วนอีกห้องเล็ก ๆ เป็นห้องคุณตาซึ่งอยู่ในห้องได้แค่คนเดียว จึงพยายามแบ่งพื้นที่ในบ้าน โดยเอาตู้เสื้อผ้ามากั้นทำเป็นห้อง และนอนอยู่ในเต็นท์ แยกอาหาร แยกของใช้ แต่ยังต้องใช้ห้องน้ำรวมกัน โดยตนเองจะใช้ห้องน้ำคนสุดท้ายของบ้าน และจะฉีดแอลกอฮอล์และน้ำยาล้างห้องน้ำฆ่าเชื้อทำความสะอาดทุกครั้ง อาศัยอยู่ในบ้านแบบนี้ตั้งแต่วันที่ 21-23 เมษายน 2564 ก่อนจะมีรถพยาบาลมารับไปรักษาที่โรงพยาบาล

          แต่หลังจากนั้นกลับพบว่า คนในครอบครัวเริ่มมีอาการ ไข้ เจ็บคอ จึงไปตรวจและพบว่าติดทั้งหมด 5 คน ยกเว้นคุณตาที่นอนแยกห้องคนเดียว ซึ่งตอนนี้ตนรักษาหายกลับมาที่บ้านได้แล้ว แต่เห็นการแพร่ระบาดในชุมชน จึงเป็นห่วงและอยากขอร้องภาครัฐ เร่งตรวจเชิงรุกคัดกรองผู้ป่วย หากพบว่าติดเชื้อต้องรีบพาออกนอกพื้นที่ เพราะหากปล่อยไว้จะมีโอกาสสูงที่จะแพร่เชื้อต่อไปยังคนในครอบครัวเพราะความเป็นอยู่ที่เป็นอยู่ค่อนข้างแออัด

โควิดคลองเตย
          ด้านนายสิทธิชาติ อังคะสิทธิศิริ ประธานชุมชนคลองเตย ล็อก 1-3 เปิดเผยว่า พื้นที่ชุมชนคลองเตยเป็นชุมชนแออัดมากที่สุดของประเทศไทย และคนในชุมชนนี้ก็ประกอบอาชีพหลากหลายเมื่อคนในชุมชนติดโควิด-19 ก็เสี่ยงจะไปแพร่กระจายเชื้อภายนอก ตอนนี้ทุกคนต่างหวาดผวา และกลัวติดเชื้อโควิดกันมาก ตั้งแต่เมื่อช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่การตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ค่อนข้างช้า ทำให้เริ่มลุกลาม จึงอยากขอให้ภาครัฐเร่งดำเนินการด่วน เพราะสภาพแต่ละบ้าน อยู่รวมกันในห้องสี่เหลี่ยม เมื่อมีคนหนึ่งติด คนอื่น ๆ ก็ติดเช่นกัน เพื่อเป็นการตัดวงจร ช่วยมาตรวจเชิงรุก และพาออกนอกพื้นที่ไปรักษา

          พร้อมขอร้องให้คนที่กักตัว อย่าออกไปข้างนอกให้อยู่แต่ในบ้านเท่านั้น โดยทางชุมชนจะพยายามนำอาหารและน้ำดื่มไปแจกที่บ้านเพื่อลดการออกมาจากบ้านให้มากที่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดอก.. ผู้ป่วยโควิดคลองเตย ห้องเดียวนอนทั้งบ้าน ป้องกันเต็มที่แล้วแต่ยังติด อัปเดตล่าสุด 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:33:07 17,010 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP