กัปตันสาว เปิดประสบการณ์ แพ้วัคซีนซิโนแวคเข็ม 2 ลมพิษขึ้นเต็มตัว เลือกไม่ได้ก็ต้องฉีด


           กัปตันสาวเล่าประสบการณ์หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค แล้วลมพิษขึ้นเต็มตัว ต้องรีบไปโรงพยาบาลบ่อย หมอ - เภสัชกร คาด แพ้วัคซีน แต่ถึงยังไง เธอก็แนะนำให้ฉีดอยู่ดี เพราะมีดีกว่าไม่มี

แพ้วัคซีนซิโนแวค
          ช่วงนี้เป็นช่วงที่รัฐเริ่มเตรียมการวางแผนฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม ขณะเดียวกัน ก็มีคนกลุ่มหนึ่ง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ หรือคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในด้านวิชาชีพ ฉีดไปล่วงหน้าแล้ว บางคนก็ปกติดี บางคนก็มีผลข้างเคียง ซึ่งก็เป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง

          ล่าสุด วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 เฟซบุ๊ก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich ซึ่งประกอบอาชีพกัปตันเรือ และได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค โดยเบื้องต้นเธอบอกว่า ไม่ใช่ว่าวัคซีนไม่ดี แต่เล่าผลข้างเคียงให้ฟังเฉย ๆ มีไทม์ไลน์ดังนี้


          - วันที่ 9 เมษายน 2564 ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไม่มีอาการอะไรเลย แต่คนอื่นที่ฉีดมีอาการเล็กน้อย

          - วันที่ 30 เมษายน 2564 ทำตัวปกติทุกอย่าง ไม่ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง นอนหลับเพียงพอ จากนั้นไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

          - วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ไม่มีอาการอะไร นอกจากปวดหน่วง ๆ ที่แขนข้างที่ฉีด ตรงข้ามกับเข็มแรกที่ไม่มีอาการอะไรเลย

ผ่านไป 2 วันเริ่มมีอาการแปลก ๆ

          - วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 แขนหายปวด ออกกำลังกายปกติได้ แต่ว่าในวันนั้นตอนบ่าย 3 เริ่มคัน มีตุ่มเล็ก ๆ คิดว่ายุงกัด ส่วนตอน 1 ทุ่มก็อาบน้ำ เห็นร่างกายแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ยุงกัดแน่ ๆ แต่เป็นลมพิษ

          สาเหตุที่คิดว่า เป็นลมพิษ เพราะสมัยก่อนเคยเจอลมพิษขึ้นบ่อย แก้ได้ด้วยการออกกำลังกายสร้างภูมิ เมื่อออกกำลังกายก็ไม่เคยเป็นอีกเลย

          หลังจากนั้นเธอกินยาแก้แพ้ CPM แต่เหมือนไม่ช่วยอะไร ผ่านไป 3 ชั่วโมง จากผื่นยุงกัด ผิวหนังก็บวมแดงเป็นบริเวณกว้าง ขึ้นทุกส่วนของร่างกาย เริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มที่ จึงรีบไปที่โรงพยาบาล หมอก็ฉีดยาแก้แพ้กับสเตียรอยด์ก็หายคันลดลง แล้วหมอก็ให้กลับบ้านไปดูอาการต่อ

          อย่างไรก็ตาม หมอไม่แน่ใจว่า เกิดจากการแพ้วัคซีนหรือเปล่า จึงให้คุยกับเภสัชกร ทางเภสัชกรก็บอกว่า นี่น่าจะเกิดจากการแพ้วัคซีน บางคนก็ไม่มีอาการทันที อย่างวัคซีนตัวนี้ผลข้างเคียงนั้นออกช้า

          พอกดส่งรายละเอียดผ่านแอปฯ หมอพร้อม ก็พยายามกดแล้ว แต่ก็กดไม่ได้ ทางคุณหมอที่โรงพยาบาลจึงบอกว่า ยังดีที่แพ้แค่นี้ ไม่ฉีดแล้วปากเบี้ยว แขนอ่อนแรง ขาเดินไม่ได้ แต่การแพ้ครั้งนี้ก็ทำให้รู้ว่า เธอแพ้ซิโนแวค คราวหน้าก็ควรฉีดตัวอื่น (ถ้าสามารถเลือกยี่ห้อวัคซีนได้)

          ทั้งนี้เธอยอมรับว่า ถ้าให้เลือกวัคซีนได้ ก็คงไม่เลือกตัวนี้ แม้วัคซีนทุกตัวจะมีผลข้างเคียงแบบเดียวกัน ถ้าเลือกได้ก็ขอตัวที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ดีกว่า แต่เมื่อไม่มีทางเลือกก็คงต้องฉีด เพื่อป้องกันตัวเองไว้ก่อน

แพ้วัคซีนซิโนแวค

สาเหตุที่เล่าให้ฟัง ไม่ได้อยากให้คนกลัวการฉีดวัคซีน

          สำหรับการเล่าเรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์เท่านั้น ยังไงก็ฉีดวัคซีนย่อมดีกว่าไม่ฉีด แล้วติดโควิด-19 อาการสาหัส เพราะต่อให้เราแข็งแรง แต่พลาดท่าเสียทีมา ก็อาจจะเป็นผู้โชคดีเข้าไอซียูได้ ดังนั้น การฉีดวัคซีนก็ถือให้ร่างกายได้ซ้อมกับเชื้อโรคที่ฝีมืออ่อนหน่อย เพราะถ้าไม่มีการซ้อม เจอคู่ชกจริงอาจจะแพ้เลยก็ได้
          
          ทั้งนี้ การแพ้วัคซีนแบบลมพิษ ยังพอรักษาได้ แม้คันหน่อย ฉีดยาก็หาย ถ้าใครฉีดซิโนแวคแล้วผื่นขึ้น ต้องรีบไปหาหมอฉีดยาแก้แพ้ และกินยาต่อเนื่องเพื่อกดอาการแพ้ แต่ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพวัคซีนแน่นอน

          โดยส่วนตัวไม่ได้คิดมาก เพราะก่อนฉีดวัคซีนก็เซ็นรับทราบแล้วว่า อาจจะมีผลข้างเคียง เรื่องนี้ไม่ได้โทษใคร เธออยากฉีดเอง แต่ตอนแพ้หนักก็กลัวเหมือนกัน ตอนนี้หายแพ้แล้ว ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้กันอย่างล้นหลาม

          ส่วนคนที่ไม่คิดฉีดวัคซีนซิโนแวค รอวัคซีนตัวอื่นเพื่อความสบายใจ ระหว่างรอก็ดูแลตัวเองดี ๆ ด้วย ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น ไม่ไปที่คนเยอะ ๆ หรืออากาศไม่ถ่ายเท หวังว่าอนาคตจะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น

แพ้วัคซีนซิโนแวค


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กัปตันสาว เปิดประสบการณ์ แพ้วัคซีนซิโนแวคเข็ม 2 ลมพิษขึ้นเต็มตัว เลือกไม่ได้ก็ต้องฉีด อัปเดตล่าสุด 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:59:56 27,433 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP