สมศักดิ์ โผล่ทำงานวันแรกหลังกักตัว 14 วัน แจงยิบไม่เคยเงียบหายไปไหน ยืนยัน จากงานรดน้ำดำหัว ที่ติดโควิด 19 ไปกว่า 52 ราย เพราะระบบระบายอากาศไม่ดี เดี๋ยวแจ้ง สคบ. ให้ !

ภาพจาก สำนักข่าว INN
ล่าสุด วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายสมศักดิ์ เดินทางเข้ามาทำงานที่กระทรวง หลังจากกักตัว 14 วัน เนื่องจากในกลุ่มรับประทานอาหารที่ร้านคาเฟ่ เดอทรี จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา มีคนติดโควิด 19 และเสียชีวิต พร้อมเปิดเผยว่า ผลตรวจของตนออกมาเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง ที่ผ่านมา ตนไม่เคยเงียบหายไปไหน อยู่ระหว่างการกักตัว ดังนั้น การออกมาชี้แจงต่าง ๆ ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง แต่ข้อมูลต่าง ๆ กลับบิดเบือนโดยโซเชียลมีเดีย ตนจึงต้องรอให้ผลตรวจออกมาครบแล้วค่อยชี้แจงทีเดียว หากวันนั้นตนติดเชื้อ ก็ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล คนในครอบครัวก็ต้องติดด้วย แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตนไม่ได้รักษาตัวที่ไหน กักตัวและใช้ชีวิตปกติ
สาเหตุที่ทำให้คนติดโควิด-19 ง่าย เพราะระบบระบายอากาศในร้านอาหาร
นายสมศักดิ์ ระบุอีกว่า เหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนติดเชื้อง่าย โดยเฉพาะในคลัสเตอร์ของตนที่คนในงานติดเชื้อกว่า 52 คน เพราะ ระบบระบายอากาศในร้านอาหาร ที่ขาดระบบระบายอากาศที่ดี มีเครื่องปรับอากาศแต่ไม่มีเครื่องดูดอากาศ ลมหายใจจึงหมุนเวียนกันเป็นกลุ่ม อย่างร้านคาเฟ่ เดอทรี ตนดูแล้วในฐานะวิศวกร ตามมาตรฐานปริมาณระบายอากาศใน 1 ตารางเมตร จะต้องมีการระบายอากาศได้ 10 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เพื่อให้อากาศถ่ายเท
ทั้งนี้ ตนเสียใจที่มีคนเสียชีวิต แต่คนเสียชีวิตก็ไม่มีข้อมูล ซึ่งรัฐบาลก็ประกาศให้คนที่มีโรคประจำตัว 7 ประเภท รีบฉีดวัคซีน
หลังจากนี้ ตนจำเป็นต้องทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้ดูเรื่องการทำระบบระบายอากาศในร้านอาหารทั่วประเทศให้เรียบร้อย หากเราใช้พัดลมดูดอากาศขนาด 8 นิ้ว ซึ่งระบายอากาศได้ 581 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง จะกินไฟวันละ 61 สตางค์ หากร้านอาหารลงทุนติดเครื่องระบายอากาศ ราคา 1,000-2,000 บาท ใช้ 1 ปี ตนเชื่อว่าจะช่วยลดการระบาดในประเทศไทยได้

ภาพจาก ช่อง 3
ส่วนไทม์ไลน์ของตนนั้น มีดังนี้
- วันที่ 7-8 เมษายน 2564 อยู่รัฐสภา รอการพิจารณาประมวลกฎหมายยาเสพติด
- วันที่ 9 เมษายน 2564 ไป จ.เชียงใหม่ เพื่อมอบนโยบายการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด
- วันที่ 10 เมษายน 2564 ไปตรวจงานด่านยาเสพติดแม่พริกและสบปราบ จ.ลำปาง
- วันที่ 11 เมษายน 2564 ทำบุญ 2 วัดที่ จ.สุโขทัย
ทั้งนี้ ตอนที่ตนอยู่สุโขทัย ได้มีคนมาเชิญตนมาร่วมรับประทานอาหารประมาณ 10 คน
ปัดข่าวลือวัคซีนที่ฉีดไปคือน้ำเปล่า
เรื่องวัคซีนนั้น ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ที่จะมาพูดแบบนี้ จะทำให้ประชาชนวิตกกังวลไปด้วย วัคซีนที่ฉีดคือวัคซีนจริง ๆ ฉีดครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา ฉีดอีกครั้งในวันที่ 25 พฤษภาคม นี้
ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ, ทวิตเตอร์ @jin_somroutai