เปิดกราฟโควิดไทย คนตายเยอะขึ้น ตรวจได้เท่าเดิม ทรัพยากรแพทย์ถึงขีดจำกัด ?!


           เปิดกราฟโควิด 19 ในไทย กับข้อมูลที่น่าตกใจ ในขณะที่คนตายเพิ่มขึ้น แต่กำลังตรวจเท่าเดิม อาจหมายถึงทรัพยากรทางการแพทย์ในการตรวจหาเชื้อจำกัดได้เพียงเท่านี้ และเกิดความวิตก หากเป็นแบบนี้ต่อไป คนที่ตายเยอะขึ้นอาจจะไม่ใช่แค่ผู้ป่วยโควิด แต่เป็นผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ที่ถูกเลือกให้ออกจากระบบเพื่อเอาทรัพยากรมารักษาผู้ป่วยโควิด

โควิดวันนี้

            การระบาดของโควิดในไทยรอบนี้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ส่งผลอย่างหนักต่อวงการสาธารณสุขของไทย ในสภาพที่คนล้นโรงพยาบาล ด่านหน้าสาธารณสุขทำงานกันแทบไม่หยุดพัก แต่กลับกลายเป็นว่าคนยังติดเชื้อในหลัก 2,000 คนต่อวันมาเป็นสัปดาห์แล้ว

            ล่าสุด (4 พฤษภาคม 2564) เฟซบุ๊ก Drama-addict ออกมาเผยให้เห็นกราฟของผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ในประเทศไทย ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน เป็นต้นมา มีคนเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่าเฉลี่ยผู้เสียชีวิต 7 วัน ณ วันที่ 25 เมษายน อยู่ที่ 6 คน แต่ค่าเฉลี่ยผู้เสียชีวิต 7 วัน ณ วันที่ 2 พฤษภาคม อยู่ที่ 15 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นมาเท่าตัว

            อย่างไรก็ตาม เมื่อไปดูกราฟของการตรวจหาเชื้อพบว่า นับตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดอย่างรุนแรงภายหลังจากคนกลับมาจากเทศกาลสงกรานต์ ก็เริ่มมีการตรวจหาเชื้อในไทยอย่างหนัก ตกที่วันละประมาณ 60,000 ครั้ง และตัวเลขนี้ก็ทรงมาเรื่อย ๆ เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจากจำนวนการตรวจหาประมาณ 60,000 ครั้งนั้น พบคนที่ผลเป็นบวกอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าคน คิดเป็น 3.5% ของการตรวจแต่ละวัน

โควิดวันนี้
ภาพจาก SOMRERK WITTHAYANANT / Shutterstock.com

คนตีความกราฟ ไทยอาจถึงจุดสูงสุดของการตรวจหาเชื้อแต่ละวัน-ศักยภาพทางการแพทย์มาถึงขีดจำกัดแล้ว

เรื่องนี้ได้ถูกนำไปตีความว่า

          - หากการตรวจหาเชื้อยังทำได้ที่เพียง 60,000 คนต่อวัน นั่นอาจจะหมายถึงศักยภาพทางการแพทย์ของไทยมีจำกัด สามารถตรวจหาเชื้อได้เพียงเท่านี้

          - หากทุกวันที่ผลการตรวจพบเชื้ออยู่ที่ 3.5% นั่นก็หมายความว่า หากไทยตรวจหาเชื้อเยอะกว่านี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเจอผู้ติดเชื้อเยอะกว่านี้ เช่น หากตรวจหาเชื้อได้วันละ 1 แสนราย อาจจะเจอยอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 2,000 คน นั่นแสดงว่ายังมีคนที่ติดเชื้อแต่ไม่ได้รับการตรวจอีกเป็นจำนวนมาก

          - ในจำนวนของผู้ที่ติดเชื้อ มีประมาณ 5-10% เป็นคนที่มีโรคประจำตัว ซึ่งนั่นหมายความว่า คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิต

          - หากไทยไม่สามารถเพิ่มจำนวนการตรวจหาเชื้อได้มากกว่าวันละ 60,000 คน คนที่ไม่ได้ตรวจก็มีสิทธิ์ที่จะกระจายเชื้อได้เพิ่มมากขึ้น เพราะไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ หรือรู้ตัวแล้วแต่อาจจะหาเตียงไม่ได้ อัตราการตายก็อาจจะเพิ่มสูง

          - อัตราการตายที่มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกวัน นั่นหมายความว่า ต่อไปนี้ ผู้ที่เสียชีวิตอาจจะไม่ได้มีแค่ผู้ที่เป็นโควิด 19 อีกต่อไป แต่อาจจะหมายถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคอื่น ที่ถูก "คัดออก" เพื่อนำทรัพยากรทางการแพทย์มาช่วยเหลือผู้ที่ติดโควิด 19

โควิดวันนี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดกราฟโควิดไทย คนตายเยอะขึ้น ตรวจได้เท่าเดิม ทรัพยากรแพทย์ถึงขีดจำกัด ?! อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:57:11 20,774 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP