ผอ.สถาบันวัคซีน ตอบเอง ทำไมไม่ให้ รพ. เอกชน นำเข้าวัคซีน ทั้งที่รัฐดีลให้ได้ ?

          ผอ.สถาบันวัคซีน ตอบเอง ทำไมไม่ให้เอกชนนำเข้าวัคซีนเอง ที่แท้ติดเงื่อนไขที่ยุบยับไปหมด เพราะบริษัทจะไม่มีการคุยด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการกระจายวัคซีน

ผอ.สถาบันวัคซีน ตอบเอง
ภาพจาก โหนกระแส

          วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 รายการโหนกระแส มีการเชิญ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ มาให้สัมภาษณ์ในประเด็นโควิด 19 กับวัคซีนที่หายไป ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจมีอยู่เรื่องหนึ่งที่ หนุ่ม กรรชัย ถามว่า เมื่อก่อนนั้นภาคเอกชนมีสิทธิ์ที่จะสั่งวัคซีนเข้ามาเองและฉีดอย่างเสรี แต่วันนี้กลับมีข่าวว่าไม่ให้เอกชนสั่งเข้ามา เรื่องนี้เป็นยังไง

          ด้าน ผอ.สถาบันวัคซีนฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นจริง ที่บอกไม่มีสิทธิ์คือไม่ใช่กระบวนการจัดหาวัคซีน เอกชนสามารถทำได้ แต่มันมีข้อแม้ ดังนี้

ผอ.สถาบันวัคซีน ตอบเอง
ภาพจาก โหนกระแส

          1. เอกชนรายนั้นต้องเป็นผู้นำเข้าวัคซีน ไม่ใช่เอกชนรายใด ๆ ก็จะทำได้ อย่างโรงพยาบาลเอกชนต่าง ๆ ก็ไม่สามารถนำเข้ามาได้ เพราะเขาจดทะเบียนเป็นโรงพยาบาลเท่านั้น ถึงบอกว่าต้องมีข้อแม้ ต้องเป็นเงื่อนไขที่เป็นสากล ไม่ใช่เพิ่งตั้งขึ้นมา

          2. ถ้าวัคซีนนั้น ๆ ไม่มีผู้แทนในประเทศ บริษัทที่จะนำเข้าต้องไปขอให้เป็นตัวแทนนำเข้าอย่างเป็นทางการ

          3. ต้องเอาเอกสารจากผู้ผลิตวัคซีนรายนั้น ๆ มายื่นขึ้นทะเบียนในประเทศไทย ผ่าน อย. ภายใน 30 วัน ถือว่าเร็วขึ้นกว่าเดิม จากเดิม 180 วัน

          ด้าน หนุ่ม กรรชัย ถามว่า แบบนี้ถ้ามีบริษัทเอกชนไปดีลเรื่องวัคซีน แล้วมาขายต่อโรงพยาบาลเอกชน แบบนี้ทำได้

          ผอ.สถาบันวัคซีนฯ ตอบว่า ทำได้ แต่มันมีเงื่อนไขอีก ก็คือผู้ผลิตหรือเจ้าของวัคซีนนั้น ๆ เขาขายให้เอกชนหรือไม่ ข้อนี้เป็นข้อใหญ่ที่เอกชนจะรู้ว่าบริษัทที่ผลิตวัคซีนนั้นไม่ยอมขายให้ ต้องการขายให้ภาครัฐ เพราะสถานการณ์การระบาดของโรค เขาถือว่าภาครัฐจะสามารถกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ไม่ใช่เป็นการจัดหาแบบใครมีเงินจะได้ฉีดก่อน แบบนี้จะไม่ทั่วถึงและไม่เป็นธรรม เราไม่ได้กำหนดเอง อย่างบริษัท 4 เจ้าใหญ่ เช่น ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสัน & จอห์นสัน และแอสตราเซนเนก้า ก็มีกฎนี้

          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากพ้นการระบาด กฎก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง เขาสามารถขายให้เอกชนโดยตรงได้

          หนุ่ม กรรชัย ถามต่อไปว่า แล้วแบบนี้รัฐจะเป็นคนจัดการให้ได้ไหม แบบไปดีลให้แทน แล้วนำมาส่งต่อให้โรงพยาบาลเอกชนในการกระจายต่อ

          ผอ.สถาบันวัคซีนฯ ตอบว่า อันนี้ทำได้ เราทำอยู่แล้ว เราให้โรงพยาบาลเอกชนช่วยในการฉีด แต่ประเด็นที่เราคุยกันคือ โรงพยาบาลเอกชนจะเอาไปจำหน่ายเอง ซึ่งเรื่องนี้บริษัทผู้ผลิตเขาไม่อยากทำแบบนี้ เขาอยากให้รัฐเป็นผู้จัดการ

          ขณะที่ นพ.โสภณ กล่าวว่า "ผมเสริมตรงนี้นะครับ ตอนนี้มีวัคซีนอยู่ 3 แบบ คือ วัคซีนภาครัฐ, วัคซีนทางเลือก วัคซีนที่เอกชนไปซื้อแล้วจำหน่ายเอง และข้อสุดท้าย ร่วมมือกัน เช่น รัฐบาลกับหอการค้า หอการค้าจะออกเงินให้แล้วหาวัคซีนมา พอมาคุยกันก็จะเอาจอห์นสัน & จอห์นสัน แต่กว่าจะได้ก็ไตรมาส 4 หรือไม่ก็ปีหน้า ซึ่งทางหอการค้าก็ขอให้รัฐไปคุยให้ เพราะถือว่ามีภาษี มีเพาเวอร์ที่ดีกว่า แล้วตัวเองนั้นบริจาค แต่มันก็ไปไตรมาสที่ 4 อีก ฉะนั้นก็คิดได้ว่า แล้วจะเสียเงินไปทำไม ตอนนี้ก็เลยช่วยกันก็แล้วกัน ถ้ามีคอนเน็กชั่นก็เข้ามาช่วยกันให้มีวัคซีนมากที่สุด"

ผอ.สถาบันวัคซีน ตอบเอง
ภาพจาก โหนกระแส

หนุ่มกรรชัย
ภาพจาก โหนกระแส

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผอ.สถาบันวัคซีน ตอบเอง ทำไมไม่ให้ รพ. เอกชน นำเข้าวัคซีน ทั้งที่รัฐดีลให้ได้ ? อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:38:06 33,604 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP