หมอศิริราช ยกมือไหว้ ปชช. ฉีดวัคซีนเถอะ ชี้โอกาสเกิดผลข้างเคียง น้อยกว่าการตายจากโควิด

          หมอศิริราช ยกมือไหว้ประชาชน ฉีดวัคซีนเถอะ ชี้โอกาสเกิดผลข้างเคียงรุนแรง น้อยกว่าอัตราการตายจากโควิด 19 พร้อมย้ำการดูแลตัวเอง ล้างมือ รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากตลอดเวลา แม้แต่อยู่บ้าน


          วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เผยแพร่คลิปจาก ศาสตราจารย์ ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ออกมาขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รักษาระยะห่าง และให้ร่วมมือกันฉีดวัคซีนเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด 19 ไปด้วยกัน โดยระบุว่า...
 
          ถ้าเรายังจำกันได้ วันนี้ (3 พฤษภาคม) เป็นวันครบรอบ 1 ปี จากวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นวันแรกที่เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ แต่ 1 ปีให้หลัง ทุกอย่างกลับกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขณะนี้เราควรอยู่ในช่วงขาขึ้นของวิกฤตโควิด 19 โดยเรามีอัตราการเสียชีวิตเมื่อ 1 เดือนก่อนหน้านี้ แค่ประมาณ 0.12% แต่ในวันนี้ตัวเลขของเมื่อวาน (2 พฤษภาคม) กลับขึ้นไปถึง 0.36%

          ศาสตราจารย์ ดร. นพ.ประสิทธิ์ ย้ำว่า ถ้าตัวเลขต่าง ๆ ยังไม่ลดลง ในทางกลับกันยังเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงเรากำลังวิ่งเข้าไปถึงจุดวิกฤตอย่างแท้จริง 

          "ผมขอกราบเรียนทุกท่าน จากนี้เป็นต้นไปผมขอความกรุณาคนไทยทุกคน เราต้องช่วยกัน การใส่หน้ากากอยู่ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งอยู่บ้าน ตัวเลขในสัปดาห์นี้อัตราการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในบ้าน ในครอบครัว กับเพื่อนฝูง ตอนนี้ถึงแม้อยู่บ้าน เราไม่รู้หรอกว่าใครจะนำเชื้อเข้ามาหรือเปล่า ขอให้รักษาระยะห่าง หมั่นล้างมือ" 


          ทั้งนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ศาสตราจารย์ ดร. นพ.ประสิทธิ์ จะขอคือ ในส่วนมาตรการของผู้ประกอบการ ขอให้ทำตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ เพราะมาตรการต่าง ๆ เหล่านั้นไม่ใช่สิ่งที่คิดขึ้นเอง แต่เป็นมาตรการจากข้อมูลต่าง ๆ ที่มีกระบวนการทบทวนว่าสิ่งใดมีความจำเป็น สิ่งใดไม่จำเป็น 

          สำหรับทุกคน วัคซีนเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะทำให้เราปลอดภัย ตอนนี้มีข่าวลือเยอะมากในเรื่องของวัคซีน แต่ขอให้ข้อมูลว่า ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากการฉีดวัคซีน เมื่อเทียบกับตัวเลขอัตราการเสียชีวิต หรือความเสี่ยงจากโควิด 19 มีความแตกต่างกันอย่างมากมาย 

          ฉีดวัคซีน 1 ล้านคน พบว่ามีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ตัวเลขประมาณ 4 คน ส่วนผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นชั่วคราว 

          แต่ติดโควิด 19 ตัวเลขของโลกวันนี้ พบว่าใน 100 คน มีเสียชีวิต 2.2 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่แตกต่างกันอย่างมากมาย 

          ทั้งนี้ ขอความกรุณาว่าการฉีดวัคซีนไม่ใช่เพื่อตัวท่านเองอย่างเดียว แต่เป็นการทำเพื่อคนที่ท่านรัก เพราะเราจะได้ไม่แพร่เชื้อใส่คนเหล่านั้น ถ้าเราฉีดกันได้เยอะพอและทันเวลา เรากำลังจะช่วยประเทศ เพราะโควิด 19 อาจจะอยู่ไม่ได้ถ้าคนในประเทศไทยมีภูมิคุ้มกันขึ้นระดับหนึ่ง 

          "ขอความกรุณา มั่นใจ สิ่งเดียวที่มีอยู่ในสมองของเราคือ ทำอย่างไรให้คนไข้ ทำยังไงให้คนไทย ปลอดภัยจากโควิด 19 ขอให้เชื่อกันอีกครั้งนะครับ ผมขอจริง ๆ ขอร้องกันจริง ๆ เลย ถ้าเราร่วมกันจริง ๆ ผมเชื่อว่าเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยดี อย่ารอจนวิกฤตรุนแรงจนแก้ไขไม่ได้" ศาสตราจารย์ ดร. นพ.ประสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย  ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอศิริราช ยกมือไหว้ ปชช. ฉีดวัคซีนเถอะ ชี้โอกาสเกิดผลข้างเคียง น้อยกว่าการตายจากโควิด อัปเดตล่าสุด 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:52:05 26,965 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP